1. Dưỡng chất có trong 1 quả trứng gà
Một quả trứng gà cung cấp những loại dưỡng chất như:
- Protein:
Trong cơ thể người, protein là một chất đóng vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng và chữa lành cơ thể. Bên cạnh đó, protein còn là chất cần phải có để sản sinh hormone, enzyme và kháng thể. Ở người lớn, thực đơn dinh dưỡng cần hấp thụ 0,8g protein trên một kilograms cân nặng.
Bạn đang xem: Tin tức
Bình quân một quả trứng gà chứa khoảng 6,28g protein. Protein có trong lòng trắng của trứng.
Protein có nhiều trong trứng gà
- Chất béo:
Nhiều người thắc mắc là 1 quả trứng gà bao nhiêu calo và chất béo để xây dựng chế độ ăn với trứng gà giúp giảm cân hiệu quả. Các chuyên gia dinh dưỡng đã cho biết, 1 quả trứng gà kích thước lớn có chứa khoảng 1 nửa lượng calo, 5g chất béo và 1,6g chất béo bão hòa. Chất béo có trong quả trứng gà chủ yếu có ở phần lòng đỏ trứng. Lòng đỏ còn có chất Omega 3 – một loại chất dinh dưỡng có lợi ích trong việc hạn chế cơ thể bị viêm, giúp ngăn ngừa khả năng mắc các bệnh lý về tim mạch, xương khớp.
- Cholesterol:
Một quả trứng gà lớn chứa trung bình khoảng 186mg cholesterol. Cholesterol là dưỡng chất cần thiết tham gia vào quá trình vận động của cơ thể. Để lượng cholesterol không tăng cao quá mức cho phép, một người có thể sử dụng 1 – 2 quả trứng gà mỗi ngày.
Đối với những người có chỉ số xét nghiệm cholesterol cao hoặc đang điều trị tiểu đường, số lượng trứng gà có thể sử dụng để đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe là 4 – 6 quả/ tuần. Khi đã bổ sung trứng gà trong thực đơn ăn uống, bạn nên hạn chế tối đa tiêu thụ thêm các loại đồ ăn hoặc uống có tỷ lệ chất béo bão hòa cao, chất béo chuyển hóa hoặc cholesterol. Áp dụng chế độ ăn uống như vậy sẽ giúp duy trì và cân bằng dinh dưỡng, hạn chế tối đa việc thiếu hụt hay dư thừa chất, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
- Carbohydrate:
Carbohydrate được tìm thấy rất ít trong trứng gà. Một quả trứng gà kích thước lớn cung cấp khoảng 0,36g carbohydrate. Đây là lý do để trứng gà hay “có mặt” trong các danh sách ăn uống dành cho người muốn giảm cân.
- Vitamin:
Ngoài mong muốn tìm hiểu 1 quả trứng gà bao nhiêu calo, nhiều người còn muốn biết trong trứng gà có chứa thành phần vitamin nào không. Trong trứng gà chứa đa dạng các loại vitamin, như vitamin B2 (riboflavin) và B12 (cobalamin).
Cấu tạo ADN trong cơ thể không thể thiếu vitamin B12. Loại vitamin này giúp hệ thần kinh và các tế bào máu trong cơ thể người hoạt động trơn chu, cho trái tim có sức khỏe tốt và hạn chế tình trạng thiếu máu xảy ra.
Bên cạnh đó, lòng đỏ trứng gà còn cung cấp dồi dào các loại vitamin A, D, E, folate, biotin và choline.
- Chất khoáng:
Trong trứng gà còn tìm thấy các chất khoáng như selen, canxi, iodine và phospho. Để bảo vệ tim mạch, cơ thể khỏi các tổn thương hình thành do các gốc tự do hoặc một số loại ung thư thì cơ thể không thể thiếu khoáng chất selen.
2. 1 quả trứng gà cung cấp bao nhiêu calo?
Nếu bạn đang có ý định sử dụng trứng gà trong thực đơn giảm cân nhưng lại không biết 1 quả trứng gà bao nhiêu calo thì hãy đọc ngay thông tin dưới đây để nắm được thông tin nhé!
Trứng gà luộc là thực phẩm có lượng calo thấp nhưng lại có nhiều protein và các loại khoáng chất. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, lượng calo có trong một quả trứng gà sẽ tùy thuộc vào độ lớn hay nhỏ của quả trứng:
– Một quả trứng gà có khối lượng khoảng 38g thì chứa 54 calo;
Xem thêm : Ăn dọc mùng bị ngứa làm thế nào?
– Một quả trứng gà có khối lượng khoảng 44g thì chứa 63 calo;
– Một quả trứng gà có khối lượng khoảng 50g thì chứa 72 calo;
– Một quả trứng gà có khối lượng khoảng 56g thì chứa 80 calo;
– Một quả trứng gà có khối lượng lớn khoảng 63g thì chứa 90 calo.
1 quả trứng gà bao nhiêu calo? Hàm lượng calo phụ thuộc vào kích thước của quả trứng
Ngoài kích thước, lượng calo do trứng gà cung cấp vào cơ thể người còn phụ thuộc vào cách chế biến:
– 1 quả trứng gà sống đáp ứng cho cơ thể khoảng 72 calo;
– 1 quả trứng gà luộc đáp ứng cho cơ thể khoảng 78 calo;
– 1 quả trứng gà chiên đáp ứng cho cơ thể khoảng 90 calo;
– 1 quả trứng gà ốp la đáp ứng cho cơ thể khoảng 117 calo.
Lượng calo do trứng gà cung cấp còn phụ thuộc vào cách chế biến
3. Cách sử dụng trứng gà có lợi cho sức khỏe
3.1. Ăn trứng gà tốt cho sức khỏe:
Nạp protein cho cơ thể:
Cấu trúc tế bào trong cơ thể người không thể thiếu protein. Bên cạnh đó, protein còn hỗ trợ cho các cơ và mô tái sinh tốt hơn. Trong trứng gà lại chứa một lượng protein tương đối dồi dào, vì vậy, việc bổ sung trứng gà vào thực đơn đồng nghĩa với việc bổ sung cho cơ thể một lượng protein chất lượng.
- Hỗ trợ giảm cân:
Hàm lượng calo trong trứng gà thấp nhưng lại chứa một lượng protein, khoáng chất dồi dào nên trứng gà thường có trong các thực đơn giảm cân. Khi ăn trứng, cơ thể sẽ sinh ra một loại hormone giúp cảm thấy no, đáp ứng năng lượng cho cơ thể hoạt động đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra.
Trứng gà luộc thường được sử dụng trong thực đơn giảm cân
- Tốt cho mắt:
Vitamin A, E, selen,… có trong trứng gà là các chất có tác dụng tốt cho sức khỏe đôi mắt. Những chất này giúp tiến trình thoái hóa võng mạc diễn ra chậm hơn. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm thị lực, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,… cũng được tìm thấy trong trứng gà.
- Tâm thần có sức khỏe tốt:
Trứng gà chứa các loại vitamin B2, B12, choline, sắt, tryptophan có tác dụng hỗ trợ cho sức khỏe tâm thần. Các chất này đóng vai trò trong việc làm giảm thiểu cảm giác lo lắng, dấu hiệu của bệnh trầm cảm và còn cả tác dụng giúp cho con người có một giấc ngủ tốt.
Nếu muốn tăng cường hoạt động của hệ thần kinh hoặc cải thiện tâm trạng, bạn có thể ăn trứng gà để dung nạp vào cơ thể vitamin B2 (riboflavin) và vitamin B12 (cobalamin). Choline và một loại vitamin B-complex có thể hỗ trợ tổng hợp neurotransmitter và tạo hàng rào bảo vệ sức khỏe não.
3.2. Ăn trứng thế nào để tốt cho sức khỏe?
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết người bình thường có thể ăn 7 quả trứng/ tuần. Đối với người mắc các bệnh lý về tim mạch, có lượng cholesterol cao thì chỉ nên ăn khoảng 3 – 4 quả/ tuần.
Một người bình thường có thể tiêu thụ 7 quả trứng/ tuần
Nếu có thói quen chỉ ăn lòng đỏ trứng thì chỉ nên ăn 2 lòng đỏ trứng/ ngày nhưng không quá 3 lòng đỏ trứng/ tuần. Vì trong lòng đỏ chứa một lượng cholesterol và axit bão hòa nhiều hơn lòng trắng nên cần hạn chế số lượng nạp lòng đỏ trứng vào cơ thể.
Để cơ thể hấp thụ nhanh các khoáng chất như canxi, sắt, protein thì bạn cần kết hợp ăn trứng gà cùng với các loại rau củ quả chứa nhiều vitamin C.
3.3. Các lưu ý khi ăn trứng gà
– Ít sử dụng trứng gà sống hoặc quá chín: Trong trứng gà sống có chứa vi khuẩn salmonella gây sốt, chuột rút hoặc mất nước. Trứng chín kỹ sẽ làm giảm độc tố của vi khuẩn salmonella;
– Không để trứng luộc qua đêm ở điều kiện môi trường thường mà nên bảo quản trong tủ lạnh và ăn sớm nhất có thể;
– Sau khi ăn trứng thì không nên ăn trái hồng bởi trong 2 loại thực phẩm này có chứa các chất kỵ nhau, tác động xấu đến sức khỏe;
– Ăn trứng kết hợp uống sữa cùng nhau có thể sinh ra các triệu chứng ợ hơi, đầy bụng;
– Ăn trứng xong thì không dùng trà ngay vì trong trà có chứa axit tannic gây phản ứng với protein trong trứng sẽ sinh ra hiện tượng đầy bụng, táo bón.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ ăn 1 quả trứng gà bao nhiêu calo, thành phần dinh dưỡng có trong trứng cũng như cách ăn trứng để có lợi cho sức khỏe. Nếu muốn tư vấn thêm về dinh dưỡng, hoặc có nhu cầu xét nghiệm vi chất bạn có thể hẹn lịch bác sĩ chuyên khoa tư vấn, giải đáp thông qua tổng đài 1900 56 56 56 của Hệ thống Y tế MEDLATEC ngay hôm nay.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp