Giấm ăn là sản phẩm phổ biến được người dân ưa chuộng sử dụng trong nấu ăn bởi nó giúp gia tăng hương vị thơm ngon của món ăn. Nhưng hiện nay chưa chắc mọi người nhận biết được loại giấm tự nhiên và giấm có pha acid. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn đọc giải đáp về vấn đề này.
1. Giấm ăn là gì? – Giấm ăn tồn tại dưới dạng chất lỏng, là sản phẩm của quá trình lên men tự nhiên của thực phẩm như chuối, táo,… Giấm có vị chua đặc trưng là nhờ vào thành phần acid acetic được hình thành từ sự lên men của rượu etylic chiếm đến 2-5%. Loại axit axetic được dùng để sản xuất giấm phải là loại tự nhiên, chứ không phải là axit axetic công nghiệp. – Công thức hóa học của thành phần chính giấm ăn là CH3COOH.
Bạn đang xem: Giấm ăn là gì? Phân biệt giấm lên men tự nhiên và giấm pha acid
Xem thêm : Có bao nhiêu calo trong rong biển? Ăn rong biển có béo không?
– Giấm lên men tự nhiên có nguyên liệu chính là thực phẩm, đường, thông qua việc ủ vi sinh vật lên men. Những loại giấm này có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao có axit axetic, đường, axit hữu cơ, vitamin, muối vô cơ,.,, tốt cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. – Giấm pha axit thì người ta chế biến chủ yếu bằng cách lấy axit axetic pha trong nước, không có thêm bất kỳ thành phần dinh dưỡng khác. Khi sử dụng loại giấm này sẽ không có lợi cho cơ thể.
2. Những công dụng chính của giấm lên men tự nhiên Không những làm tăng hương vị cho món ăn, giấm ăn còn được sử dụng với những mục đích sau: – Hỗ trợ chức năng tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng. Tăng cường khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm.
3. Một số lưu ý khi sử dụng giấm – Giấm ăn được sử dụng nhiều trong chế biến thức ăn, tuy nhiên không phải ai cũng nên sử dụng, dưới đây là một số đối tượng hạn chế ăn giấm: + Người bệnh đang dùng một số loại thuốc như Sulfathiazole, thuốc có tính kiềm hoặc thuốc giãn cơ dạ dày… + Người mắc các vấn đề về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm mật.
Xem thêm : Trac nghiem chuong 4 Chinh sach tien te Dap an
+ Người có tổn thương đến xương khớp. – Vì có chứa một lượng acid nhất định, do đó cũng không nên sử dụng quá thường xuyên. – Dùng quá nhiều có thể gây hại cho men răng, nhất là loại giấm trắng. – Không cho giấm nguyên chất trực tiếp lên da vì có thể bị tổn thương.
4. Phân biệt giấm lên men tự nhiên và giấm pha bằng acid Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà hiện nay trên thị trường đang trôi nổi những loại giấm ăn dùng acid axetic pha trực tiếp với nước lã. Điều này tiềm ẩn những rủi ro đối với sức khỏe. Vậy làm thế nào để phân biệt giấm ăn thông thường và giấm pha bằng acid?
Nguồn: labvietchem
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 07/02/2024 06:39
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024