Ăn rong biển sấy khô có tốt không? Ăn bao nhiêu là đủ?

Rong biển sấy khô có thể ăn trực tiếp, trộn với cơm hoặc làm nguyên liệu cho nhiều món ăn thơm ngon khác. Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu, chứng nhận rong biển dồi dào dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Ăn rong biển mang tới nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn phản ứng phụ nếu bạn ăn quá mức. Cùng tìm hiểu ăn rong biển khô có tác dụng gì và ăn bao nhiêu là đủ nhé!

Rong biển sấy khô có dưỡng chất gì?

Rong biển sấy khô có vị tanh và hơi mặn của muối biển. Thực phẩm này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, vitamin A trong rong biển sấy khô nhiều hơn 2 – 3 lần so với vitamin A trong cà rốt. Hàm lượng canxi trong rong biển khô cao gấp 3 lần canxi trong sữa bò. Rong biển khô cũng có hàm lượng vitamin B nhiều gấp 4 lần trứng gà.

Trong rong biển còn chứa những khoáng chất quan trọng khác như: Natri, magie, photpho, đồng, kẽm vitamin C, chất chống oxy hóa và đặc biệt là rất giàu i-ốt. Hàm lượng dinh dưỡng của các chất này tùy thuộc vào chủng loại rong biển. Hiện nay, các loại rong biển sấy khô phổ biến ở Việt Nam có thể kể đến như: Hải tảo, côn bố, rong nâu, rong đỏ, rong lục.

Giải đáp ăn rong biển sấy khô có tốt không?

Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào kể trên, ăn rong biển khô có tác dụng gì? Dưới đây là 5 lợi ích của việc ăn rong biển khô đối với sức khỏe và sắc đẹp.

Hỗ trợ chức năng của tuyến giáp

Tuyến giáp có vai trò giải phóng hormone để sản xuất năng lượng và sửa chữa các tế bào bị tổn thương. Tuyến giáp cần được cung cấp đủ i-ốt để tạo ra hormone, thiếu i-ốt sẽ làm suy giảm chức năng của tuyến giáp.

Theo khẩu phần ăn khuyến nghị (RDI), cơ thể người trưởng thành cần được cung cấp 150mcg i-ốt mỗi ngày. Rong biển sấy khô chứa rất nhiều i-ốt tự nhiên đến từ đại dương giúp cải thiện chức năng của tuyến giáp. Thống kê trung bình hàm lượng i-ốt trong 3 loại rong biển được sử dụng phổ biến nhất như sau:

  • Nori: 37 mcg i-ốt trong 1g rong biển, đáp ứng 25% RDI.
  • Wakame: 139 mcg i-ốt trong 1g rong biển, đáp ứng 93% RDI.
  • Kombu: 2523 mcg i-ốt trong 1g rong biển, đáp ứng 1682% RDI.

Điều hòa huyết áp, tốt cho tim mạch

Các nhà khoa học đã phân tích và phát hiện trong rong biển sấy khô có hơn 90 khoáng chất hấp thu từ nước biển. Thành phần dinh dưỡng của rong biển còn chứa nhiều acid béo có lợi và chất peptide ức chế tăng huyết áp. Những chất này tham gia vào điều hòa huyết áp, ngăn ngừa tăng cholesterol trong máu.

Cụ thể, một nghiên cứu ở chuột thí nghiệm ăn rong biển cho kết quả tổng lượng cholesterol giảm 40%. Nghiên cứu còn cho thấy rong biển chứa chất fucans ngăn ngừa các cục máu đông, phòng ngừa đột quỵ. Thắc mắc ăn rong biển sấy khô có tốt không được chứng minh là rất tốt cho huyết áp, tim mạch.

Kiểm soát đường huyết, cải thiện bệnh tiểu đường

Giải đáp ăn rong biển khô có tác dụng gì, các nghiên cứu đã khám phá ra lợi ích cải thiện bệnh tiểu đường của thực phẩm này. Trong đó có nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở Nhật Bản thực hiện trên 60 tình nguyện viên. Kết quả chất fucoxanthin trong rong biển đã cải thiện đáng kể chỉ số đường huyết của người dùng. Nghiên cứu cũng phát hiện chất alginate làm giảm hấp thụ đường vào máu.

Tăng cường lợi khuẩn, hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Chất xơ chiếm 25 – 75% trọng lượng của rong biển khô. Chất xơ có vai trò quan trọng trong hỗ trợ tiêu hóa, kích thích nhu động ruột và tăng cường co bóp để đẩy chất thải ra ngoài. Chất xơ còn là nguồn thức ăn lý tưởng cho các lợi khuẩn ở đường ruột, tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa viêm nhiễm đường tiêu hóa.

Các nhà khoa học đã tìm thấy đường polysaccarit sunfat và chất alga alkane mannitol trong rong biển. Chúng làm tăng khả năng sản sinh acid béo chuỗi ngắn, kích thích phát triển lợi khuẩn đường ruột. Nếu bạn thường xuyên gặp vấn đề về táo bón, khó tiêu thì nên thêm rong biển sấy khô vào bữa ăn hàng ngày.

Ăn rong biển khô giúp giảm cân, đẹp da

Fucoxanthin trong rong biển có khả năng đốt cháy mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân và chống béo phì. Chất xơ trong rong biển tạo cảm giác no lâu, trì hoãn cơn đói và hạn chế ăn vặt. Bạn có thể ăn rong biển vào các bữa ăn nhẹ trong ngày để có thêm năng lượng mà không sợ béo. Dưỡng chất trong rong biển còn giúp thanh lọc, đào thải độc tố trong cơ thể, hỗ trợ giảm mụn trứng cá và làm đẹp da.

Mỗi ngày ăn bao nhiêu rong biển khô là đủ?

Không còn hoài nghi về lợi ích tuyệt vời của rong biển khô, điều bạn cần lưu ý lúc này là ăn nhiều rong biển sấy khô có tốt không. Hàm lượng i-ốt trong rong biển tốt cho tuyến giáp nhưng sẽ gây tác dụng ngược nếu bạn ăn quá nhiều. Bổ sung i-ốt quá liều sẽ dẫn tới suy giáp, bướu cổ thậm chí ung thư tuyến giáp.

Rong biển sấy khô cũng không tốt cho những người đang bị lạnh bụng, tiêu chảy vì dễ khiến tình trạng bệnh nặng thêm. Ăn nhiều rong biển sấy khô có nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng tồn tại trong rong biển. Để đảm bảo sức khỏe, bạn chỉ nên ăn rong biển trong liều lượng cho phép.

Đối với người có thể trạng sức khỏe bình thường, một ngày không nên ăn quá 100g rong biển. Ăn bao nhiêu rong biển là đủ còn tùy theo độ tuổi, bệnh lý và chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn. Trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn rong biển. Trẻ từ 1 – 8 tuổi ăn được rong biển nhưng cần đảm bảo lượng i-ốt tiêu thụ không quá 0.09mg/ngày. Người trưởng thành tiêu thụ 0.15g i-ốt là đủ.

Mong rằng bài viết đã giúp bạn tháo gỡ được khúc mắc ăn rong biển sấy khô có tốt không. Rong biển khô có một số dưỡng chất dồi dào hơn cả sữa bò, trứng gà và các loại thực phẩm khác. Bạn có thể ăn rong biển mỗi ngày nhưng lưu ý liều lượng phù hợp, chia thành các bữa nhỏ thay vì ăn liền lúc.

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp