CƠ QUAN NÀO CÓ THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT LY HÔN, AI CÓ THỂ NỘP ĐƠN XIN LY HÔN, CÁC VẤN ĐỀ GÌ CẦN PHẢI GIẢI QUYẾT KHI LY HÔN?

co quan nao co tham quyen giai quyet ly hon

Tòa án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Do đó để yêu cầu ly hôn thì bạn sẽ phải làm đơn yêu cầu gửi đến Tòa án có thẩm quyền. Nhìn chung thì tòa án cấp huyện nơi vợ hoặc chồng của bạn cư trú sẽ có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của bạn.

Ai có thể nộp đơn xin ly hôn?

Vợ hoặc chồng đều có thể tự mình nộp đơn xin ly hôn, kể cả trường hợp bên còn lại không đồng ý ly hôn bạn nhé. Trong trường hợp cả vợ hoặc chồng đều đồng ý ly hôn , thỏa thuận được về việc chia tài sản và nuôi con thì đơn ly hôn do cả 02 vợ chồng cùng ký tên và cùng nộp đến tòa án.

Tuy nhiên, không phải chỉ có vợ hoặc chồng mới có quyền nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp một bên vợ chồng bị mắc các bệnh về nhân thức, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình và bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng sức khỏe, tinh thần, thì pháp luật cho phép cha, mẹ, người thân thích khác của người này nộp đơn yêu cầu ly hôn.

Các vấn đề gì cần phải giải quyết khi ly hôn?

Có 3 vấn đề lớn mà vợ, chồng phải giải quyết với nhau khi ly hôn, gồm:

Có đồng ý ly hôn hay không?

Thông thường thì việc ly hôn ban đầu sẽ xuất phát từ một phía (vợ hoặc chồng) và người này sẽ đề nghị người còn lại đồng ý ly hôn với mình. Đây chính là tình huống mà bạn thường thấy (trên phim ảnh chẳng hạn) là người vợ hoặc chồng viết sẵn đơn ly dị và đề nghị người còn lại ký vào đơn. Trong trường hợp bên còn lại đồng ý ly hôn thì Tòa án sẽ dễ chấp nhận yêu cầu ly hôn của bạn hơn. Trong trường hợp chỉ có vợ hoặc chồng muốn ly hôn còn người còn lại không đồng ý ly hôn thì Tòa án sẽ phải xem xét xem quan hệ hôn nhân này đã đủ các điều kiện mà pháp luật quy định hay chưa để quyết định cho các bên ly hôn hoặc từ chối yêu cầu xin ly hôn. (i) Có đồng ý ly hôn hay không? Vì vậy lời khuyên cho bạn trong trường hợp này là bạn nên cố gắng thuyết phục người còn lại đồng ý ly hôn để việc ly hôn có thể tiến hành nhanh chóng hơn.

Phân chia tài sản chung như thế nào?

Các bên nên thỏa thuận với nhau về việc sẽ phân chia tài sản chung như thế nào trước khi đưa vụ việc ra Tòa án giải quyết. Trong trường hợp các bên trước đây đã có ký kết Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ, chồng hoặc Thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân các bên có thể căn cứ vào các văn bản này để phân chia tài sản chung của mình. Trong trường hợp các bên có thể đạt được thỏa thuận về cách thức phân chia tài sản chung và sự thỏa thuận này không trái với quy định của pháp luật, Tòa án có thể công nhận thỏa thuận này và ban hành bản án/quyết định về vấn Tiền đề tài sản theo như thỏa thuận này. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được, Tòa án sẽ định của quy phân chia tài sản chung cho vợ, chồng theo các pháp luật.

Con chung sẽ do ai nuôi?

Về nguyên tắc, Tòa án cũng sẽ tôn trọng thỏa thuận của các bên về việc người sẽ nhận trách nhiệm nuôi dưỡng con chung. Nếu các bên có thể thỏa thuận được về vấn đề này và thỏa thuận này không trái pháp luật. Tòa án cũng sẽ công nhận thỏa thuận này. Trong trường hợp không thỏa thuận được, Tòa án sẽ đưa ra quyết định theo các quy định của pháp luật.