Categories: Tổng hợp

Củ cải đỏ (có lá) – Radish with leaves 300g

Published by
Video lá củ cải đỏ có ăn được không

Củ cải đỏ hay còn gọi là củ cải đường là loại thực phẩm được biết đến vì giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì sao chúng lại được mọi người ưa thích như thế, nếu muốn biết lí do thì mời bạn cùng Santorino tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc – đặc điểm của củ cải đỏ

Củ cải đỏ (Radish) còn được gọi là củ cải đường, có nguồn gốc từ Châu Âu, vì là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nên hiện nay chúng được trồng phổ biến ở nhiều nơi, Đà Lạt là vùng trồng chủ yếu ở nước ta.

Củ cải đường thường bị nhầm lẫn với củ dền nhưng thật ra củ cải đỏ khác rất nhiều, củ cải đỏ có vỏ sáng, màu đỏ đôi khi màu đỏ tím, hình quả châu, bên trong màu trắng, vị ngọt,…

1. Giá trị dinh dưỡng

Củ cải đỏ mang màu sắc bắt mắt, những màu sắc đó cũng phần nào biểu thị được sự đa dạng trong thành phần dinh dưỡng.

Trong 116 gram, củ cải đỏ chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

Calo18.6Carbohydrate15.4Fat1Protein2.2Vitamin C17.2 mgVitamin K1.5 mcgNiacin0.3 mgVitamin B60.1 mgFolate29 mcgPantothenic Acid0.2 mgCholine7.5 mgBetaine0.1 mgCalcium29 mgIron0.4 mgFluoride7 mcgMagie11.6 mgPhotpho23.2 mgPotassium270 mgSodium45.2 mg

2. Lợi ích đối với sức khỏe

Giảm nguy cơ ung thư

Trong củ cải có chứa phytochemical và anthocyanins có tính chất chống ung thư, vitain C là chất chóng oxy hóa ngăn chặn các tổn hại các gốc tự do – DNA bên trong các tế bào.

Điều chỉnh huyết áp

Kali trong củ cải đỏ giúp duy trì sự cân bằng natri-kali trong cơ thể, giúp huyết áp ổn định.

Tăng cường hệ miễn dịch

các vitamin và chất dinh dưỡng trong củ cải đỏ đã được chứng minh giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng.

Đào thải độc tố

Củ cải làm giảm sự hủy hoại các tế bào máu đỏ, xảy ra ở bệnh nhân mắc bệnh vàng da bằng cách tăng cường nguồn cung cấp oxy mới cho máu, các chất oxy hóa có trong chúng giúp các chất độc bài tiết qua hệ tiêu hóa.

Ngăn ngừa bệnh trĩ

Chứa nhiều chất xơ, kích thích ruột làm việc tối ưu, vì thế phân sẽ mềm và hạn chế táo bón.

Cải thiện gan

Sắc tố màu beta cyanin trong củ cải đỏ có khả năng bài tiết độc tố của gan.

Giúp hưng phấn

Hợp chất betaine giúp thúc đẩy sự sản sinh ra chất serotonin (chất tạo hưng phấn), giúp bạn giảm bớt căng thẳng, trở nên tươi trẻ, tràn đầy năng lượng hơn.

Một số gợi ý cho thực đơn chế biến củ cải đỏ dành riêng bạn

Dưa củ cải đỏ Radish giòn ngon

Nguyên liệu:

1,5kg củ cải đỏ Radish

Gừng, tỏi, ớt hiểm

Đường, nước mắm, giấm, muối

Chế biến:

Gừng cắt lát mỏng, tỏi băm nhuyễn, ớt cắt lát

Nước sốt gồm đường nhỏ, ít giấm,1 chén nước, đun hỗn hợp sôi đạt nhiệt độ cao rồi vặn nhỏ lửa riu riu, cho tỏi, ớt và gừng vào nồi.

Củ cải đỏ Radish cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch, ướp củ cải với 1 ít muối trong 1 giờ, thường xuyên để củ cải được ngấm đều gia vị.

Sau 1 giờ vớt củ cải ra, rửa sạch, để ráo nước, cho nước sốt mà bạn đã thực hiện ướp củ cải, đậy kín nắp. Bảo quản ở nhiệt độ phòng 2-3 ngày là có thể ăn được.

Salad củ cải đỏ Radish nướng

Nguyên liệu:

Phô mai 85Gr

Củ cải đỏ Radish 900Gr

Ngải thơm Tarragon

Dầu olive, nước cốt chanh, ngò tây, mù tạt

Muối, mật ong, tiêu

Chế biến:

Rửa sạch củ cải đỏ, cắt củ làm đôi. Bật lò nướng với nhiệt độ 400 độ F. Sau đó cho củ cải vào thố nướng, trộn thêm với dầu ô liu, muối và tiêu vào. Cho thố vào khay nướng, nướng trong 20-25 phút.

Nước sốt: các nguyên liệu như muối, mù tạt, mật ong, tiêu, nước cốt chanh khuấy đều.

Đến khi củ cải đã chín cho ra đĩa rồi thắc ngải thơm, ngò tây băm, sau cùng rưới nước sốt đã pha lên trên, trộn đều tất cả.

Rắc thêm phô mai vào là đã hoàn thành.

Salad củ cải đỏ, cà chua bi vàng và rau rocket

Thành phần

3 củ cải đỏ

100g rau rocket (arugula)

8 quả cà cha bi vàng

Giấm balsamic hoặc giấm táo

Cà rốt bào sợi

muối, tiêu

bột phô mai Parmesan

Ăn kèm bánh mì bơ tỏi

Cách làm

Củ cải đỏ rửa nước muối rồi cắt thật mỏng cho vào đĩa cùng với rau rocket trộn với một ít muối hồng hymalaya, tiêu, giấm balsamic.

Thêm cà chua bi vàng cắt đôi và cà rốt sợi lên trên sau đó rắc 2 muỗng phô mai parmesan.

Làm sốt giấm balsamic với một chút mật ong, tỏi khử thơm và dầu oliu để ăn kèm bánh mì bơ tỏi là ta đã có một món salad cùng bánh mì thật hoành tráng cho bữa trưa rồi đấy các bạn.

This post was last modified on 03/03/2024 03:40

Published by

Bài đăng mới nhất

Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN lộc từ số hợp mệnh

Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…

5 giờ ago

Tử vi thứ 7 ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Thìn muộn phiền, Dậu có xung đột

Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…

5 giờ ago

4 con giáp vận trình xuống dốc, cuối tuần này (23-24/11) làm gì cũng xui, nguy cơ thất bại

Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…

9 giờ ago

Số cuối ngày sinh dự báo người GIÀU PHƯỚC, trường thọ khỏe mạnh, trung niên PHẤT lên mạnh mẽ

Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…

14 giờ ago

Cuối tuần này (23-24/11) cát tinh ban lộc, 4 con giáp may mắn ngập tràn, thành công ngoài mong đợi

Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…

14 giờ ago

Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024

Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024

15 giờ ago