Bà bầu nên ăn trứng vịt lộn vào lúc nào, nếu ăn quá “tiêu chuẩn” thì sẽ xảy ra tình trạng gì? là những vấn đề được hầu hết các chị em quan tâm. Trứng vịt lộn được biết đến là một món ăn bổ dưỡng và dễ ăn. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai mẹ bầu cần chú ý để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân và thai nhi.
Trứng vịt lộn có tốt cho mẹ bầu không?
Theo kết quả nghiên cứu, trong mỗi 100g trứng vịt lộn có chứa tới 182 kcal năng lượng, 13.6g protein, 12.4g lipid, 82mg canxi, 212mg photpho,… và sắt, vitamin A, B, C,… Đây đều là các dưỡng chất và năng lượng cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Do vậy, trứng vịt lộn được đánh giá là một trong những thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho mẹ bầu.
Bạn đang xem: Bà bầu nên ăn trứng vịt lộn vào lúc nào để tốt nhất cho con?
Trứng vịt lộn là món ăn bổ dưỡng và tốt cho mẹ bầu
Tuy nhiên, giống như con dao hai lưỡi, những thành phần dinh dưỡng có trong trứng vịt lộn sẽ phát huy tác dụng nếu mẹ bầu sử dụng khoa học, với tần suất vừa đủ và đúng cách dùng. Ngược lại, nếu lạm dụng ăn quá nhiều trứng vịt lộn, ăn không đúng thời điểm sẽ là nguyên nhân chính gây ra một số bệnh về tim mạch, tiểu đường cho người mẹ; thậm chí còn có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
Bà bầu nên ăn trứng vịt lộn vào lúc nào?
Xem thêm : Quy đổi: Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ (ounce)
Mẹ bầu nên ăn trứng vịt lộn vào giai đoạn nào của thai kỳ và ăn vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây:
Giai đoạn thích hợp để mẹ bầu ăn trứng vịt lộn
Tuy chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng vịt lộn dễ gây chướng bụng, khó tiêu, thậm chí là đau bụng. Do vậy, nếu sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ thì chẳng những không phát huy được công dụng mà ngược lại còn là nguyên nhân gián tiếp khiến mẹ biếng ăn, nhạy cảm với mùi. Hơn nữa, trong thành phần trứng vịt lộn có chứa vitamin A và carotene rất không tốt cho thai nhi trong giai đoạn này, nên có thể dẫn tới tình trạng ngộ độc cho thai nhi dẫn tới các dị tật bẩm sinh.
3 tháng giữa là giai đoạn thích hợp để mẹ bầu ăn trứng vịt lộn
Từ tháng thứ 4 mẹ bầu có thể bổ sung trứng vịt lộn vào thực đơn với tần suất 2 quả/tuần để giúp thai nhi phát triển toàn diện về cả chiều cao và cân nặng. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý khi đã ăn trứng vịt lộn, bạn không nên uống vitamin A bởi sẽ gây thừa chất, không tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Xem thêm : Những tác hại không ngờ của việc vừa ăn vừa uống nước
Về những tháng cuối cùng thai kỳ, mẹ bầu nên hạn chế ăn trứng vịt lộn vì giai đoạn này dễ gây dư thừa chất. Và mẹ bầu dễ gặp tình trạng đầy bụng, khó tiêu ảnh hưởng tới sức khỏe; đặc biệt trong thời gian quan trọng cần chuẩn bị tốt nhất về mặt thể lực và tinh thần để chuẩn bị cho ngày lâm bồn.
Nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng, trưa hay tối?
Các mẹ bầu nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Không ăn vào buổi tối hoặc gần sát giờ đi ngủ bởi dễ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu dẫn tới mất ngủ. Từ đó, dễ tăng thêm sự mệt mỏi, uể oải cho người mẹ.
Nếu ăn quá nhiều trứng vịt lộn khi mang bầu sẽ gặp phải hiện tượng gì?
Một trong những lưu ý quan trọng được khuyến cáo đó là bà bầu không sử dụng quá 2 quả trứng vịt lộn mỗi tuần. Bởi, nếu lạm dụng sẽ dẫn tới rủi ro:
- Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch hoặc tiểu đường thai kỳ.
- Người mẹ dễ bị béo phì, thừa cân do năng lượng và chất béo trong trứng vịt lộn khá cao.
- Dư thừa vitamin A, thai nhi có khả năng bị ngộ độc hoặc dị tật bẩm sinh. Đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên, do vậy không nên sử dụng trong giai đoạn này.
Chắc hẳn, qua những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ bạn đã có câu trả lời cho “bà bầu nên ăn trứng vịt lộn vào lúc nào”. Đừng quên truy cập trang tin của chúng tôi hàng ngày để cập nhật những tin tức hữu ích về sức khỏe mẹ và bé. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!
Xem thêm:
- Top 10 loại trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi không nên bỏ qua
- Gợi ý thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu đảm bảo dinh dưỡng
- Top 15 loại thực phẩm tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp