Gia vị là những loại thực phẩm tạo ra mùi thơm, thêm hương vị cho món ăn. Tác dụng của gia vị nhằm kích thích vị giác, khứu giác và thị giác của người sử dụng món đó. Với lịch sử lâu đời từ khoảng 2000 năm TCN, gia vị đã dần trở thành thứ không thể thiếu trong mỗi món ăn và đời sống của tất cả mọi người. Vậy gia vị có nguồn gốc thực vật là gì? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại gia vị từ thực vật trong bài viết này nhé!
Trong căn bếp nhỏ của mỗi gia đình, bạn sẽ luôn luôn thấy các loại gia vị này:
Đây có thể coi là những gia vị cốt lõi không thể thiếu bởi chúng được sử dụng cho hầu hết các loại món ăn. Những gia vị thông thường tượng trưng cho vị mặn, ngọt, giúp món ăn của bạn đậm đà hơn.
Bên cạnh những gia vị thông thường, gia vị có nguồn gốc thực vật được sử dụng cho một số món ăn nhất định nhằm giúp đem lại hương thơm đặc trưng cho món ăn đó. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại gia vị có nguồn gốc từ thực vật.
Các loại gia vị có nguồn gốc thực vật rất đa dạng, bao gồm: các loại lá, quả, hạt, củ, nước, thảo mộc. Các loại gia vị này đều có tác dụng tốt cho sức khỏe nếu biết cách chế biến, sử dụng. Bạn hãy cùng với Đức Phát kể tên các loại gia vị nhé!
Đầu tiên và cũng là phổ biến nhất chính là các gia vị dạng lá. Các loại lá thường được nêm vào món ăn là hành lá, bạc hà, rau răm, rau húng quế (húng chó), cần tây, kinh giới, rau mùi, thì là, tía tô, hương thảo, mùi tàu, đinh lăng, ngổ, …
Những loại lá này không thể thay thế cho nhau bởi chúng đều có hình dáng, mùi vị đặc trưng.
Ví dụ rau mùi có lá mềm, cây mọc thẳng từ gốc lên, có hình ống, rỗng ruột, lá màu xanh, chia thùy rộng ở phần gốc thân cây. Rau mùi có vị cay, hương thơm giống như vỏ quýt. Trong khi rau răm là loại cây có thân mọc bò ở gốc, lá nhọn ở chóp và bề mặt có nhiều đường gân song song. Vị của rau răm hơi cay, nồng và có mùi hắc.
Xem thêm : Bé ăn gì để thông minh? Top 13 thực phẩm tăng trí thông minh cho trẻ
Rau đinh lăng thân nhẵn, không có gai, lá mọc so le, kép lông chim, lá chét có răng cưa nhọn. Đinh lăng có vị nhạt, hơi đắng. Còn rau tía tô mọc đối, mép lá có răng cưa, mặt dưới hoặc cả hai mặt có màu tía, nâu hoặc xanh lục có lông nhám. Rau tía tô có vị cay, tính ấm, thường được dùng để ăn cùng cháo giải cảm.
Xem thêm: Uống lá tía tô có tác dụng gì? Có nên uống lá tía tô trước khi tiêm phòng Covid19?
Tiếp đó, gia vị có nguồn gốc thực vật bao gồm dạng quả như chanh, quất, ớt, quả sấu, quả me, khế chua, dứa, chuối xanh, quả dọc, …
Đối với gia vị dạng quả, chúng chủ yếu bổ sung vị chua, cay cho món ăn bên cạnh vị mặn, ngọt của gia vị thông thường. Việc sử dụng gia vị dạng quả khá đa dạng và có nhiều món ăn không nhất quán trong việc sử dụng loại quả nào. Ví dụ cùng đem lại vị chua cho nước rau muống luộc, có người dùng chanh, có người dùng sấu. Khi nấu canh chua, có người dùng me, có người lại dùng dứa tùy theo các nguyên liệu phối hợp là gì.
Gia vị dạng hạt, bột ở Việt Nam chủ yếu có hạt tiêu, hạt ngò, hạt dổi. Tuy nhiên, ở Ấn Độ – một đất nước nổi tiếng về các loại gia vị dạng hạt còn phổ biến:
Gia vị dạng củ khác dạng quả ở chỗ không mọc từ hoa mà do cấu trúc thực vật bị biến đổi và phình to để lưu trữ chất dinh dưỡng. Gia vị dạng củ bao gồm tỏi, hành tây, hành củ, gừng, nghệ, củ kiệu, củ riềng, …
Đây đều là những loại củ rất phổ biến và thường xuyên sử dụng trong các bữa ăn của người Việt. Tỏi có vị hăng cay, có thể ăn sống hoặc phi thơm với dầu ăn trước khi chế biến món ăn. Hành tây có mùi hăng nồng, khi chế biến vị cay sẽ biến mất, thay vào đó là vị ngọt. Gừng là loại củ màu vàng, có vị cay, khi sử dụng nên gọt bớt vỏ. Nghệ có màu vàng hoặc đỏ, mùi mù tạt, vị hơi cay nóng và đắng, được chế biến trong món ăn và làm thuốc, dược mỹ phẩm, …
Một số loại hoa quả có nước cốt sẽ bổ sung thêm mùi vị cho món ăn. Gia vị dạng nước thường thấy nhất là nước cốt dừa, nước dừa, đường thốt nốt, …
Xem thêm : Khám phátrung quốc được gọi là xứ sở gì? những điều bạn chưa biết
Bạn hãy lưu ý rằng nước cốt dừa khác với nước dừa. Nước cốt dừa là phần nước cốt lấy từ cơm dừa được nạo, xay thật nhỏ. Nước cốt dừa có màu trắng, vị thơm, ngọt, hơi béo ngậy và sánh mịn. Còn nước dừa là phần nước chứa trong quả dừa. Nước dừa thường có màu trong suốt hoặc trắng đục, có vị thơm và ngọt thanh.
Gia vị thảo mộc là loại gia vị xuất phát từ vỏ, rễ, quả mọng, hạt hoặc bộ phận của cây thảo mộc. Chúng ta có thể điểm qua một số loại gia vị thảo mộc như quế, cam thảo, đinh hương, hương thảo, …
Xem thêm: Những lợi ích tuyệt vời của máy đóng gói gia vị
Ở Việt Nam, có một số món ăn kết hợp cùng gia vị được coi là “signature” cho những tâm hồn ăn uống. Nếu bạn chưa từng biết hoặc ăn những món ăn này, hãy thử ngay để không bỏ lỡ mất một trải nghiệm tuyệt vời nhé!
Dưới đây là một số món ăn, thức uống được ăn cùng gia vị có nguồn gốc thực vật hoặc sử dụng gia vị từ thực vật trong khâu chế biến mà hầu như người Việt nào cũng biết và đã từng nếm thử.
Xem thêm: 2 Cách pha trà gừng đơn giản và sử dụng sao cho hợp lý
Bên cạnh những món ăn này, còn vô vàn món ăn khác mà gia vị có nguồn gốc thực vật được sử dụng. Bạn có thể tìm công thức theo loại nguyên liệu chính và loại gia vị mà bạn muốn sử dụng để có thể chế biến món ăn phù hợp cho gia đình.
Bài viết được thực hiện bởi Đức Phát. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp máy đóng gói gia vị. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 28/02/2024 00:48
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024