Hà thủ ô mật ong được xem là vị thuốc Đông y có khả năng điều trị nhiều bệnh lý như suy nhược thần kinh, bổ trợ gân cốt khỏe mạnh, làm đen tóc, ích huyết, tăng tuổi thọ. Tuy rất có lợi với sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết cách làm và sử dụng vị thuốc này. Bài viết dưới đây sẽ nói chi tiết hơn về cách làm viên uống hà thủ ô mật ong.
Hà thủ ô (hay còn gọi là dạ giao đằng, xạ ú sí, mần đăng tua lình,…) là vị thuốc có vị đắng chát, hơi ngọt, tính ấm, công dụng bổ gan thận, mạnh gân cốt, nhuận tràng, ích huyết. Không những vậy vị thuốc hà thủ ô còn có khả năng tăng cường miễn dịch, cải thiện hoạt động của tuyến nội tiết, đặc biệt là giáp trạng và thượng thận, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, chống lão hóa, làm đẹp da.
Mật ong vị ngọt, tính bình, là sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên lành tính và an toàn. Không những vậy trong mật ong còn chứa một lượng lớn vitamin và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Vì vậy khi kết hợp hà thủ ô với mật ong sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh của 2 vị thuốc này. Vậy tác dụng hà thủ ô mật ong là gì?
Hà thủ ô ngâm mật ong giúp bồi bổ gan thận và tăng cường lưu thông máu tốt hơn.
Công dụng hà thủ ô mật ong giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết và có lợi cho cơ thể thêm khỏe mạnh, dẻo dai. Đồng thời tăng cường sinh ý ở cả nam và nữ giới.
Vị thuốc này giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ.
Cân bằng giấc ngủ, rất tốt đối với những người bị suy nhược cơ thể, mất ngủ thường xuyên, luôn cảm thấy mệt mỏi. Từ đó giúp cho da dẻ hồng hào và tràn đầy sức sống.
Viên uống mật ong rừng dạ giao đằng giúp tăng cường tạo máu, cải thiện chứng hoa mắt, chóng mặt, giảm hàm lượng cholesterol trong máu.
Ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Từ thời xưa, ông cha ta đã biết sử dụng hà thủ ô mật ong rừng để cải thiện sức khỏe. Thế nhưng phương pháp dùng chính là sắc uống. Hiện nay công nghệ phát triển, người ta đã biết chế dạ giao đằng với mật ong thành viên uống, viên nang, ngâm rượu,… để mang đến sự tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng.
5 cách làm hà thủ ô mật ong
Tác dụng của vị thuốc này đã được nói ở nội dung trên. Theo đó nó mang đến nhiều lợi ích đặc biệt tốt cho sức khỏe người dùng. Mặc dù vậy không phải ai cũng biết cách sử dụng hà thủ ô ngâm mật ong.
Tùy theo mục đích chữa bệnh mà người ta có những cách chế biến hà thủ ô khác nhau. Ví dụ như làm thành viên hoàn, ngâm rượu, hòa bột uống. Các cách chế biến sẽ được nếu cụ thể hơn ở nội dung dưới đây:
Cách làm viên hà thủ ô mật ong
Chế biến dạ giao đằng kết hợp với mật ong thành viên hoàn là lựa chọn hoàn hảo cho người dùng. Cách làm viên hà thủ ô mật ong cũng vô cùng đơn giản. Theo đó bạn chỉ cần thực hiện theo các bước được hướng dẫn dưới đây:
Đầu tiên bạn chuẩn bị hà thủ ô trắng hoặc đỏ (dạ giao đằng), mật ong.
dạ giao đằng sau khi sơ chế, làm sạch bạn tán thành bột mịn.
Lấy bột dạ giao đằng trộn đều với mật ong rừng nguyên chất và nặn thành viên nhỏ khoảng 10g.
Mỗi ngày bạn ăn từ 10-20g để cải thiện sức khỏe bản thân.
Cách dùng:
Với trẻ em nên uống ngày 10 viên mỗi ngày, chia 2 lần. Trẻ nên uống sau khi ăn khoảng 1 tiếng.
Người lớn uống từ 20-30 viên mỗi ngày, chia 2-3 lần. Uống sau khi ăn 1 tiếng.
Cách bảo quản:
Bạn nên để viên uống hà thủ ô ngâm mật ong ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
Người dùng sau khi nặn thuốc thành viên nên bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Bạn nên đậy kín nắp sau mỗi lần sử dụng.
Khi sản phẩm có dấu hiệu bị mốc bạn tuyệt đối không nên sử dụng.
Kết hợp dạ giao đằng, vừng đen, mật ong
Đây là phương pháp chế biến dạ giao đằng kết hợp với nguyên liệu mật ong thêm vừng đen. Vừng đen có tác dụng dưỡng huyết, bổ ngũ tạng, bền gân cốt, sáng mắt, cải thiện trí não,… Vì vậy khi kết hợp với mật ong và dạ giao đằng sẽ giúp tăng cường công dụng trị bệnh.
Cách làm:
Bạn chuẩn dạ giao đằng 300g, 300ml mật ong rừng nguyên chất, vừng đen rang chín.
Tán nhỏ dạ giao đằng và vừng đen sau đó đem trộn đều với 300ml mật ong.
Cho hỗn hợp dạ giao đằng, vừng đen, mật ong vào lọ thủy tinh và dùng dần.
Hoặc bạn có thể chế biến dạ giao đằng theo cách khác như:
Vừng đen bạn đem rang chín, sau đó trộn đều với mật ong, dạ giao đằng và ăn trực tiếp.
Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần từ 2-3 thìa nhỏ.
Cách uống bột hà thủ ô với mật ong
Một cách đơn giản khác để sử dụng vị thuốc này chính là uống trực tiếp. Phương pháp được khuyến khích sử dụng nhiều trong mùa đông. Cách làm như sau:
Bạn chuẩn bị dạ giao đằng và đan sâm mỗi loại 25g, mật ong nguyên chất.
Các vị thuốc tán thành bột mịn, cho vào bình kín, đổ nước sôi vào hãm trong vòng 15-20 phút.
Sau đó cho thêm mật ong nguyên chất và uống.
Để sử dụng lâu dài trong suốt cả ngày bạn có thể cho vào bình thủy tinh để đảm bảo nước dạ giao đằng luôn ấm.
Ngâm rượu hà thủ ô với nguyên liệu mật ong rừng
Ngâm rượu hà thủ ô đỏ mật ong là phương pháp được nhiều người tin tưởng áp dụng. Nó không chỉ cải thiện sức khỏe tổng thể mà còn hỗ trợ điều trị sinh lý ở nam và nữ giới vô cùng tốt. Anh em có thể thực hiện ngâm rượu hà thủ ô theo các bước sau:
Dạ giao đằng đỏ và đinh hương bạn thái nhỏ, rửa sạch, cho vào bình thủy tinh.
Sau đó thêm long nhãn, kỷ tử, mật ong và rượu trắng 40 độ.
Ngâm thuốc trong vòng 36 ngày là có thể dùng được.
Tuy nhiên mỗi ngày anh em chỉ nên uống 2 lần, mỗi lần 15-20ml.
Rượu hà thủ ô đỏ mật ong rất dễ làm, dễ dùng và để được lâu. Tuy nhiên với những người không uống được rượu không nên sử dụng.
Dạ giao đằng rang vàng hạ thổ kết hợp mật ong nguyên chất
Có rất nhiều cách chế biến hà thủ ô để cải thiện sức khỏe. Và hà thủ ô rang vàng hạ thổ kết hợp với mật ong là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe.
Bạn chuẩn bị dạ giao đằng, đem rang hoặc sao vàng. Bạn sao cho đến khi bề mặt hà thủ ô chuyển sang màu vàng là được.
Lúc này bạn đổ dạ giao đằng sao vàng xuống nền đất, úp chảo lên và đợi nguội. Việc này sẽ giúp hỏa khí và âm khí hòa trộn vào nhau, giúp thuốc trở nên tốt hơn.
Tiếp đó cho một lượng dạ giao đằng vừa đủ vào nồi và sắc lấy nước.
Khi miếng dạ giao đằng đã mềm nhũn bạn tắt bếp, đổ nước la cốc.
Cuối cùng đợi dạ giao đằng nguội bớt thì thêm 2-3 thìa cà phê mật ong vào, khuấy đều và uống.
Lưu ý khi uống bột hà thủ ô với mật ong
Dạ giao đằng mật ong rất tốt trong việc cải thiện sức khỏe tổng thể. Thế nhưng vị thuốc quý này cũng kỵ với một số loại thực phẩm. Vì vậy để thuốc đạt hiệu quả cao nhất người bệnh cần lưu ý một số điều sau:
Khi sử dụng vị thuốc này bạn không nên ăn những thực phẩm sống, tanh. Sự kết hợp này có thể gây bệnh tiêu chảy. Cụ thể bạn không nên ăn tiết canh, vịt luộc, tiết gà, củ cải, cá có vẩy.
Khi sử dụng sản phẩm người bệnh cần kiêng gừng, hành, tỏi. Đây là những loại gia vị chứa nhiều tinh dầu cay nóng có thể ảnh hưởng đến chức năng bổ huyết của sản phẩm.
Bạn không nên uống rượu hà thủ ô hay các chế phẩm khác từ hà thủ ô trước 7 giờ sáng khi chưa ăn gì. Bởi nó có thể làm kích thích đường ruột, gây ra các bệnh về tiêu hóa.
Người bệnh viêm gan được khuyến cáo không nên sử dụng dạ giao đằng.
Tùy theo cơ địa mỗi người mà sản phẩm mang đến công dụng khác nhau.
Bạn có thể kết hợp vị thuốc này với: Tam thất, kỷ tử, thục địa, ngưu tất sữa ong chúa, mật ong bạc hà để nâng cao hiệu quả điều trị. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc.
Với những người có cơ địa mẫn cảm khi sử dụng dạ giao đằng có thể xảy ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy. Lúc này bạn cần liên hệ với bác sĩ Tây y, Đông y để được tư vấn cách giải quyết.
Chị em phụ nữ đang có thai và cho con bú, trẻ em dưới 6 tuổi không nên sử dụng hà thủ ô ngâm với mật ong.
Hà thủ ô mật ong là vị thuốc có khả năng điều trị và hỗ trợ cải thiện nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng có thể uống dạ giao đằng. Vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng để thuốc mang lại hiệu quả tốt nhất.