Thực phẩm trong thai kỳ rất quan trọng với mỗi bà mẹ khi mang thai. Ngoài các món ăn dinh dưỡng thì mẹ bầu cần lưu ý một số món ăn nên hạn chế. Trong đó có rau ngót – thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại được khuyên không nên dùng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Cùng GENTECH tìm hiểu về loại rau xanh này.
Thành phần dinh dưỡng của rau ngót
Rau ngót (bồ ngót) rất phổ biến tại Việt Nam. Chúng ta dễ dàng tìm thấy rau ngót quanh năm ở các quầy bán rau. Ở các vùng quê loại rau này dễ trồng, nhiều chất dinh dưỡng nên thường không thể thiếu trong bữa ăn gia đình.
Bạn đang xem: Vì sao khi mang thai 3 tháng đầu không nên ăn rau ngót?
Các chất dinh dưỡng có trong rau ngót:
- Chất đạm
- Vitamin K giúp xương chắc khỏe
- Lá rau ngót nhiều vitamin C, B1, B6
- Chứa nhiều khoáng chất có lợi như canxi, magie
- Chứa chất chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa
- Theo Đông Y, rau ngót rất mát, tính lành, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, …
Ngoài ra, rau ngót rất mát, có công dụng cầm huyết, sát khuẩn, tiêu viêm nên rất được khuyên dùng với phụ nữ sau khi sinh.
Toàn bộ cây rau ngót đều có tác dụng tốt cho sức khỏe. Lá rau ngót có thể chữa các nốt ban đỏ do nóng nực, giúp hạ sốt, trị tiểu rắt. Rễ rau ngót có vị đắng giúp lợi tiểu, thông huyết, uống nước rễ rau ngót hoặc đun nước tắm giúp cơ thể hạn chế mệt mỏi, thư giãn.
Rau ngót có hại như thế nào cho phụ nữ mang thai
Với phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu, lời khuyên là không nên sử dụng rau ngót vì có thể gây nguy hại cho thai nhi.
Những tác hại có thể gặp với mẹ bầu khi ăn rau ngót trong bữa ăn:
Có khả năng gây sảy thai
Bởi trong giai đoạn đầu thai nhi còn nhỏ và rất nhạy cảm. Tuy nhiên trong rau có chứa chất papaverin tương tự như có trong thuốc phiện. Chất này được nghiên cứu có nguy cơ gây sảy thai khi dùng cho thai phụ trong 3 tháng đầu tiên.
Ăn rau ngót nhiều gây mất ngủ
Xem thêm : Các tư thế ngủ cho người thiếu máu não
Sử dụng rau ngót với số lượng nhiều có thể khiến thai phụ trằn trọc, khó ngủ. Về lâu dài, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cản trở hấp thu canxi
Rau ngót mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có nhiều canxi tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên trong rau có chứa chất glucocorticoid lại cản trở hấp thu canxi từ các loại thực phẩm khác.
Vì thế, bà bầu nên hạn chế sử dụng rau ngót khi đang bổ sung canxi thông qua các phương pháp khác.
Những loại rau tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ
Thay vì sử dụng rau ngót làm món ăn thường xuyên, hãy sử dụng bổ sung các loại rau tốt nhất cho bà mẹ mang thai. Thời điểm ăn rau ngót tốt nhất nên là sau khi sinh để ổn định huyết áp, thông tiểu và làm mát cơ thể, bồi dưỡng sau sinh.
Một số loại rau tốt cho mẹ khi mang thai 3 tháng đầu thai kỳ:
Rau súp lơ (bông cải xanh)
Rau thuộc họ cải màu xanh đậm như bông cải xanh chứa nhiều canxi, chất xơ cùng nhiều vitamin như A,C,K, … rất tốt cho sức khỏe.
Rau chứa nhiều chất xơ giúp mẹ bầu cải thiện tiêu hóa, tránh táo bón. Ngoài ra, ở bông cải xanh giàu chất chống oxy hóa, có lợi cho hệ miễn dịch.
Rau cải bó xôi
Rau cải bó xôi chứa nhiều sắt rất tốt cho mẹ bầu trong việc bổ sung sắt cho mẹ và bé. Chưa hết, loại rau này còn giúp cân bằng cơ thể, duy trì cân nặng ổn định của trẻ.
Xem thêm : Uống sữa TH True Milk có tăng cân không? Cách uống giảm cân
Bà bầu khi mang thai thường có nhiều suy nghĩ nên huyết áp có nhiều thay đổi. Ăn cải bó xôi thường xuyên giúp ổn định huyết áp nhờ rau có chứa thành phần nitrat. Nguồn chất xơ dồi dào trong rau cũng giúp mẹ bầu tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa bệnh trĩ.
Các loại đậu, đỗ
Trong đậu, đỗ chứa nhiều protein và vitamin K giúp ích cho xương và răng. Bà bầu tránh được ê buốt răng, đau nhức xương khi sử dụng thường xuyên nhóm thực phẩm này.
Với đậu xanh, chúng chứa nhiều protein thực vật giúp giảm mệt mỏi cho bà bầu trong suốt thai kỳ.
Bên cạnh đó, các thực phẩm từ cây họ đậu là nguồn chất xơ, folate rất quan trọng trong thai kỳ. Chất folate có thể giúp giảm nguy cơ dị tật ở em bé, giảm tình trạng trẻ sinh ra bị nhẹ cân, nhiễm bệnh.
Rau cần
Mẹ bầu khi mang thai rất cần cung cấp các chất dinh dưỡng như axit nicotinic, vitamin B, C, sắt, phốt pho, … Rau cần chính là thực phẩm bổ dưỡng giúp cung cấp đầy đủ các chất và thanh nhiệt, lợi tiểu.
Ứng dụng trong Đông Y, rau cần còn giúp giảm ho, long đờm, giảm mỡ máu,…
Tuy nhiên, rau cần được trồng nhiều dưới nước, vì thế khi sử dụng mẹ cần rửa sạch nhiều lần và nấu chín để tránh nhiễm khuẩn.
Với những chia sẻ về dinh dưỡng cho mẹ bầu khi mang thai 3 tháng đầu. Hy vọng mẹ bầu có thêm nhiều kiến thức để cân bằng dinh dưỡng. Đặc biệt với rau ngót, mẹ nên hạn chế sử dụng để đảm bảo an toàn nhất cho thai nhi.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp