Mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không? Điều bạn cần biết để đảm bảo an toàn cho thai nhi

Sầu riêng là loại trái cây được nhiều người yêu thích vì hương thơm đặc trưng cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không? Vì nhiều người cho rằng sầu riêng có tính nóng có thể gây ảnh hưởng thai nhi. Câu trả lời sẽ được Tổ hợp y tế MEDIPLUS giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

  • Bầu 3 tháng đầu ăn sung được không? Bật mí món ăn đơn giản cho mẹ bầu
  • Mang bầu 3 tháng đầu có ăn táo được không?
  • Bầu 3 tháng đầu ăn vải được không?

1. Mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không?

Bà bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn được sầu riêng nhưng phải ăn đúng cách và với lượng phù hợp. Bởi vì trong sầu riêng có chứa nhiều dưỡng chất tốt như protein, canxi, sắt, kali, vitamin C, B1,…

Những lợi ích nổi bật mà sầu riêng mang lại cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi như tăng cường sức đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ dị tật thai nhi,… Những lợi ích này do thành phần nào mang lại và ăn sầu riêng như thế nào đúng cách, phần tiếp theo sẽ giải đáp cụ thể hơn cho các mẹ bầu.

2. Lợi ích mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng

Sầu riêng được xem như vua của các loại trái cây vì hương thơm đặc trưng và giá trị dinh dưỡng. Cụ thể trong 100g sầu riêng có chứa các thành phần dinh dưỡng như:

Thành phần Định lượng Chất xơ 1.4g Protein 2.5g Canxi 20mg Sắt 0.9mg Kali 601mg Mangan 0.33g Magie 33mg Vitamin C 37g Vitamin B1 0.27mg Vitamin B2 0.29mg Vitamin B6 0.31mg Folate 36mcg

Từ những thành phần dinh dưỡng trên có thể thấy rằng ăn sầu riêng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu 3 tháng đầu, chẳng hạn như:

2.1 Sầu riêng giàu chất xơ giúp chống táo bón cho mẹ bầu

Sự gia tăng hormone progesterone trong giai tam cá nguyệt ảnh hưởng đến nhu động ruột và gây ra tình trạng táo bón thường gặp ở mẹ bầu. Trong 100g sầu riêng cung cấp 1.4g chất xơ giúp kích thích nhu động ruột, nhuận tràng, chống táo bón cho mẹ bầu hiệu quả.

2.2 Bàu bầu ăn sầu riêng giúp cung cấp Folate

Folate là dưỡng chất vô cùng quan trọng trong giai đoạn bầu 3 tháng đầu. Cụ thể Folate đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tế bào máu, ống dây thần kinh. Mẹ bầu bổ sung đủ folate sẽ giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Trong 100g sầu riêng có chứa 36 mcg folate đáp ứng phần nào hàm lượng nhu cầu của mẹ bầu mỗi ngày.

2.3 Sầu riêng Giàu vitamin nhóm B (B1, B2 và B6)

Mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không? Sầu riêng được xem là nguồn cung cấp các vitamin nhóm B dồi dào. Trong 100g sầu riêng cung cấp khoảng 0.27mg vitamin B1, 0.28mg vitamin B2, 0.31mg vitamin B6,…

Các loại vitamin này giúp hỗ trợ hoạt động của trí não, giảm chứng đau nửa đầu, căng thẳng, mệt mỏi, stress,… Đặc biệt vitamin B6 có khả năng làm giảm tình trạng ốm nghén ở mẹ bầu 3 tháng đầu hiệu quả.

2.4 Sầu riêng giàu chất chống oxy hóa

100g sầu riêng cung cấp 37mg vitamin C, là một chất chống oxy hóa tốt. Vitamin C giúp bảo vệ da, hạn chế việc da bị nám, sạm trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai.

Ngoài ra thành phần này còn có khả năng chống lại các gốc tự do, góp phần giúp bảo vệ mẹ bầu trước nhiều nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm như viêm cổ tử cung, viêm tuyến vú,…

2.5 Sầu riêng cũng là một nguồn tốt của mangan, sắt và magie

Mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không? Sầu riêng cũng là một nguồn cung cấp các khoáng chất như mangan, sắt, magie,… dồi dào. Cụ thể 100g sầu riêng cung cấp khoảng 0.3mg mangan, 0.9mg sắt và 33mg magie,… Các khoáng chất này cần thiết cho sự phát triển của thai nhi 3 tháng đầu, ví dụ như sắt tạo máu giúp ngăn nguy cơ thiếu máu dẫn đến sảy thai.

2.6 Sầu riêng không chứa bất kỳ cholesterol hoặc chất béo bão hòa

Sầu riêng không chứa bất kỳ cholesterol hoặc chất béo bão hòa do đó rất tốt cho sức khỏe của tim mạch mẹ bầu.

2.7 Sầu riêng bổ sung kali cho bà bầu

Trong 100g sầu riêng cung cấp khoảng 601 mg kali. Đây là thành phần quan trọng cấu tạo cơ bắp, tim thai nên nếu cơ thể mẹ bầu bị thiếu hụt nguy cơ thai nhi bị tim bẩm sinh là rất cao. Ngoài ra tình trạng thiếu kali kéo dài còn dẫn đến nguy cơ sảy thai rất nguy hiểm.

2.8 Bà bầu ăn sầu riêng giúp gổ sung thiamin

Mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không? Trong 100g sầu riêng cung cấp 0.27mg thiamin hay còn gọi là vitamin B1 có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển não bộ của thai nhi.

Cụ thể, ở giai đoạn tam cá nguyệt đầu là thời điểm vỏ myelin được hình thành. Và vitamin B1 chính là hoạt chất quan trọng hỗ trợ quá trình này được diễn ra trơn tru.

2.9 Mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng giúp cung cấp canxi

Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn sầu riêng bởi trong 100g sầu riêng cung cấp 20mg canxi cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Mặc dù lượng canxi này không đáp ứng đủ nhu cầu hằng ngày của mẹ bầu 3 tháng (800mg/ngày) nhưng cũng phần nào hỗ trợ. Canxi là khoáng chất quan trọng trong việc phát triển xương và răng ở thai nhi. Mẹ bầu bổ sung thiếu canxi có nguy cơ thai nhi bị còi xương bẩm sinh.

Như vậy, mẹ bầu 3 tháng có thể bổ sung sầu riêng vào thực đơn dinh dưỡng của mình để hỗ trợ cho sức khỏe bản thân và sự phát triển của thai nhi.

3. Hướng dẫn bà bầu ăn sầu riêng đúng cách

Ngoài việc quan tâm đến mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không? Mẹ bầu 3 tháng đầu nên biết cách ăn sầu riêng đúng để hấp thu tối đa chất dinh dưỡng và không gặp các tác dụng phụ không mong muốn. Cụ thể như sau:

Ăn sầu riêng đúng cách

  • Mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 100 – 150g sầu riêng mỗi ngày, không nên ăn liên tục hàng ngày.
  • Mẹ bầu 3 tháng đầu có thể ăn cả phần thịt và hạt sầu riêng. Tuy nhiên đối với hạt mẹ bầu cần phải nấu chín trước khi ăn. Nguyên nhân là hạt sầu riêng sống có chứa cyclopropane có thể gây ra các bệnh ung thư. Khi hạt nấu chín, chất độc hại này sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.

Lưu ý:

  • Mẹ bầu nên hạn chế ăn trong 3 tháng cuối để tránh tình trạng táo bón. Vì giai đoạn này, tử cung to lên gây áp lực lên phần ruột dưới. Cùng lúc đại tràng sẽ hấp thụ nhiều nước hơn. Trong khi sầu riêng chứa nhiều cellulose cũng là hợp chất có tính hút nước sẽ làm gây ra tình trạng táo bón nghiêm trọng.
  • Sầu riêng là trái cây nhiệt đới nên có tính nóng, mẹ bầu cần tránh kết hợp sầu riêng với những thực phẩm có tính nóng khác như quả vải, nhãn, xoài,… để gây gây nhiệt nổi mẩn đỏ, phát ban,…Ngược lại mẹ bầu nên kết hợp sầu riêng với một số loại quả mát như: bưởi, dưa, cam,… để giúp trung hòa, giảm bớt tính nóng của sầu riêng.

Mẹ bầu trong các trường hợp sau cần tránh ăn sầu riêng

  • Phụ nữ mang thai bị thừa cân: Sầu riêng là loại quả chứa nhiều calo (có tới 132 Kcal trong 100g sầu riêng) nên có thể gây tăng cân, béo phì.
  • Mẹ bầu mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ hoặc có tiền sử gia đình bị bệnh tiểu đường: Sầu riêng cũng là loại trái cây nhiều đường vì vậy khi ăn sầu riêng có thể khiến đường huyết tăng nhanh làm bệnh nghiêm trọng hơn.
  • Mẹ bầu đang bị các bệnh về thận không nên ăn sầu riêng: Do hàm lượng kali trong sầu riêng rất cao. Trong bị thận yếu sẽ không đào thải kali tốt dễ dẫn đến tăng kali máu gây rối loạn nhịp tim.
  • Mẹ bầu đang bị nóng trong thì tốt nhất nên tránh ăn sầu riêng để tránh tình trạng nóng trong người nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến phát ban, nổi mẩn đỏ,…

4. Gợi ý một số món với sầu riêng dành cho bà bầu

Sầu riêng có hương thơm đặc trưng nên mẹ bầu có thể biến tấu thành nhiều món ăn đa dạng. Dưới đây là một số món ăn ngon từ sầu riêng mà mẹ bầu có thể tham khảo.

KEM SẦU RIÊNG

Nguyên liệu:

  • Cơm sầu riêng: 200g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Sữa tươi không đường: 120ml
  • Muối: 1/4 muỗng cà phê
  • Kem tươi: 240ml

Cách thực hiện:

  • Cơm sầu riêng tách hạt, cho vào nồi thêm sữa, đặt nồi lên bếp rồi đun với lửa vừa trong 1 phút.
  • Sau đó mẹ bầu cho hỗn hợp trên vào máy xay sinh tố và xay thật nhuyễn, mịn rồi để nguội.
  • Tiếp đến, mẹ bầu đập 2 quả trứng vào bát lớn thêm ít muối rồi tiến hành chưng cách thủy, vừa chưng cách thủy vừa đánh bông hỗn hợp trong khoảng 6 – 8 phút.
  • Sau đó cho hỗn hợp trứng đánh bông vào sầu riêng đã xay vừa rồi và để cho nguội hoàn toàn.
  • Mẹ bầu cho kem tươi vào tô và cho vào tủ lạnh khoảng 5 phút để làm lạnh, sau đó đánh bông kem lên rồi trộn chung với hỗn hợp trứng và sầu riêng ở trên.
  • Cuối cùng cho hỗn hợp vào khay rồi đông lạnh là hoàn thành.

BÁNH NGỌT NHÂN SẦU RIÊNG

Nguyên liệu:

  • Cơm sầu riêng: 100g
  • Bột bắp: 10g
  • Nước cốt dừa: 40ml
  • Bơ lạt: 25g
  • Bột mì: 300g
  • Bột nở: 5g
  • Men nở: 5g
  • Sữa tươi không đường: 250ml
  • Đường: 100g
  • Vani nước: 1/2 muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng cà phê

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên, hoà tan 10g bột bắp với 50ml sữa tươi không đường.
  • Tiếp đến cho phần thịt sầu riêng vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với ít đường và nước cốt dừa. Xay xong cho hỗn hợp ra chảo thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê vani nước, 25g bơ lạt và đun ở lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tới khi bơ tan hết.
  • Sau đó cho hỗn hợp bột bắp và sữa tươi vào khuấy tiếp đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp, để nguội rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh.
  • Cho bột mì vào 1 cái tô lớn, thêm 70g đường, 5g men nở, 5g bột nở, 1/2 muỗng cà phê muối vào trộn đều. Cho thêm 200ml sữa tươi không đường rồi nhào mịn khối bột khoảng 30 phút tới khi bột dẻo mịn rồi đem ủ bột trong khoảng 2 tiếng.
  • Sau khi ủ bột bắt đầu chia bột thành từng miếng nhỏ rồi cho phần nhân sầu riêng ở trên vào và bọc lại.
  • Cuối cùng, mẹ bầu đem hấp bánh trong khoảng 10 phút là hoàn thành.

BÁNH CREPE NHÂN SẦU RIÊNG

Nguyên liệu:

  • Bột mì: 100g
  • Cơm sầu riêng: 100g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Whipping cream: 200 ml

Cách thực hiện:

  • Cho bột mì vào tô, cho thêm 2 quả trứng gà, 200ml sữa tươi không đường và 100ml nước cốt dừa rồi trộn đều, rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, bỏ ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
  • Tiếp đến mẹ bầu đánh bông 200ml kem tươi rồi đem bỏ ngăn mát tủ lạnh. Sầu riêng tách hạt lấy cơm cho vào tô.
  • Lấy bột trong tủ lạnh ra khuấy đều rồi bắc chảo lên bếp, phết 1 lớp bơ hoặc dầu ăn mỏng lên chảo. Sau đó mẹ bầu múc từng muỗng bột cho vào chảo rán khoảng 2 – 3 phút thì lấy bánh ra, tiếp tục đến khi hết bột
  • Cuối cùng mẹ bầu cho vào bánh một ít kem tươi đã đánh bông vào cùng 1 ít cơm sầu riêng rồi gói lại là hoàn thành.

Như vậy, mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không? Mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn được sầu riêng. Hãy thêm loại thực phẩm này vào thực đơn ăn uống để tận dụng nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất hoặc bạn đến ngay “TỔ HỢP Y TẾ MEDIPLUS” tại địa chỉ: Tầng 2, Trung tâm thương mại Mandarin Garden 2, 99 phố Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội để được thăm khám ngay nhé!

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.