Bà bầu có uống được bột sắn dây không? Công dụng của bột sắn dây là gì?

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video bà bầu ăn bột sắn dây được không

Bột sắn dây là một loại thực phẩm tự nhiên được biết đến với công dụng thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ các vấn đề rối loạn tiêu hóa – vốn hay gặp trong quá trình mang thai. Vậy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu xem khi bà bầu có uống được bột sắn dây không nhé!

Bà bầu có uống được bột sắn dây không?

Bột sắn dây là phần tinh bột được chế biến bởi cách mài nhuyễn và lắng đọng từ củ sắn một cách công phu và kỹ lưỡng. Từ xa xưa, bột sắn dây đã được sử dụng rộng rãi với nhiều công dụng như:

  • Bột sắn dây là một loại đồ uống có tính giải khát, thanh nhiệt cao.
  • Bột sắn dây không chứa chất béo và cholesterol nên phù hợp cho chế độ ăn uống lành mạnh.
  • Bột sắn dây giúp điều hòa nhu động đường ruột, tránh rối loạn tiêu hóa nhất là tình trạng táo bón.

Với những lợi ích kể trên thì bầu uống bột sắn dây được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, bà bầu uống bột sắn dây có hiệu quả cao nhất khi sử dụng đủ liều lượng và đúng cách chế biến.

Công dụng của bột sắn dây với bà bầu

Bột sắn dây chứa nhiều folate

Thai nhi trong quá trình phát triển cần được cung cấp đầy đủ các loại vitamin, trong đó có folate (thuộc nhóm vitamin B). Khi không cung cấp đủ folate có thể gây ra dị tật ống thần kinh cho thai nhi.

Cùng với các loại ngũ cốc khác, hoa quả và bột sắn dây là nguồn cung cấp folate tự nhiên chủ yếu. Theo các nghiên cứu, cứ mỗi 100g mỗi ngày sẽ cung cấp được khoảng 84% nhu cầu folate cho cả bà bầu và thai nhi.

Hỗ trợ tiêu hóa tốt

Bà bầu thường xuyên gặp phải những rắc rối liên quan đến rối loạn tiêu hóa. Kích thước thai nhi càng lớn thì triệu chứng trên càng xuất hiện nhiều hơn. Với tác dụng hỗ trợ tiêu hóa thì bà bầu có uống được bột sắn dây không?

Do bột sắn dây có tính hàn nên sẽ giúp cho bà bầu tránh được tình trạng khó tiêu hay táo bón. Kết hợp với việc thành phần giàu tinh bột, sắn dây còn hỗ trợ làm giảm hội chứng ruột kích thích trong thai kỳ.

Bột sắn dây giàu Kali

Kali là một trong những khoáng chất thiết yếu của cơ thể. Không những có vai trò điều hòa lượng nước trong cơ thể mà còn giúp duy trì huyết áp, điều hòa nhịp tim. Từ đó, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Do đó với những thắc mắc về bầu có uống được bột sắn dây không thì đáp án là có. Vì nó giúp hạ huyết áp, ngăn chặn tình trạng tắc mạch hoặc thiếu oxy lên não. Ngoài ra, bột sắn dây còn làm giảm tình trạng nôn, buồn nôn hay giúp bù nước, điện giải sau khi nôn ói cho các mẹ bầu nữa đấy nhé!

Các pha bột sắn dây đúng cách

Pha bột sắn dây dạng sệt

Với cách pha này, các mẹ sẽ có món sắn dây màu trong suốt, đặc như súp rất ngon miệng. Cách thực hiện cũng rất đơn giản. Cụ thể như sau:

  • Sử dụng 2 thìa bột sắn dây trộn đều cùng với 2 thìa đường (có thể là đường cát hoặc đường hoa mai).
  • Hòa tan hỗn hợp trên với 3 thìa nước lạnh cho đến khi thi được dung dịch màu trắng đục, không vón cục.
  • Thêm từ từ nước sôi cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu trong suốt để làm chín bột.

Lúc này, các mẹ hoàn toàn có thể thưởng thức món bột sắn dây thanh mát. Ngoài ra, hoàn toàn có thể kết hợp cùng các loại hạt dinh dưỡng như: Hạt hạnh nhân, hạt óc chó, macca hoặc trái cây sấy để gia tăng hương vị và bổ sung được nhiều dưỡng chất.

Pha bột sắn dây với sữa

Với cách làm này, các mẹ cần pha một muỗng sữa đặc với khoảng 2 thìa nước ấm. Sau đó từ từ thêm 1 thìa bột sắn dây vào, khuấy để không có vón cục. Sau đó đun sôi hỗn hợp để bột sánh lại và thưởng thức. Các mẹ cũng có thể cho thêm đá tùy theo khẩu vị nhé!

Nấu chè mè đen với bột sắn dây

Sự kết hợp giữa mè đen và bột sắn dây không những gia tăng được hương vị, tránh sự nhàm chán mà còn giúp cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Các nguyên liệu để thực hiện cũng rất dễ kiếm bao gồm: Mè đen, bột sắn dây, bột nếp, đường và sữa.

Cách thực hiện như sau:

  • Rang thơm mè đen và bột gạo nếp sau đó để nguội. Giã nhuyễn hoặc xay mè đen thành bột mịn.
  • Pha các loại bột với tỷ lệ là 1 bột nếp : 1 bột sắn dây : 2 bột mè đen : 2 đường với 1 chén nước lạnh.
  • Sau đó cho hỗn hợp vào nồi và đun với lửa nhỏ, khuấy đều, liên tục theo một chiều để tránh bị cháy ở đáy nồi. Khi hỗn hợp chuyển từ màu trắng sang màu đen hoàn toàn là đã chín và có thể thưởng thức.
  • Để gia tăng thêm phần béo ngậy, thơm ngon cho món ăn, các mẹ cũng có thể cho thêm vào 1 chút sữa tươi.

Ngoài ra, các mẹ hoàn toàn có thể biến tấu bột sắn dây theo những các mới lạ như pha với nước chanh/quất hoặc thậm chí làm như những viên trân châu để ăn với sữa tươi hàng ngày.

Lưu ý khi bà bầu uống bột sắn dây

Tuy đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu nhưng để đem lại hiệu quả cao cũng như đảm bảo sự an toàn. Bà bầu khi sử dụng bột sắn dây cần lưu ý một vài điểm sau:

  • Không sử dụng bột sắn dây khi thấy cơ thể mệt mỏi, lạnh tay chân hoặc khi đang đói.
  • Với những bà bầu có tình trạng động thai thì nên hạn chế sử dụng các thực phẩm có tính hàn như bột sắn dây.
  • Sử dụng một lượng đường vừa phải khi pha bột sắn dây để tránh tiểu đường thai kỳ hoặc những bất lợi khác cho sức khỏe.
  • Không nên pha bột sắn dây với mật ong để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.
  • Mỗi ngày chỉ nên sử dụng khoảng 1 cốc bột sắn dây.
  • Không sử dụng bột sắn dây kém chất lượng hoặc có những biến đổi về màu sắc hoặc mùi vị.

Tóm lại, bài viết trên Nhà thuốc Long Châu đã giải đáp những thắc mắc về việc “Bà bầu có uống được bột sắn dây không?”. Hi vọng với những thông tin trên, các mẹ có thể nắm được những thông tin và cách sử dụng loại bột này hiệu quả. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp