Sữa chua là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng điều quan trọng là phải lưu ý đến thời điểm và cách bạn tiêu thụ nó.
- Thời điểm tốt nhất để phun thuốc diệt muỗi phòng sốt xuất huyết
- Nguyên nhân dẫn đến lượng mưa giữa các vùng nước ta khác nhau là do ảnh hưởng của?
- Biển số xe 67 ở tỉnh nào? Biển số xe An Giang là bao nhiêu?
- Top 25 Serum trị mụn tốt nhất, được chị em tin dùng
- Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” – Hành trình truyền lửa văn hóa đọc
Lợi ích sức khỏe từ sữa chua
Sữa chua là sản phẩm của quá trình lên men vi khuẩn từ bất kỳ loại sữa nào (phổ biến nhất hiện nay là sữa bò). Thành phần có trong các loại sữa chua thường bao gồm:
Bạn đang xem: Giải đáp: Có nên ăn sữa chua khi đói không?
- Các lợi khuẩn với hàm lượng cao;
- Các loại protein, glucid, chất béo, chất xơ;
- Các loại khoáng chất như calci, kẽm, kali, sắt, magie, phospho,…;
- Vitamin nhóm A, B, C, E, K, acid folic,….
Với những thành phần như trên, thường xuyên bổ sung sữa chua đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe người dùng, bao gồm:
- Sữa chua là một nguồn canxi tuyệt vời, rất cần thiết để duy trì xương và răng chắc khỏe.
- Vitamin B có trong sữa chua giúp bảo vệ hệ thần kinh, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
- Các khoáng chất như kali, magie và phốt pho cần thiết cho quá trình sinh hóa và điều hòa trao đổi chất của cơ thể.
- Sữa chua là nguồn cung cấp protein dồi dào, giúp tăng cường trao đổi chất, kích thích sản sinh hormone, giảm lượng calo tiêu thụ.
- Sữa chua có thể hỗ trợ tiêu hóa nhờ cung cấp lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.
- Các đặc tính tăng cường miễn dịch của vi khuẩn có lợi trong sữa chua có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do vi rút và vi khuẩn.
- Chất béo bão hòa và axit béo không bão hòa đơn trong sữa chua có thể làm tăng mức cholesterol HDL, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
- Sữa chua đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch và ổn định huyết áp.
- Hàm lượng protein cao của sữa chua có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn và giảm trọng lượng cơ thể cũng như tỷ lệ mỡ.
- Sữa chua cũng có thể cải thiện sức khỏe làn da và hỗ trợ tái tạo làn da bị tổn thương.
Có nên ăn sữa chua khi đói không?
Kết hợp sữa chua vào chế độ ăn uống hàng ngày là thói quen của nhiều người để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn không biết liệu có nên ăn sữa chua khi đói hay không?
Sữa chua từ lâu đã được ca ngợi là một món ăn nhẹ bổ dưỡng nhưng liệu nó có phải là lựa chọn tốt khi bụng đang đói? Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn sữa chua khi bụng đói, vì nồng độ axit cao trong dạ dày có thể cản trở hiệu quả của các vi khuẩn có lợi trong sữa chua. Độ pH axit trong dạ dày của bạn có thể tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn có lợi, làm giảm lợi ích tổng thể của việc ăn sữa chua. Điều này cũng có thể làm hỏng dạ dày của bạn và gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa.
Xem thêm : Thiết bị đầu vào của máy tính là gì? Danh sách Input device
Tuy nhiên, ăn sữa chua đúng thời điểm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sữa chua có chứa men vi sinh cần thiết để duy trì sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn trong ruột. Những lợi khuẩn này giúp cải thiện tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm nhiễm. Sữa chua cũng là một nguồn canxi phong phú, rất quan trọng để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe.
Nhưng cần lưu ý rằng có một số người nên tránh hoặc hạn chế ăn sữa chua. Chẳng hạn, trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên ăn sữa chua vì hệ tiêu hóa của trẻ còn đang phát triển và chưa ổn định. Những người mắc phải tình trạng sức khỏe như viêm gan, viêm tụy, tiểu đường hoặc xơ cứng động mạch không nên ăn sữa chua có thêm đường. Những bệnh nhân có các triệu chứng hoặc bệnh lý nghiêm trọng về đường ruột cũng nên tránh hoặc hạn chế ăn sữa chua.
Nên ăn sữa chua lúc nào là tốt nhất?
Vấn đề “Có nên ăn sữa chua khi đói không?” đến đây bạn đã có được câu trả lời rồi. Vậy thời điểm nào ăn sữa chua là tốt nhất? Sữa chua là một loại thực phẩm cực kỳ có ích cho sức khỏe khi được bổ sung đúng thời điểm:
Sau khi tập thể dục
Đối với những người tập luyện thể hình và vận động nhiều, bổ sung sữa chua sau mỗi lần tập, kết hợp với carbohydrate và protein trong bữa ăn nhẹ có thể giúp nạp lại năng lượng.
Sau bữa ăn chính
Một trong những thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua là sau bữa ăn chính, khoảng 30 – 60 phút. Trong thời gian này, dịch vị được pha loãng do nhu cầu tiêu hóa thức ăn, pH dạ dày thích hợp để bảo vệ và phát triển các vi khuẩn có lợi trong sữa chua. Điều này cho phép tác dụng đối với đường tiêu hóa của sữa chua được phát huy tốt nhất.
Trong bữa ăn nhẹ buổi chiều
Xem thêm : Sinh con năm 2024 là năm con gì, hợp với những bố mẹ tuổi nào?
Ăn sữa chua như một bữa ăn nhẹ buổi chiều cũng có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Nó có thể giảm căng thẳng và giảm thiểu tác động của bức xạ trong trường hợp bạn phải làm việc quá lâu với máy tính hoặc sử dụng các thiết bị điện tử trong thời gian dài. Sữa chua có bổ sung thành phần Tyrosine có tác dụng giảm căng thẳng, hỗ trợ cải thiện tâm trạng.
Vào buổi tối
Sữa chua cũng có thể được tiêu thụ vào buổi tối vì nó có hàm lượng canxi tương đương với sữa thông thường. Nó cũng chứa axit lactic, giúp ổn định nồng độ canxi. Ăn sữa chua vào buổi tối là thời điểm các tác động làm giảm canxi hoạt động kém hơn, đồng thời sữa chua có thể giúp tăng hiệu quả hấp thụ canxi, góp phần giúp xương chắc khỏe. Đặc biệt, bổ sung sữa chua cho trẻ giúp hỗ trợ phát triển chiều cao tối ưu.
Tóm lại, nếu chưa biết “Có nên ăn sữa chua lúc đói không?” thì câu trả lời dành cho bạn là “Không nên”. Sữa chua sẽ là nguồn thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe nếu bạn ăn chúng đúng cách, đúng thời điểm thì mới phát huy được hiệu quả tối đa.
Phúc Khang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp