Tỏi chứa hàm lượng vitamin A, B, C, D, PP, hydratcacbon dồi dào, cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như i-ốt, can-xi, phốt-pho, ma-giê, các nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe. Theo các nghiên cứu, thành phần khoa học của tỏi chứa nhiều chất kháng sinh allicin, một loại kháng sinh chống lại các virus gây bệnh. Vì vậy, việc dùng tỏi sao cho đúng để phát huy được hết công dụng là điều hết sức cần thiết.
- Top 20 phim Ấn Độ hay nhất mọi thời đại: Siêu cuốn, không thể rời mắt
- Lịch âm 15/1/2023, lịch âm hôm nay Chủ Nhật ngày 15/1/2023 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 15 tháng 1 năm 2023
- TỘI GIẾT NGƯỜI KHÔNG CỐ Ý ĐƯỢC PHÁP LUẬT QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO?
- 3 loại thuốc tiêm tiểu đường hiệu quả cao, giá hợp lý nhất
- Nghệ ngâm mật ong vừa tốt cho dạ dày vừa giúp …
Hiện nay, tỏi được sử dụng dưới nhiều hình thức như nấu chín kèm các món ăn, ăn ngậm sống, ăn sống, ngâm rượu, ngâm giấm…
Bạn đang xem: Tỏi rất tốt nhưng vẫn giữ thói quen ăn theo cách này sẽ rất hại cho bạn – Đài PTTH Tuyên Quang
Tuy nhiên để dùng tỏi đúng cách, đúng mục đích cần tham khảo những điều sau đây:
Không dùng tỏi non khi ngâm dấm
Các chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng, tỏi ngâm trong môi trường axit, sẽ kích thích các thành phần dược lí. Thường xuyên ăn tỏi ngâm dấm có tác dụng làm giảm cloesterol trong máu, ngăn ngừa sơ cứng động mạch, giúp phân giải hòa tan các protein dễ gây tắc nghẽn mạch máu. Ngoài ra, ăn tỏi ngâm còn có tác dụng giảm viêm đau khớp, làm chậm quá trình não hóa giúp trẻ lâu hơn.
Rất nhiều người thắc mắc khi ngâm dấm, tỏi hay bị chuyển sang màu xanh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia việc tỏi chuyển màu xanh khi ngâm dấm là do tỏi còn non. Ăn tỏi ngả màu xanh không lo bị độc nhưng chất lượng hỗ trợ chữa bệnh sẽ bị giảm đi so với tỏi già và ngâm đúng cách.
Tỏi chuyển màu xanh khi ngâm dấm, công dụng sẽ không được như
mong muốn. (ảnh minh họa)
Không sử dụng ngay sau khi băm nhuyễn
Có nhiều người thường nấu hoặc ăn tỏi ngay sau khi bằm nhuyễn để tiết kiệm thời gian hoặc tranh thủ khi nấu để thái nhỏ tỏi. Đây là cách làm rất sai lầm. Bởi trong thành phần của tỏi tươi có chức chất allicin hay còn là một hợp chất lưu huỳnh của tỏi hay còn gọi là thiosulfinates chỉ có thể phát huy tác dụng kháng khuẩn hiệu quả cho cơ thể người nếu để trong không khí 15 phút. Bởi trong thời gian đó, các enzym trong không khí sẽ tổng hợp và tăng cường khoáng chất trong tỏi, khi cho vào nấu hay ăn sẽ phát huy tác dụng một cách tối đa.
Không xào nấu tỏi ở nhiệt độ cao
Nhiều người có thói quen phi thơm hành tỏi ở nhiệt độ cao, nhưng họ không biết rằng khi gặp nhiệt độ cao thì chất allicin sẽ bị vô hiệu hóa và không còn khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vì thế, tốt nhất, bạn nên nấu tỏi ở một mức độ vừa phải, khoảng 15 phút ở lửa nhỏ rồi tắt bếp là tốt nhất.
Xem thêm : Bánh tráng nướng bao nhiêu calo? Ăn nhiều béo không?
Khi xào nấu cũng nên cho tỏi ở nhiệt độ vừa và đảo thật nhanh để không làm các chất trong tỏi bị vô hiệu hóa, đảm bảo tỏi vẫn còn nguyên tác dụng sau khi chế biến.
Mặc dù tỏi được nhiều người chọn ăn sống hàng ngày để chữa bệnh,
tuy nhiên, với nhóm người có dấu hiệu bệnh dưới đây nếu ăn nhiều tỏi
sống, bệnh càng nặng hơn (Ảnh minh họa)
Người bị bệnh về mắt
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp