Bầu 3 tháng đầu có ăn được lá mơ không là thắc mắc của nhiều người lần đầu làm mẹ khi chọn lựa loại thực phẩm này để sử dụng trong thai kỳ. Theo chuyên gia của Tổ hợp y tế MEDIPLUS, mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn lá mơ với lượng vừa phải. Để biết thêm chi tiết, mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!
Xem thêm:
Bạn đang xem: Bầu 3 tháng đầu có ăn được lá mơ không? 3 tác dụng phụ có thể xảy ra
- Mang thai 3 tháng đầu ăn cà tím được không? Lợi hay hại tùy cách dùng
1. Mẹ bầu 3 tháng đầu có ăn được lá mơ không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu 3 tháng đầu có thể ăn lá mơ trong suốt thai kỳ với hàm lượng vừa phải. Theo Đông y, lá mơ có tính mát, giúp giải nhiệt, có lợi cho gan, giải độc,…
Lá mơ chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào. Ngoài beta-caroten và vitamin C, loại thực phẩm này còn chứa lượng lớn axit amin như histidin, lysin, tyrosin, tryptophan, phenylalanin,… có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi trong 3 tháng đầu.
Cụ thể trong 100g lá mơ lông có chứa các thành phần sau:
Tên thành phần Định lượng Nước 86.1g Protein 3.9g Carbohydrate 2.9g Chất xơ 5.1g Canxi 211mg Photpho 3mg Vitamin C 75mg Beta-caroten 330mg
Nhờ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, lá mơ luôn là một trong những thực phẩm được khuyến khích sử dụng trong quá trình mang thai, đặc biệt là giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất.
2. Lợi ích của lá mơ đối với mẹ bầu 3 tháng đầu và thai nhi
Bầu 3 tháng đầu có ăn được lá mơ không? Nhờ chứa thành phần dinh dưỡng cao, lá mơ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
2.1 Bà bầu ăn lá mơ giúp khắc phục tình trạng đầy hơi, khó tiêu
Trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất, cơ thể mẹ bầu bắt đầu có sự thay đổi về nồng độ nội tiết tố Progesterone khiến nhu động ruột và hệ tiêu hóa hoạt động kém. Cùng với đó là sự ít vận động khiến hiện tượng đầy hơi, khó tiêu thường xuyên xảy ra.
Bầu 3 tháng đầu có ăn được lá mơ không? Trong 100g lá có mơ chứa 3.9g protein, 75mg vitamin C và 330mg beta-caroten. Những chất này có công dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
2.2 Ăn lá mơ hạn chế nguy cơ bị tiêu chảy ở mẹ bầu mang thai 3 tháng
Xem thêm : Mách bạn cách sơ chế hàu sống không tanh đơn giản ngay tại nhà
Khi mang thai, hệ tiêu hóa của mẹ bầu suy yếu nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công. Nếu không kịp thời điều trị, mẹ bầu rất dễ bị mất nước, thai nhi chậm phát triển hoặc thai chết lưu.
Bà bầu 3 tháng đầu có ăn được lá mơ không? Lá mơ chứa các hoạt chất có tác dụng ức chế vi khuẩn có hại như amip và simela – nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy. Thêm vào đó, lá mơ chứa hoạt chất sulfur dimethyl disulphit có khả năng như một chất kháng sinh giúp tiêu viêm và kháng khuẩn hiệu quả.
2.3 Ăn lá mơ giúp mẹ bầu tẩy giun an toàn
Mẹ bầu có thể dễ dàng nhiễm giun từ người thân do sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt hoặc qua chế độ ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, trong ba tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu không nên sử dụng thuốc tẩy giun vì chúng chứa mebendazol và pyrantel pamoate có nguy cơ gây hại đến thai nhi, nghiêm trọng hơn và sảy thai.
Trong khi đó, lá mơ có thể giúp mẹ tẩy giun an toàn mà không cần dùng thuốc.
2.4 Bà bầu 3 tháng đầu ăn lá mới tăng cường sức đề kháng – giảm nguy cơ cảm lạnh
Sức đề kháng của mẹ bầu 3 tháng đầu thường suy yếu hơn bình thường. Bởi một phần hệ miễn dịch của mẹ bầu lúc này đang tập trung bảo vệ bé. Vì thế phụ nữ mang thai rất dễ bị cảm cúm hoặc sốt.
Bà bầu 3 tháng đầu có ăn được lá mới bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100g lá mơ sẽ cung cấp cho cơ thể 75mg vitamin C. Nếu sử dụng lá mơ đều độ sẽ giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng và giảm khả năng sinh non hiệu quả.
3. Hướng dẫn mẹ bầu 3 tháng đầu ăn lá mơ đúng cách
Lá mơ rất tốt cho bà bầu 3 tháng đầu không những thế mẹ bầu có thể bổ sung lá mơ vào thực đơn suốt thai kỳ. Tuy nhiên bất kỳ loại thực phẩm nào cũng không nên lạm dụng. Lá mơ cũng không loại trừ, vì vậy mẹ bầu chỉ nên ăn một lượng vừa đủ từ 1- 2 lần/ tuần.
Ngoài ra, nếu mẹ bầu muốn tăng hàm lượng sử dụng lá mơ thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
4. Gợi ý món ăn từ lá mơ cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Mẹ bầu có thể tham khảo các gợi ý sau để tăng thêm sự phong phú trong thực đơn với lá mơ.
BÁNH GẠO NẾP LÁ MƠ
Nguyên liệu
- 30 – 50g lá mơ
- 40g hạt trâm bầu
- 100g bột gạo nếp
Xem thêm : Đề kiểm tra 15 phút – Đề số 4 – Chương II – Phần sinh thái học – Sinh 12
Cách thực hiện
- Rửa kĩ lá mơ và để ráo nước
- Cho lá mơ và hạt trâm bầu vào giã nát rồi trộn đều với bột gạo nếp
- Tiếp tục cho một ít nước vào trộn và nhào thành bánh nhỏ
- Hấp cách thủy để làm chín.
TRỨNG RÁN LÁ MƠ
Nguyên liệu
- 3 quả trứng gà
- 100g lá mơ
- ½ thìa muối
- ½ thìa bột ngọt
- Gia vị
Xem thêm : Đề kiểm tra 15 phút – Đề số 4 – Chương II – Phần sinh thái học – Sinh 12
Cách thực hiện
- Lá mơ rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ.
- Đánh tan trứng gà, sau đó cho lá mơ thái nhuyễn vào.
- Nêm nếm gia vị và khuấy đều.
- Cho 2 thìa dầu oliu vào chảo, cho hỗn hợp trứng vào chiên vàng.
TRỨNG HẤP LÁ MƠ
Nguyên liệu
- 2 quả trứng gà
- 1 nắm lá mơ
- 2 lá chuối tươi
- Gia vị.
Xem thêm : Đề kiểm tra 15 phút – Đề số 4 – Chương II – Phần sinh thái học – Sinh 12
Cách thực hiện
- Sau khi rửa sạch lá mơ, cắt nhỏ và trộn cùng với trứng gà.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn. Bắc chảo lên bếp và trải lá chuối lên chảo.
- Sau đó cho hỗn hợp trứng gà lá mơ vào.
- Úp lên 1 tấm lá chiếu lên trên, đậy vung và đun với lửa nhỏ để khi chín.
5. Tác dụng phụ khi bà bầu ăn nhiều lá mơ
Bà bầu 3 tháng đầu có ăn được lá mơ tuy nhiên lá mơ là một loại thực phẩm giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên, ăn lá mơ quá nhiều có thể gây phản tác dụng. Dưới đây là một số tác hại nếu phụ nữ mang thai lạm dụng lá mơ.
- Tăng khả năng nhiễm khuẩn: Trên lá mơ chứa rất nhiều chủng vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Chủ yếu là vi khuẩn đường ruột. Nếu mẹ bầu ăn lá mơ sống, sơ chế không cẩn thận hoặc ăn quá nhiều đều làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, gây hại cho sức khỏe.
- Khó hấp thụ protein: Trong lá mơ chứa một số chất có khả năng tiêu hủy protein. Nếu thiếu protein, mẹ bầu sẽ dễ mệt mỏi, thường xuyên đau nhức, sưng phù,… Do đó, lá mơ thường được khuyến khích dùng kèm với các thực phẩm giàu đạm. Tuy nhiên, nếu phụ nữ mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều lá mơ, cơ thể sẽ có nguy cơ cao không đủ lượng protein cần thiết cho thai nhi phát triển.
- Gây tiêu chảy: Lá mơ là loại thực phẩm có tính hàn. Vì thế, mẹ bầu ăn lá mơ quá nhiều sẽ dễ bị tiêu chảy.
Như vậy, câu hỏi “bầu 3 tháng đầu có ăn được lá mơ không?” đã được trả lời, đó là CÓ. Sử dụng lá mơ với liều lượng phù hợp và đúng cách sẽ mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho mẹ bầu và thai nhi.
Nếu bà bầu có những câu hỏi khác về mang thai, thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để được Tổ hợp y tế MEDIPLUS tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp