Mây là loại trái gì? Công dụng bất ngờ mà trái mây đem đến cho sức khoẻ có thể bạn chưa biết

Là loại trái của núi rừng, rõ ràng trái mây rất dễ dàng gây thương nhớ cho bạn khi bạn một lần được nếm qua hương vị của nó.

Trái mây là gì?

Mây thuộc họ cau dừa, chi Salacca hay còn gọi là chi sa lắc, chi da rắn hay chi mật cật gai. Cây mây mọc ở dạng bụi và có nhiều gai, quả mây mọc dưới gốc cây. Trái mây có phần da bên ngoài màu nâu cam, hơi ánh đỏ, được phủ bởi một lớp vảy giống như da rắn, khiến nhiều người sẽ có phần nghi ngờ hương vị của nó.

trái mấy - hình 1

Tuy nhiên, khi lột bỏ lớp vỏ, bên trong lại là phần thịt có màu trắng ngà hoặc ngả vàng rất bắt mắt. Phần thịt này bao bọc quanh các hạt cứng màu nâu nhạt. Trái mây có nguồn gốc từ Thái Lan và được trồng nhiều ở nhiều khu vực tại Việt Nam như Cam Ranh, Vũng Tàu, Phú Quốc, Hà Tiên.

Các loại trái mây phổ biến hiện nay

Mây Thái (salak)

Trái mây Thái hay còn gọi là salak, là một trong những loại trái mây phổ biến nhất được trồng rộng rãi tại các vùng nhiệt đới như Thái Lan, Việt Nam và Malaysia. Với hình dáng thon dài hoặc hơi tròn, chúng thường mọc theo chùm và có nhiều gai nhỏ trên bề mặt. Vỏ bên ngoài của trái mây Thái khá mỏng và có màu nâu đồng.

trái mấy - hình 2

Một trong những điểm đặc trưng của mây Thái là phần thịt bên trong nó chia thành 3 múi. Phần thịt này hơi ngả vàng, gây ấn tượng đặc biệt khi bóc mở quả. Hương vị của trái mây Thái có độ ngọt tự nhiên, có chút hương vị tương đồng với mít và lá dứa, thơm thoang thoảng hấp dẫn.

Mây rắn Indonesia (mây Bali)

Trái mây rắn Indonesia, hay còn có tên mây Bali, là một loại trái mây được trồng phổ biến tại các đảo Bali, Java và Sumatra của Indonesia. Tên gọi “mây Bali” xuất phát từ việc nhiều người biết đến loại trái này chủ yếu từ đảo Bali. Đặc điểm nổi bật của trái mây Indonesia là vỏ quả màu nâu đồng, mỏng và cứng giòn, có vân như da rắn và gai như xương rồng, thường mọc thành từng chùm nhỏ trên cây.

trái mấy - hình 3

Phần thịt bên trong quả mây Bali được chia thành 3 múi, có độ dày cơm vừa phải và màu trắng sữa. Hạt mây Bali có màu nâu, mùi hương của loại mây này là sự hòa quyện giữa hương thơm của dứa, táo, sầu riêng và mít, tạo nên một mùi thơm đặc trưng khác biệt.

Mây rừng

Trái mây rừng là một loại trái mây phổ biến khác, có bề ngoài gần giống với trái vải khi chúng còn non và xanh. Thường xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 10, quả mây rừng khi chín sẽ chuyển từ màu xanh sang màu vàng rực rỡ, trông vô cùng bắt mắt.

trái mấy - hình 4

Khi bóc lớp vỏ ngoài, phần ruột mềm mại và ngọt ngào của trái mây rừng sẽ lộ ra, hạt mây rừng rất cứng nên chúng được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ, thường được sử dụng để làm chuỗi trang sức và các sản phẩm thủ công khác.

Chất dinh dưỡng có trong trái mây

Trong 100g quả mây thường chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Calo: 368 kcal
  • Carbs: 12,1gr
  • Protein: 0,8gr
  • Chất béo: 0,4gr
  • Chất xơ: 0,3gr
  • Canxi: 38mg
  • Phốt pho: 19mg
  • Sắt: 3,9mg
  • Vitamin B2: 0,2mg
  • Vitamin C: 8,4mg.

trái mấy - hình 5

Công dụng sức khoẻ của trái mây

Trái mây không chỉ là một món tráng miệng ngon lành, mà còn là nguồn dưỡng chất dồi dào có lợi cho sức khỏe, có nhiều ứng dụng hỗ trợ trong việc điều trị và duy trì sức khỏe con người:

  • Cải thiện thị lực và sức khỏe mắt: Với hàm lượng vitamin A và beta carotene cao, trái mây có tác dụng cải thiện thị lực, bảo vệ sức khỏe của mắt, giúp đôi mắt luôn sáng khỏe.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Chứa các hợp chất như tannin, quả mây hỗ trợ tránh chứng tiêu chảy và có thể giúp điều trị táo bón, ợ nóng, cùng với khả năng làm giảm các chứng đau dạ dày hay khó tiêu.
  • Cải thiện trí nhớ và sức khỏe não: Các thành phần như canxi, pectin, kali và beta-carotene có trong trái mây giúp tăng lưu lượng máu đến não, cải thiện trí nhớ, giảm nguy cơ các bệnh về thoái hóa dây thần kinh và giúp kiểm soát stress oxy hóa.
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Chất dinh dưỡng kali trong trái mây giúp giãn mạch máu, hạ huyết áp và giảm áp lực trong hệ tuần hoàn, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

trái mấy - hình 6

  • Kiểm soát đường huyết và giảm cân: Polyphenol có trong trái mây giúp giảm đường và lipid trong máu, hỗ trợ người mắc bệnh tiểu đường. Hàm lượng carbohydrate và chất xơ trong mây cũng giúp duy trì năng lượng và giảm cân hiệu quả.
  • Hỗ trợ thai phụ và thai nhi: Các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi có trong trái mây, cung cấp canxi, vitamin A, chất xơ và các dưỡng chất cần thiết.
  • Tăng cường sức khỏe tổng thể và chống oxy hóa: Trái mây chứa nhiều khoáng chất và vitamin để duy trì các bộ phận của cơ thể hoạt động tối ưu và hiệu quả. Các chất chống oxy hóa như flavonoid trong mây có tác dụng ngăn chặn sự phá hủy tế bào và mô, đồng thời giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh trĩ, bệnh ung thư do các tác nhân bên ngoài.
  • Tốt cho làn da: Vitamin C và các chất chống oxy tự nhiên từ trái mây giúp làn da trở nên căng mịn và giữ được sự trẻ trung. Vitamin C giúp da tươi sáng, kích thích sản sinh collagen, từ đó giữ cho làn da không bị chảy xệ và giúp da trở nên rạng rỡ hơn.

trái mấy - hình 7

Giá của trái mây hiện nay

Bạn có thể tìm mua trái mây tại các khu chợ truyền thống, các xe bán trái mây trên đường phố hoặc các cửa hàng chuyên về nông sản.

Hiện tại, giá của trái mây Thái dao động từ 100.000 đến 120.000 đồng/kg, trái mây rắn Indonesia (mây Bali) có giá khoảng 180.000 đến 250.000 đồng/kg và trái mây rừng có mức giá từ 120.000 đến 180.000 đồng/kg.

trái mấy - hình 8

Các món ăn ngon làm từ trái mây

Món gỏi mây Indonesia

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Trái mây Indonesia: 1kg
  • Thịt ba rọi: 500gr
  • Tôm đất: 500gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành baro: 1 cây
  • Ớt sừng to (loại không cay): 2 trái
  • Rau răm: 1 nắm nhỏ
  • Giấm táo, giấm gạo
  • Tỏi, ớt
  • Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm,…

Tiến hành thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Luộc thịt đến khi chín mềm, vớt ra và ngâm trong nước lạnh có đá khoảng 5 phút để thịt không bị đen. Sau đó, cắt thịt mỏng vừa ăn và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm.

Rửa sạch tôm và luộc chung với nước luộc thịt. Khi tôm chín, vớt ra để nguội, bóc vỏ và bọc lại bằng màng thực phẩm.

trái mấy - hình 9

Bóc vỏ trái mây và ngâm trong thau nước có nhỏ vài giọt chanh để tránh làm mây đen, không nên ngâm trong nước đá vì sẽ làm mây bị nhũn mềm.

Cà rốt bào vỏ, cắt cà rốt thành sợi vừa rồi ngâm cùng giấm đường pha loãng.

Hành tây bóc vỏ, thái mỏng và rửa sạch với nước.

Bóc phần đầu trắng của hành boa rô, bào mỏng và đem phi thơm.

Ớt sừng tách đôi, loại bỏ hạt và thái sợi vừa ăn. Rau răm rửa sạch, để ráo nước.

Tách hạt mây, bào lớp thịt mỏng theo chiều dọc của múi mây, không bào ngang múi. Ngâm phần thịt mây đã bào vào một tô có ít giấm gạo pha loãng trong khoảng 10 phút.

trái mấy - hình 10

Bước 2: Trộn gỏi mây Indonesia

Cho đường, nước mắm và hạt nêm vào tô, hoà đều nguyên liệu với nhau, sau đó nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị.

Vớt các nguyên liệu đã ngâm ra và để ráo.

Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một tô lớn và nhẹ nhàng trộn đều. Thêm nước trộn gỏi vào từ từ cho đến khi vừa ăn. Tiếp tục trộn đều và nhẹ nhàng. Thêm hành boa rô đã phi vàng cùng phần dầu ăn đã phi vào, sau đó thêm rau răm và trộn đều. Để yên trong khoảng 15-20 phút.

Bước 3: Thưởng thức

Cho món gỏi mây Indonesia đã trộn ra đĩa và thưởng thức cùng với nước mắm chua ngọt. Món ăn có hương vị chua ngọt, giòn thơm hài hòa.

trái mấy - hình 11

Sinh tố trái mây

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Trái mây: 500gr
  • Sữa tươi/sữa dừa: 2 cốc
  • Đá bào
  • Đường, mật ong,…

Tiến hành thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bóc vỏ trái mây và tách hạt.

Cắt trái mây thành từng múi hoặc miếng nhỏ để dễ xử lý khi trộn vào sinh tố.

Lau sạch máy xay sinh tố, rửa qua với nước và để ráo.

trái mấy - hình 12

Bước 2: Xay sinh tố

Cho phần thịt trái mây đã cắt nhỏ vào máy xay sinh tố. Tiếp đó, cho sữa tươi hoặc sữa dừa vào cùng. Nếu muốn món sinh tố có độ ngọt hơn, bạn có thể thêm đường hoặc mật ong vào trong máy xay.

Thêm đá bào vào để tạo độ mát cho sinh tố. Đậy nắp của máy xay sinh tố lại, bật nút và xay tất cả các nguyên liệu cho đến khi hỗn hợp trở thành một lớp sinh tố nhuyễn mịn, không còn lợn cợn. Bạn có thể nếm thử một ít sinh tố để kiểm tra vị ngọt, nếu cần, bạn có thể thêm đường hoặc mật ong vào và điều chỉnh theo khẩu vị riêng của mình.

Bước 3: Thưởng thức

Đổ hỗn hợp sinh tố từ máy xay ra ly. Thêm đá bào hoặc trang trí miếng trái mây lên ly sinh tố để trông ngon miệng và bắt mắt hơn. Sinh tố trái mây có hương vị ngọt tự nhiên và hơi chua nhẹ, tươi mát và dễ uống. Sau khi kết hợp với sữa tươi/sữa dừa đã giúp làm dịu độ chua của trái mây, nhưng vẫn giữ được độ ngọt mát thanh khiết của ly sinh tố.

trái mấy - hình 13

Tạm kết

Bài viết vừa giới thiệu tới bạn về trái mây – một loại quả độc lạ có nhiều công dụng đối với sức khoẻ, có thể thưởng thức như các loại hoa quả thông thường khác, hoặc đem chế biến thành gỏi, thành sinh tố đều bắt mắt, ngon miệng. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích!

Và nếu bạn đang muốn tìm mua một món quà để tặng cho gia đình, bạn bè trong lễ Tết Nguyên đán, hãy thử ghé thăm website của FPT Shop nhé. Hiện nay, FPT Shop đang là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp nhiều sản phẩm công nghệ chất lượng cao như máy tính bảng, laptop, TV,… hay đồ gia dụng cao cấp như máy rửa bát, nồi chiên không dầu, lò vi sóng,… đa dạng về mẫu mã, hợp lí về giá cả. Dưới đây là danh sách đề xuất các sản phẩm chảo chống dính bán chạy nhất hiện nay:

Chảo chống dính

Xem thêm:

Bật mí cách làm gỏi sứa giòn ngon sần sật không hề bị tanh, siêu bắt miệng tại gia

Xá bấu là gì? Cách làm món xá bấu dẻo ngon, đẹp mắt để được lâu cho bữa cơm gia đình