Không phải lúc nào lượng sữa mẹ cũng đảm bảo có đủ cho bé bú. Vì thế nên các mẹ thường cần tới sự hỗ trợ từ sữa công thức để bổ sung dưỡng chất cho bé. Bé có thể dùng song song sữa mẹ và sữa công thức hoặc sử dụng sữa công thức hoàn toàn. Sữa công thức pha để được bao lâu là thắc mắc chung của nhiều mẹ bỉm. Bài viết này của Vinamilk sẽ giải đáp thắc mắc, chia sẻ cho mẹ cách bảo quản sữa công thức hữu ích.
Sữa công thức pha xong để được bao lâu?
Sữa công thức để được bao lâu? Các dòng sữa công thức sau khi pha xong có thể để được tối đa 2 tiếng. Khi được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian sẽ kéo dài trong 24 tiếng. Lượng sữa dư thừa sau khi pha bố mẹ có thể uống hoặc đổ đi, không để cho bé uống vào những cữ sau. Bởi vì sữa đã dính nước bọt của bé, rất khó để tiếp tục bảo quản.
Do đó, bố mẹ cần theo dõi sự thay đổi của bé ở từng giai đoạn để nắm được nhu cầu ăn, từ đó pha lượng sữa phù hợp, tránh dư thừa lãng phí. Sữa công thức nếu để quá 2 giờ ở nhiệt độ thường sẽ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là Cronobacter. Trẻ uống phải sữa nhiễm vi khuẩn này có thể bị viêm màng não, nhiễm trùng máu rất nguy hiểm.
Mỗi loại sữa công thức sẽ được nhà sản xuất khuyến cáo một mức nhiệt pha thích hợp. Có những loại sữa công thức hoà tan ở 70 độ C, nhưng có loại chỉ cần 50 độ C. Việc pha sữa ở nhiệt độ từ 60 – 80 độ C sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng trong sữa. Vì vậy, bố mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sữa trên bao bì để biết được mức nhiệt phù hợp cho loại sữa mình đang sử dụng.
Sau khi pha, sữa công thức cần được bảo quản theo đúng hướng dẫn in trên bao bì để có thể giữ được dưỡng chất cần thiết. Dưới đây là cách bảo quản sữa công thức đã pha mà bố mẹ có thể áp dụng:
Cho trẻ bú sữa công thức ngay sau khi pha
Ngoài vấn đề chính là sữa công thức pha để được bao lâu, bố mẹ cũng cần nắm được một số lưu ý quan trọng khi pha sữa. Như vậy sẽ giúp giữ được những thành phần dinh dưỡng cho sữa. Các lưu ý gồm:
Tham khảo: Cách chọn sữa công thức cho bé phù hợp với từng độ tuổi.
Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi pha sữa cho bé
Xem thêm : Trang thông tin điện tử Vụ Pháp chế
Bố mẹ cần lưu ý một số điều dưới đây khi pha sữa để có thể giữ được trọn vẹn các chất dinh dưỡng:
Để đảm bảo sữa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé, phát huy tối đa hiệu quả sử dụng thì mẹ nên pha sữa theo đúng hướng dẫn. Hãy bỏ túi cho mình những lưu ý cần thiết để bảo quản sữa công thức đã pha đúng cách:
Bên cạnh lưu ý về cách bảo quản hộp sữa và sữa sau khi pha, bạn cũng nên tìm hiểu những lưu ý về dụng vụ pha sữa cho bé. Cụ thể là:
Tìm hiểu thêm: Cách pha sữa bột cho bé đúng cách và lưu ý bố mẹ cần biết
Kiểm tra độ nóng của sữa công thức trước khi cho bé bú
Phương pháp hâm sữa này rất đơn giản, bạn chỉ việc đặt bình sữa vào máy hâm nóng, đổ nước và lựa chọn mức nhiệt phù hợp là được. Sau khi hâm xong, máy sẽ tự động chuyển qua chế độ giữ ấm, do đó mẹ có trữ sữa trong máy.
Cách hâm sữa truyền thống này được rất nhiều người áp dụng. Cần chuẩn bị một chiếc nồi lớn, đun sôi nước rồi để trong một khoảng thời gian cho giảm bớt nhiệt độ. Sau đó, bạn bỏ bình sữa của bé vào trong nồi và chờ khoảng tầm 1 tiếng để sữa ấm hơn.
Tuyệt đối không đun sôi sữa trực tiếp trên bếp, như vậy sẽ làm mất đi các dưỡng chất vốn có trong sữa. Hành động này cũng có thể khiến trẻ bị bỏng khi bú vì nhiệt độ sữa cao.
Cách làm này có thể áp dụng khi bạn bảo quản sữa công thức trong ngăn mát. Hãy bỏ sữa ra ngoài nhiệt độ phòng trước khi cho trẻ dùng khoảng 1 giờ.
Sử dụng máy hâm để hâm sữa công thức
Sữa công thức khi hỏng thường bị biến chất và xuất hiện mùi khó chịu. Vì vậy, cách nhanh nhất để nhận biết sữa bột bị hỏng là kiểm tra bằng mũi.
Sữa công thức bị hỏng sẽ có mùi hôi khó chịu
Khi bị hỏng, sữa công thức cũng xảy ra hiện tượng vón cục. Vì sữa thường vón cục ở dưới đáy hộp nên bạn hãy lật những lớp sữa bên trên lên để kiểm tra. Sữa công thức khi còn hạn sử dụng khi đưa lên tay sẽ có dạng bột mịn và tơi.
Sữa công thức bị hỏng sẽ có hiện tượng vón cục
Thêm một dấu hiệu nhận biết sữa công thức bị hỏng đó là màu sắc của sữa. Sữa bị hư sẽ có thể ngả sang màu vàng hoặc có màu vẩn đục. Bạn có thể kiểm tra bằng cách soi dưới ánh sáng hoặc đổ ra cốc thủy tinh trong. Sữa công thức ở trạng thái bình thường sẽ có màu trắng trong.
Bạn cũng có thể kiểm tra sữa bằng lò vi sóng. Cho sữa bột đã pha vào lò vi sóng trong khoảng thời gian từ 30 – 60 giây. Lấy sữa ra và khuấy đều lên, nếu thấy sữa bị vón cục thì hãy ngừng sử dụng.
Đổ khoảng 10g baking soda vào đĩa nhỏ rồi nhỏ thêm một vài giọt sữa đã pha để kiểm tra. Nếu xảy hiện tượng baking soda bị sủi bong bóng thì có nghĩa là sữa đã hỏng. Còn nếu không có bong bóng thì sữa bình thường, hoàn toàn sử dụng được.
Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, bố mẹ chỉ nên để sữa trong máy hâm tối đa 1 giờ đồng hồ. Việc để sữa công thức trong máy hâm quá lâu có thể khiến sữa bị hỏng, mất đi chất dinh dưỡng, gây nguy hiểm cho trẻ.
Sữa mẹ pha trộn với sữa công thức chỉ để được trong 60 phút. Vì nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vi khuẩn thường sản sinh nhanh chóng ở những thực phẩm có nguồn gốc từ sữa bò. Nếu đã vượt quá thời gian này, mẹ không nên cho bé sử dụng hỗn hợp nữa.
Trên đây là những thông tin giải đáp cho vấn đề sữa công thức pha để được bao lâu. Sữa công thức được coi là giải pháp hữu hiệu khi không có đủ lượng sữa mẹ để nuôi con. Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần chú ý tới các thức pha và bảo quản sữa đã được Vinamilk chia sẻ chi tiết trong bài.
Xem thêm:
Bật mí cách bảo quản sữa bột đúng cách
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on %s = human-readable time difference 19:37
Con số may mắn hôm nay 3/11/2024 theo tuổi: Xem con số MAY MẮN giúp…
Tử vi Chủ nhật ngày 3/11/2024 của 12 con giáp: Rồng khôn, Hổ may mắn
Cảnh báo 4 con giáp đối mặt nguy cơ mất tiền, đừng vội đầu tư…
4 con giáp VƯỢT gai để lội ngược dòng xuất sắc cuối năm 2024, tiền…
Tuần mới (4 - 10/11) đón nhận may mắn, 3 con giáp mở mang tầm…
Cách giúp 12 con giáp cưỡi sóng vượt gió chinh phục đỉnh cao tháng 11/2024