Categories: Tổng hợp

Hướng dẫn cách làm tắc chưng đường phèn trị ho và những lưu ý cần biết khi thực hiện

Published by
Video cách làm tắc đường phèn không bị đắng

Cách làm tắc chưng đường phèn tuy nói dễ nhưng cũng có điểm khó của nó, nếu không cẩn thận thì sẽ dễ gặp phải tình trạng tắc bị đắng khi chưng. Để biết bí quyết chưng tắc không để lại vị đắng, mời bạn theo dõi hết bài viết dưới đây.

Tắc chưng đường phèn có tác dụng gì?

Trước hết thì bạn cũng cần biết ngoài khả năng trị ho ra thì tắc chưng đường phèn còn mang lại những lợi ích khác cho sức khỏe.

  • Tác dụng phổ biến nhất được truyền lại từ đời cha ông chúng ta là trị ho, làm dịu cơn đau họng, tiêu đờm và giải cảm do tắc có vị chua, vỏ hơi đắng, và mang tính ấm theo Đông y (Y học hiện đại giải thích là do tắc chứa hàm lượng vitamin C cao).
  • Ngoài ra, vỏ tắc chứa flavonoid nên có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm hiệu quả. Các hợp chất phytosterol được tìm thấy trong quả tắc giúp ngăn cơ thể hấp thụ cholesterol và làm giảm mức cholesterol trong máu.
  • Đường phèn có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ phế trừ đờm rất tốt cho người bị ho khan, ho có đờm và viêm họng.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu

Để làm tắc chưng đường phèn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • Tắc: 200g
  • Đường phèn: 100g
  • Muối hội: 3 muỗng canh

Nguyên liệu làm tắc chưng đường phèn

Mẹo chọn mua tắc ngon

  • Những quả tắc chín với lớp vỏ đã ngả vàng, căng mọng nước, khi bóp cảm thấy mềm nhẹ và có tinh dầu là dấu hiệu của những quả tắc còn tươi mới, bạn nên chọn mua.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn những quả tắc hình dáng cân đối, không méo mó. Những quả tắc này thường sẽ chứa nhiều nước.
  • Không nên chọn những quả có vỏ xanh vì khi chưng lên sẽ dễ bị đắng, rất khó ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh chọn những quả dập, úng hoặc bị nấm mốc.

Cách làm tắc chưng đường phèn

Bước 1: Sơ chế tắc

  • Sau khi mua về thì các bạn mang tắc đi rửa sơ qua với nước để loại bỏ bụi bẩn.
  • Tiếp đó, bạn cho tắc vào tô, thêm 1 muỗng canh nước lọc và 3 muỗng canh muối hột rồi dùng tay lăn đều và chà xát tắc trong khoảng 5 phút. (Việc chà xát tắc với muối sẽ giúp cho vỏ tắc tiết nhựa ra bớt và làm giảm vị đắng của tắc).
  • Sau đó, bạn tiếp tục mang tắc đi rửa lại 2 – 3 lần với nước rồi để ráo
  • Cuối cùng, bạn cắt tắc ra làm 2 hoặc 3 phần tùy vào kích thước của quả tắc.

Bước 2: Ướp tắc với đường phèn

  • Trước tiên bạn cho tắc đã cắt vào một cái tô hoặc cái thố, tiếp tục cho vào 100g đường phèn và 50ml nước lọc.
  • Để yên trong khoảng 5 phút để đường ngấm vào tắc.

Bước 3: Chưng tắc

  • Cho 100ml nước lọc vào một cái nồi, bắc nồi lên bếp ga hoặc bếp từ. Sau đó bạn đặt cái tô/thố chứa tắc ướp đường phèn vào.
  • Đậy nắp nồi và hấp cách thủy ở lửa nhỏ trong khoảng 20 – 30 phút đến khi đường phèn tan hết và phần tắc lên màu vàng cam đẹp mắt là được.

Bước 4: Thành phẩm và bảo quản

Sau khi hấp chín, bạn để tắc chưng đường phèn nguội bớt thì cho vào 1 hũ thủy tinh để cất trong tủ lạnh. Tắc chưng đường phèn sau khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt. Vị chua của tắc và vị ngọt vừa phải của đường phèn cùng mùi thơm kích thích vị giác đã tạo nên vẻ đặc biệt cho món này.

Cách sử dụng và lưu ý

  • Mỗi ngày bạn chắt lấy nước uống từ 1 – 2 lần. Mỗi lần lấy cỡ 2 thìa cà phê nhỏ pha với nước ấm để uống hoặc nuốt trực tiếp, dùng sáng và tối, sau khi ăn để đạt được hiệu quả cao nhất.
  • Trước khi cho tắc chưng vào hũ thủy tinh để bảo quản, bạn nên trụng sơ hũ thủy tinh vào nước sôi để tiệt trùng, sau đó lau thật khô bằng khăn sạch.
  • Ở bước ướp và chưng tắc, bạn nên sử dụng tô/thố bằng sành, sứ vì chúng sẽ chịu được áp suất cao khi bạn đem đi chưng. Theo đó, bạn cũng nên tránh sử dụng đồ bằng nhựa vì ở nhiệt độ cao và axit có trong tắc sẽ khiến nhựa tiết ra một số chất độc, gây hại cho cơ thể cũng như ảnh hưởng đến hương vị khi dùng.

Tạm kết

FPT Shop vừa chia sẻ cho bạn bí quyết làm tắc chưng đường phèn vừa ngon vừa giúp trị ho, bạn hãy thử vào bếp vào cuối tuần này để làm tắc chưng đường phèn cho gia đình nhé!

Xem thêm:

  • Tắc ngâm mật ong trị ho, giảm đau rát họng cực hiệu quả, bạn đã biết cách làm chưa?
  • Mẹo làm chân gà sả tắc chua cay ngọt siêu ngon, đặc biệt không bị đắng

Để giúp bạn hoàn thiện món tắc chưng đường phèn này hơn, bạn có thể tham khảo những bộ nồi chất lượng với giá cả phải chăng tại FPT Shop, trong đó, FPT Shop cũng cung cấp nồi hấp với chất lượng tốt, bền. Xem ngay tại đây nhé!

Bộ nồi giá tốt

Published by

Bài đăng mới nhất

Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN lộc từ số hợp mệnh

Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…

4 giờ ago

Tử vi thứ 7 ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Thìn muộn phiền, Dậu có xung đột

Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…

4 giờ ago

4 con giáp vận trình xuống dốc, cuối tuần này (23-24/11) làm gì cũng xui, nguy cơ thất bại

Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…

8 giờ ago

Số cuối ngày sinh dự báo người GIÀU PHƯỚC, trường thọ khỏe mạnh, trung niên PHẤT lên mạnh mẽ

Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…

13 giờ ago

Cuối tuần này (23-24/11) cát tinh ban lộc, 4 con giáp may mắn ngập tràn, thành công ngoài mong đợi

Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…

13 giờ ago

Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024

Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024

14 giờ ago