Ăn quả măng cụt có tác dụng gì?

Video ăn măng cụt nhiều có tốt không

Măng cụt là một loại trái cây tự nhiên được sử dụng rất phổ biến ở Đông Nam Á. Ở Việt Nam, măng cụt được sử dụng như một loại quả tráng miệng thơm ngon, ngọt thanh và đôi khi chua nhẹ. Tuy nhiên, ăn măng cụt có tác dụng gì thì không phải ai cũng biết.

Để trả lời cho câu hỏi ăn quả măng cụt có tác dụng gì, sau khi tiến hành nhiều nghiên cứu thực nghiệm, các chuyên gia đưa ra những kết luận như sau:

  • Măng cụt được mệnh danh là nữ hoàng của trái cây. Trong vỏ măng cụt có chứa hàm lượng cao chất kháng thể Xanthones có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, hạ cholesterol xấu, đồng thời ngăn ngừa sự hình thành các tế bào sợi có nguy hại với sức khỏe.
  • Măng cụt là nguồn bổ sung dồi dào các vitamin A, C, E giúp cơ thể chống lại sự lão hóa, cung cấp độ ẩm, hạn chế sự hình thành nếp nhăn trên bề mặt da, cho bạn làn da đẹp mịn màng và tươi trẻ.
  • Hoạt chất Proanthocyanidin và acid tannic trong măng cụt đã được chứng minh là có tác dụng ổn định đường huyết rất tốt, đặc biệt trên những bệnh nhân bị tiểu đường type 2.
  • Ở một nghiên cứu tại Ấn Độ, thành phần alpha-mangostin trong măng cụt giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, củng cố hệ thống tuần hoàn và hạn chế nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.
  • Măng cụt là loại quả có chứa nhiều các chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư.
  • Ruột của quả măng cụt hay còn gọi là phần thịt có màu trắng, vị ngọt hoặc hơi chua nhẹ, mùi thơm, mọng nước, tính mát, trong có chứa nhiều canxi, chất xơ, đạm và sắt. Tuy nhiên, hàm lượng calo trong măng cụt tương đối thấp. Do đó, dù bạn có ăn nhiều măng cụt thì cũng không gây ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể mà còn hỗ trợ quá trình giảm cân rất tốt.
  • Có một nghiên cứu cho thấy gel có chứa nước ép từ măng cụt giúp làm giảm tình trạng viêm nha chu tương đối hiệu quả. Tác dụng này thậm chí còn mạnh hơn so với các phương pháp điều trị bệnh nha chu truyền thống.