Dưa leo bao nhiêu calo? Bí quyết ăn dưa leo giúp giảm cân hiệu quả

Ăn dưa leo thường xuyên và đủ mức có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 9 lợi ích sức khỏe mà bạn có thể nhận được khi ăn dưa leo:

1. Cung cấp nước cho cơ thể

Dưa leo là một loại rau quả giàu nước nên sẽ giúp bạn cung cấp thêm nước cho cơ thể. Việc cung cấp đủ nước sẽ hỗ trợ cơ thể duy trì các chức năng cơ bản như điều hòa thân nhiệt, bảo vệ các cơ quan nội tạng, bôi trơn khớp và giúp quá trình trao đổi chất diễn ra một cách hiệu quả hơn.

2. Giúp xương chắc khỏe

Dưa leo giúp xương chắc khỏe nhờ vào hàm lượng khoáng chất và vitamin dồi dào. Theo đó, các khoáng chất như kali, magiê và canxi trong dưa leo đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe xương, giúp xương chắc khỏe hơn. Không chỉ vậy, dưa leo còn chứa hai loại vitamin là vitamin D và K cũng cần thiết cho quá trình xây dựng và duy trì sức khỏe xương.

3. Tăng cường sức khỏe đường ruột

Dưa leo chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan có khả năng hấp thụ nước và tạo thành chất nhầy, từ đó giúp cải thiện nhu động ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và tống xuất phân. Không chỉ vậy, hàm lượng nước dồi dào trong dưa leo cũng giúp hỗ trợ quá trình phân hủy thức ăn, tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tự nhiên.

Ăn nhiều dưa leo sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe đường ruột, hỗ trợ quá trình tăng trưởng của lợi khuẩn và ngăn ngừa nhiều vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như táo bón. Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề về đường ruột hoặc dị ứng với dưa leo thì hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể hơn.

4. Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu và cân nặng

Dưa leo có chứa ít calo, carbohydrate, đường nhưng lại cung cấp nhiều chất xơ và nước cho cơ thể. Loại rau quả này được xếp vào nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp nên ít gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu sau khi ăn. Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, dưa leo cũng ít gây béo và thường được bổ sung vào thực đơn ăn uống cho người cần duy trì cân nặng hoặc giảm cân.

5. Ngăn ngừa ung thư

Dưa leo chứa một lượng lớn cucurbitacin B, hợp chất thực vật có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, chẳng hạn như ung thư gan, vú, phổi và tuyến tiền liệt. Không những vậy, loại thực phẩm này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất chống viêm và chất xơ cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Các chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene, flavonoid sẽ giúp hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư bằng cách tiêu diệt gốc tự do trong cơ thể. Trong khi đó, chất xơ sẽ hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tăng cường loại thải độc tố, từ đó giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, chất chống viêm sẽ giúp hạn chế các tình trạng viêm mạn tính trong cơ thể.

6. Giúp hệ tim mạch khỏe mạnh hơn

Dưa leo có nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ và nâng cao sức khỏe của hệ tim mạch. Theo đó, các hợp chất trong dưa leo có thể giúp làm giảm huyết áp, giảm mức cholesterol, tăng cường chức năng mạch máu và từ đó giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lý tim mạch nguy hiểm.

7. Chăm sóc da

Dưa leo từ lâu đã được biết đến là một loại thực phẩm rất tốt cho da, không chỉ từ bên trong mà còn từ bên ngoài. Theo đó, việc ăn dưa leo có thể giúp cung cấp độ ẩm và nhiều dưỡng chất cho da, giảm khô và kích ứng da, đồng thời giảm nguy cơ bị mụn trứng cá và các vấn đề về da khác. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong dưa leo còn giúp bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do và các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài, từ đó giảm lão hóa da.

Không chỉ vậy, việc đắp dưa leo lên da cũng giúp làm mát và làm dịu da, từ đó giảm tình trạng sưng tấy, kích ứng và cháy nắng. Loại rau củ này còn hỗ trợ làm giảm tình trạng sưng mắt, bọng mắt khi ngủ dậy.