Thắc mắc: Ăn sữa chua buổi sáng có tốt không?

Sữa chua luôn là thực phẩm dinh dưỡng, giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, được tạo thành bởi nhiều vi khuẩn có lợi được lên men của sữa. Do đó, sữa chua có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, các vitamin và chất khoáng có lợi cho cơ thể. Sữa chua có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các loại ngũ cốc và trái cây tươi để tạo thành những món ăn với giá trị dinh dưỡng cao.

Tuy nhiên, có nên ăn sữa chua vào buổi sáng hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề ăn sữa chua buổi sáng có tốt không qua bài viết này nhé!

Những tác dụng của sữa chua đối với sức khỏe

Sữa chua là nguồn cung cấp nhiều lợi khuẩn rất cần tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, sữa chua còn mang lại nhiều tác dụng khác như sau:

  • Sữa chua được nghiên cứu rất tốt cho đường tiêu hóa.
  • Sữa chua có tác dụng giảm cholesterol trong máu.
  • Canxi có trong sữa chua có tác dụng ngăn ngừa loãng xương.
  • Ăn sữa chua đúng cách giúp kiểm soát cân nặng và tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Sữa chua có tác dụng trị viêm nhiễm vùng kín do nấm, chữa cháy nắng da và thâm mụn.

Ăn sữa chua buổi sáng có tốt không?

Sữa chua là thực phẩm rất phổ biến và có thể được ăn theo nhiều cách khác nhau như ăn cùng với trái cây, chế biến thành món sinh tố hoặc được thêm vào các món ăn phụ. Dưới đây là những lợi ích của sức khỏe khi ăn sữa chua trong bữa sáng hoặc sau khi ăn sáng 1 đến 2 giờ:

Làm dịu hệ thống tiêu hóa

Ăn sữa chua buổi sáng đúng cách sẽ là điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru. Vì vậy, khi ăn sữa chua buổi sáng, thực phẩm này có thể bảo vệ đường ruột và hệ tiêu hóa khỏi độc tố cũng như vi khuẩn xấu.

Tăng cường hệ miễn dịch

Sữa chua có tác dụng chống lại những vi trùng gây bệnh đồng thời bảo vệ đường ruột được khỏe mạnh. Hơn nữa, các đặc tính khác như giúp tăng cường miễn dịch có trong sữa chua là nhờ vào các khoáng chất như magie, kẽm và selen.

Giảm thiểu tình trạng huyết áp cao

Việc tiêu thụ quá nhiều muối mỗi ngày có thể dẫn đến tăng huyết áp và những vấn đề về thận. Tuy nhiên, lượng kali trong sữa chua có khả năng đào thải lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể, từ đó giúp giảm huyết áp cũng như thúc đẩy một trái tim khỏe mạnh.

Ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo

Sữa chua đặc biệt rất tốt cho phụ nữ vì giúp ngăn ngừa sự phát triển của nhiễm trùng do nấm men. Vi khuẩn Lactobacillus acidophilus có trong sữa chua không chỉ giúp kiểm soát sự phát triển của nhiễm trùng trong cơ thể mà còn hỗ trợ tiêu diệt nhiễm trùng nấm men hiệu quả.

Xương chắc khỏe hơn

Một hộp sữa chua sẽ có chứa 275 mg canxi, giúp bổ sung một lượng canxi cần thiết khi ăn sữa chua buổi sáng. Từ đó sẽ giúp bạn có xương chắc khỏe và duy trì mật độ xương ổn định.

Giúp phục hồi nhanh hơn sau khi tập luyện

Sữa chua là một món ăn nhẹ rất tuyệt vời sau khi tập luyện. Bởi protein trong thực phẩm này cung cấp các axit amin để cơ bắp tự phục hồi. Do đó, sau khi tập luyện, bạn hãy ăn sữa chua vào buổi sáng để tăng mức năng lượng trong cơ thể.

Hỗ trợ giảm cân

Sữa chua có hàm lượng calo tương đối thấp, đặc biệt là sữa chua không đường, điều này có thể giúp kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả.

Chống sâu răng

Sữa chua có thể hạn chế việc ăn mòn men răng, từ đó chống sâu răng hiệu quả. Ngoài ra, thực phẩm này còn chứa axit lactic, giúp bảo vệ nướu khỏi những vi trùng và các mảnh thức ăn không mong muốn.

Những lưu ý khi ăn sữa chua vào buổi sáng

Sữa chua là nguồn cung cấp lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Qua đó, bạn đã biết được ăn sữa chua buổi sáng có những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, dưới đây là những lưu ý khi ăn sữa chua vào buổi sáng để nhận được những lợi ích tốt nhất mà sữa chua mang lại:

  • Không nên ăn quá nhiều sữa chua khi bụng đang rỗng hoặc đang đói, đặc biệt đối với những người có bệnh về dạ dày.
  • Nên ăn sữa chua sau 1 tiếng của bữa ăn sáng vì lúc này dịch vị dạ dày đã loãng, độ PH có trong dạ dày sẽ là môi trường thích hợp cho lợi khuẩn phát triển tối đa, rất tốt hơn cho sức khỏe.
  • Nên ăn sữa chua với lượng vừa phải bởi việc ăn quá nhiều có nguy cơ bị lạnh bụng. Theo khuyến cáo, mỗi ngày một người trưởng thành chỉ nên ăn ăn 250 – 500 gram tương đương với 2 hộp sữa chua lớn.
  • Không nên hâm nóng hoặc đông lạnh sữa chua, bởi các lợi khuẩn của sữa chua sẽ biến mất dẫn đến lợi ích của sữa chua sẽ mất tác dụng. Bạn hãy ăn sữa chua ở nhiệt độ bình thường được đặt trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Không nên ăn sữa chua cùng với các thức ăn có nhiều dầu mỡ như lạp xưởng hoặc xúc xích… Bởi trong thực phẩm thịt chế biến sẵn sẽ được thêm vào chất nitrosamine, chất này khi kết hợp với một số chất ở trong sữa chua tạo ra chất có nguy cơ gây ung thư.
  • Cuối cùng, những người bị bệnh tiểu đường, bệnh xơ cứng động mạch, bệnh viêm túi mật và viêm tuyến tuỵ… tốt nhất không nên ăn sữa chua toàn chất béo và loại sữa chua có đường để tránh làm bệnh tình nặng thêm.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc về vấn đề ăn sữa chua buổi sáng có tốt không, hi vong hữu ích đối với độc giả. Sữa chua là nguồn dinh dưỡng thiết yếu, rất cần thiết cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với việc ăn sữa chua buổi sáng, bạn đọc cần hạn chế việc ăn khi bụng rỗng. Lí tưởng hơn, bạn có thể kết hợp sữa chua với những thực phẩm khác hoặc hãy ăn trước với mẩu bánh mì trước khi ăn sữa chua bạn nhé!

Hoàng Yến

Nguồn tham khảo: Laodong.vn