Phở gạo lứt bao nhiêu Calo? Ăn nhiều có béo không?

Tính được phở gạo lứt bao nhiêu calo sẽ giúp ích rất lớn cho hành trình giảm cân? Quả đúng là như vậy nhưng cũng không hoàn toàn chính xác, vì còn phụ thuộc nhiều vấn đề. Lần lượt đi theo hướng dẫn trong bài sau, bạn sẽ có đáp án cho các thắc mắc.

1. 100g phở gạo lứt bao nhiêu calo? Đáp án chuẩn xác

Phở gạo lứt – đúng như tên gọi, được làm từ gạo lứt nên có lượng calo cực thấp, khoảng 250 Calo/100gr. Muốn tính chuẩn xác thì phải dựa theo loại gạo, thành phần được nấu cùng.

định lượng calo trong phở gạo lứt

1.1 Thành phần trong món ăn

Tên nguyên liệu

Calo/100gr

Phở gạo lứt

250

Đậu phụ

75

Thịt bò

Thăn: 251

Ức gà

165

Hành lá

32-35

Củ cải

16-17

Cà rốt

41-42

Nấm hương

33-34

Rau mùi

23-25

1.2 Định lượng calo cụ thể

Tính chi tiết hơn, ta cần biết giá trị calo/mỗi loại gạo. Hiện nay có 3 loại chính được lựa chọn để tạo nên món ăn này.

  • Gạo lứt thường: 120-121 Calo
  • Gạo huyết rồng: 111-112 Calo
  • Gạo lứt đen: 101-102 Calo

✖✖✖ KHÁM PHÁ CỤ THỂ HƠN VỀ: Cách nấu phở gà bằng gói gia vị

2. Ăn phở gạo lứt có tăng cân không?

Nếu xét thực tế thì đây là câu hỏi rất khó trả lời. Bởi thứ gây tăng cân không phải ở mỗi sợi phở trắng. Do đó, thay thế bằng gạo lứt chỉ là phần nhỏ để giúp ích cho việc giảm cân.

ăn phở gạo lứt có béo không

Tất nhiên, hiệu quả cũng có nhưng không thể nêu rõ (nếu không có cách nấu phù hợp). Trừ khi bạn thay đổi luôn các nguyên liệu tạo thành món phở thì mới có thể trả lời chính xác. Đừng lo lắng vì bên dưới đã có hướng dẫn cách nấu cực chuẩn, đảm bảo dáng đẹp.

Thế nhưng, có 1 sự thật cần được biết chính là phở gạo lứt rất tốt cho sức khỏe. Nếu nấu bằng thành phần này thì phần dinh dưỡng hấp thụ sẽ giảm bớt được tinh bột. Lượng tinh bột này chính là thứ chứa phần lớn glucozơ, gây nên việc hấp thụ axit béo. Nếu thay khẩu phần ăn bằng sợi được làm từ gạo lứt, sức khỏe sẽ được cải tiến rõ rệt.

  • Đẹp da: Lượng chất xơ có trong gạo giúp cho da được tăng sinh, giảm tiết bã nhờn. Thêm vào đó, các hợp chất này còn giảm bớt áp lực co bóp của dạ dày. Tiêu hóa tốt thì cơ thể thải độc cũng thuận lợi hơn, da không còn phải chịu hậu quả.
  • Tốt cho tim mạch: Hấp thụ chất béo khiến thành động mạch bị “bít kín”. Tim phải co bóp mạnh hơn nếu muốn lưu thông máu phía trong. Đó là lý do bạn phải giảm bớt tinh bột và mỡ động vật. Dùng gạo lứt thay thế sẽ tốt cho hoạt động của tim hơn rất nhiều.

lợi ích khi ăn phở gạo lứt

➤➤➤ LIỆU RẰNG: Ăn phở có tăng cân không

3. 3 cách làm phở gạo lứt đơn giản tại nhà không sợ béo

Với các công thức dưới đây có thể tự tin ăn mà không lo tăng cân. Bạn đã chán những món luộc nhạt thếch, hay phần ức gà khô cứng rồi đúng không? Chuẩn bị sẵn tinh thần thêm các món mới vào thực đơn ăn kiêng để đổi bữa nhé.

3.1 Loại phở trộn

Kết hợp nhiều loại rau củ + gạo lứt chính là công thức hoàn hảo cho việc giảm cân. Phở trộn vừa mang theo phong cách mới mẻ lại không gây ngấy. Với 1 kiểu chế biến có thể thay đổi thành phần theo ý muốn để đổi mới mỗi ngày. Không lo nhàm chán do thực đơn lặp đi lặp lại.

nguyên liệu làm phở gạo lứt trộn

  • Nguyên liệu: Ức gà, rau cải ngọt, giá đỗ, rau mầm, hành khô, nước tương, tương ớt,…
  • Các bước chế biến:
    • Luộc chín ức gà cùng các loại rau (trừ rau mầm). Rau cải cắt khúc 4-5cm và rửa 2-3 lượt nước trước khi đem luộc. Rau mầm đem rửa và ngâm muối cho sạch khuẩn là được nhé.
    • Gà đem xé sợi theo thớ hoặc cắt ngang để ăn khỏi bị giắt răng.
    • Ngâm phở với nước đá khoảng 10”, sau đó trụng chín. Lấy tay bấm vào mà thấy đứt rời là được. Sau đó, rây qua bát đá lạnh, lắc cho ráo nước. Cho ra tô và trộn cùng chút dầu olive/dầu vừng.
    • Pha sốt: Nước tương + tương ớt/tương cà (tùy ăn cay hay không) + đường, hạt tiêu.
  • Thành phẩm: Rắc hành khô lên trên rau mầm trước khi thưởng thức. Sợi phở dai, các topping ngấm gia vị vừa đủ. Hãy trộn nhạt hơn so với khẩu vị thông thường của bạn. Giảm bớt gia vị chính là phương pháp cực hữu hiệu cho việc giảm cân.

phở gạo lứt trộn thành phẩm

3.2 Loại phở nước

Ăn phở nước (kể cả phở gạo lứt) ngoài cửa hàng rất khó tính toán lượng calo tổng. Cửa hàng vẫn dùng nồi nấu phở điện để hầm chung nước dùng (cả nước xương). Dù có món đó trong menu – đứng cùng các món phở thịt thì không nên ăn. Nước lèo lấy từ thịt có khá nhiều chất béo, nấu theo cách dưới đây sẽ tốt hơn.

nguyên liệu làm phở gạo lứt nước

  • Nguyên liệu: Củ cải, hành lá, mùi ta, hoa hồi, quế, nấm đùi gà, thăn bò,…
  • Các bước chế biến:
    • Với các thành phần trên, bạn nên cân định lượng trước khi nấu. Đặc biệt là thịt bò – món này cần thiết cho những ai tăng cơ, giảm béo. Nhưng nên dùng lượng thích hợp, không phải càng nhiều càng cho tác dụng nhanh.
    • Ngâm thịt bò với nước gạo, thái mỏng. Xào sơ với tỏi và chút hạt nêm (xào tái).
    • Dùng nồi xào bò để chế nước lèo, đổ thêm nước, đun sôi. Trong thời gian đó thì cắt khúc củ cải thành miếng vừa ăn. Sau đó thả vào nồi cùng chút muối.
    • Hầm lửa nhỏ trong 15” thì cho hồi, quế (đã rang, để vào túi vải), hầm thêm 15”. Vớt hết các nguyên liệu ra ngoài, điều chỉnh gia vị, thả nấm đùi gà (cắt mỏng) sau cùng.
    • Trụng phở chín và cho ra tô, sau đó cho thịt bò, vớt nấm + thêm củ cải. Rải hành, mùi, chan nước lèo ngập nguyên liệu.
  • Thành phẩm: Món này sẽ mang đến cho bạn hương vị cực kỳ mới lạ, ăn không hề ngán. Muốn bổ sung dinh dưỡng thì thêm cà rốt để hầm cùng củ cải. Thay thịt bò bằng ức gà nếu chỉ muốn giữ dáng thường, không cần tăng cơ.

phở gạo lứt nước thành phẩm

3.3 Loại phở xào

Phở xào nghe có vẻ rất dầu mỡ đúng không nào. Nếu dùng phở trắng thì món này cung cấp hơn 600 Calo, quả là 1 con số đáng sợ. Phải làm sao để giảm 70% lượng calo này thì cứ theo công thức dưới đây.

nguyên liệu làm phở gạo lứt xào

  • Nguyên liệu: Đậu phụ, cà chua, nấm kim châm, ức gà, rau cải ngọt, dầu thực vật,…
  • Các bước chế biến:
    • Ngâm phở khoảng 15” với nước lạnh, 7-10” với nước ấm cho mềm sợi.
    • Đậu chiên lướt ván, cắt thành các miếng dài khoảng 5-7cm. Rau cải cũng cắt với chiều dài tương đương. Cà chua thì cắt theo khoanh tròn hoặc bổ múi cau mỏng đều được.
    • Xào thịt bò cùng rau và phở, thêm chút hạt nêm.
    • Sau cùng là cho rau, thịt bò vào xào cùng, đảo khoảng 2-3′

phở gạo lứt xào thành phẩm

4. Bí quyết thưởng thức phở gạo lứt giảm cân cực hiệu quả

Bên cạnh các công thức chất lượng thì phải có kiểu thưởng thức đúng cách. Đôi khi chỉ cần “biết cách ăn” thôi là đã giúp ích rất nhiều cho hành trình khó khăn này.

4.1 Cân đối lượng nguyên liệu

Tập cân mọi thứ sẽ đưa vào bụng – điều chắc chắn cần làm nếu như muốn ăn kiêng. Chỉ cần chuẩn bị 1 chiếc cân tiểu ly nho nhỏ cùng ứng dụng hỗ trợ tính toán. Bạn chỉ cần cân và đưa số liệu, hệ thống sẽ tự động phân tích lượng calo sẽ hấp thụ. Lâu dần cũng tạo thành thói quen và bạn sẽ biết cách tính toán, cân đối lượng ăn phù hợp hơn.

cân đối nguyên liệu làm phở gạo lứt

4.2 Chọn thời điểm ăn hợp lý

Với các món no lâu như trên thì ăn sáng và trưa là tốt nhất. Buổi tối chỉ nên ăn nhẹ kết hợp tập thể dục. Nếu là người yêu thích vận động thì nên nhảy dây, chạy bộ,… Không thích lắm thì tập các môn trên thảm, có rất nhiều clip hướng dẫn. Tập tối thiểu 20” mỗi ngày và phải ra mồ hôi nhé. Nếu tập mà vẫn chưa thấy toát mồ hôi là chưa có hiệu quả đâu, cần chăm chỉ hơn.

Phở gạo lứt bao nhiêu calo cũng không mấy quan trong nếu biết cách điều chỉnh năng lượng. Calo chỉ là 1 hàm lượng để ta cảm nhận được rõ ràng hơn thôi, không phải con số quyết định. Đừng chỉ nhắm vào mục đích giảm cân – đó không phải động lực mạnh mẽ. Hãy “đẹp” từ bên trong, khi ta khỏe nhất chính là khi đẹp nhất!