Măng là một trong số nhiều thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Thế nhưng loại thực phẩm này lại được mọi người truyền tai nhau về khả năng gây mất sữa. Nếu vậy phụ nữ sau sinh ăn măng được không? Cùng Nhà thuốc Long Châu đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!
Hàm lượng dinh dưỡng của măng
Có lẽ măng không còn là một loại thực phẩm quá xa lạ trong các bữa ăn gia đình của người Việt. Chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ăn thơm ngon làm từ măng như măng om vịt, măng tươi xào, măng hầm chân giò… Chính vì điều đó mà hàm lượng dinh dưỡng của loại thực phẩm này vô cùng dồi dào:
Bạn đang xem: Phụ nữ sau sinh ăn măng được không? Những điều chị em cần lưu ý
- Nước chiếm 91% trong thành phần sinh học của măng. Phần còn lại là các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin cùng nhiều khoáng chất khác như canxi, sắt, kali…
- Lượng chất xơ trong măng tươi chiếm tới 2,56%, góp phần đào thải cholesterol và hạn chế các bệnh về tim mạch. Lượng đường trong măng rất thấp, việc ăn các món từ măng cũng được khuyến khích nhằm hỗ trợ hệ tiêu hóa.
- Trong măng cũng chứa một lượng phytosterol giúp chống oxy hóa, giảm viêm. Hơn nữa còn hỗ trợ loại bỏ các gốc tự do, giảm thiểu tác nhân gây ung thư.
Có thể nói rằng với việc đem lại giá trị dinh dưỡng dồi dào như vậy, chúng ta nên bổ sung các món ăn làm từ măng trong thực đơn thường ngày. Nhưng liệu phụ nữ sau sinh ăn măng được không?
Chị em sau sinh ăn măng được không?
Có rất nhiều thực hư xoay quanh chuyện các chị em sau sinh có nên ăn các món ăn làm từ măng hay không? Điều này được các chuyên gia khuyến cáo là không nên. Nguyên nhân là bởi thành phần của chất cyanide trong măng rất cao. Khi được hấp thụ vào cơ thể, chất này kết hợp với các enzyme đường tiêu hóa và trở thành axit cyanhydric. Đây là một loại độc tố có nguy cơ dẫn đến ngộ độc thực phẩm nếu ăn quá nhiều.
Thế nhưng, loại độc tố này có khả năng hòa tan trong nước và bay hơi khi đun sôi nước. Điều tất yếu là độc tố sẽ không được loại bỏ hoàn toàn trong quá trình chế biến. Giai đoạn sau sinh cơ thể các chị em còn rất yếu và nhạy cảm, cần có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý và bồi bổ cẩn thận. Với việc tồn tại nhiều yếu tố độc hại, chị em nên loại bỏ loại bỏ măng khỏi các bữa ăn thường ngày.
Xem thêm : Cách Đặt Bình Hoa Trên Bàn Thờ Phật Tại Gia
Các chuyên gia cũng đề cập rằng, những món ăn làm từ măng sẽ khiến cho mẹ có cảm giác đau nhức vú hoặc gây ra mùi sữa khó chịu khiến cho trẻ không muốn bú nữa, thậm chí có thể dẫn đến mất sữa.
Bị mất sữa sau sinh khi ăn măng nên làm thế nào?
Như vậy các mẹ bỉm sữa cũng đã biết rằng sau sinh ăn măng được không? Thế nhưng việc bản thân lỡ ăn một vài miếng măng trong bữa ăn là hoàn toàn có thể xảy ra. Lý do là vì sau sinh các mẹ có xu hướng giảm trí nhớ nhiều, hành động theo thói quen. Dẫu vậy không cần quá lo lắng về khả năng mất sữa, điều này sẽ được giải quyết bằng việc thực hiện những lưu ý dưới đây:
Uống đủ nước
Việc bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể sẽ giúp mẹ có đủ nguồn sản sinh sữa cho trẻ. Chính vì vậy mà các bà mẹ hãy duy trì uống khoảng từ 2.5 đến 3 lít nước mỗi ngày. Bên cạnh đó có thể uống nước lọc xen kẽ các loại thức uống lợi sữa như nước gạo lứt, nước đậu, ngũ cốc lợi sữa…
Cho trẻ bú sữa
Cho con bú nhiều hơn chính là cách kích sữa hiệu quả nhất. Lý do là khi con bú, các hormone sản sinh sữa sẽ được kích thích và xu hướng sản xuất ra nhiều sữa đủ cung cấp cho nhu cầu của bé. Người mẹ cần luyện tập cho bé bú đều hai bên ngực để duy trì việc tiết sữa cân bằng ở các tuyến vú.
Thường xuyên massage bầu ngực
Xây dựng thói quen massage bầu ngực sẽ tránh nguy cơ viêm tắc các ống tuyến sữa cũng như tăng hiệu quả kích sữa. Dùng loại khăn mềm, ủ ấm hoặc tay không xoa nhẹ nhàng theo vòng tròn từ vùng ngoại vi hướng vào phần núm vú. Đồng thời kết hợp ấn sâu, đều tay để nhận ra những điểm căng cứng, từ đó day cho tan ra.
Duy trì giấc ngủ sâu và giữ cho tinh thần thoải mái
Xem thêm : Hành trình đến Mỹ của bia Sài Gòn hơn 20 năm trước
Một thói quen nữa cũng giúp sản sinh sữa về nhanh chóng mà các chị em không nên coi nhẹ là ngủ đủ giấc. Bởi vì ban đêm là thời điểm các tế bào sản xuất sữa hoạt động hiệu quả nhất. Ngoài ra, đi cùng với một giấc ngủ ngon là sự tích cực, thoải mái trong tinh thần. Lo lắng hay căng thẳng quá mức sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nội tiết tố, gây cản trở quá trình kích sữa của mẹ.
Một số thực phẩm giúp mẹ sau sinh
Sau sinh ăn măng được không? Câu trả lời là không và cần phải hạn chế tối đa. Nếu vậy, phụ nữ sau sinh nên bổ sung những loại thực phẩm nào để tránh mất sữa, phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Từ đó cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ những ngày tháng đầu đời. Dưới đây là một số thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho cả mẹ và bé mà mẹ bỉm sữa có thể tham khảo:
- Cá hồi: Thành phần của cá hồi rất dồi dào vitamin B12 và D, axit béo omega – 3 và DHA. Điều này có tác dụng đáng kể đối với việc nâng cao phát triển hệ thần kinh của trẻ. Bồi bổ bằng cá hồi cũng giúp các mẹ lợi sữa, góp phần kích thích tăng trưởng trí não của trẻ.
- Trứng: Là nguồn tổng hợp dồi dào của 2 loại dưỡng chất chính, protein và choline. Điều này rất được các chị em khuyến khích thêm vào trong thực đơn của mình vì sự cần thiết cho việc phát triển não bộ của trẻ sơ sinh.
- Ngũ cốc: Các loại thực phẩm giàu carbohydrate hay ngũ cốc nguyên hạt đều rất cần thiết để duy trì chế độ ăn uống của phụ nữ sau sinh. Ngũ cốc cung cấp lượng chất xơ và vitamin B dồi dào, đây cũng là nguồn dinh dưỡng giúp chị em hồi phục sau sinh nhanh chóng.
- Đu đủ xanh: Đây là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày của người mẹ. Một quả đu đủ xanh là sự kết hợp của nhiều dưỡng chất như protein, chất béo và nhiều vitamin khác nhau. Chính vì vậy nó mà hoàn toàn có lợi thế sản sinh sữa, hỗ trợ hệ tiêu hóa cho phụ nữ sau sinh.
- Đậu lăng: Một nguồn dinh dưỡng nữa mà các bạn không nên bỏ qua đó chính là đậu lăng. Với khả năng cung cấp sắt dồi dào, đậu lăng có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cực kỳ nguy hiểm đối với chị em sau sinh. Vì vậy mà các chị em không lý nào lại bỏ qua các món ăn từ đậu lăng và nên thêm vào thực đơn của mình.
- Củ sen: Được mệnh danh như một loại “thần dược”, củ sen có chức năng bổ trợ hoạt động của nhiều cơ quan như lá lách, dạ dày. Bên cạnh đó là đào thải các độc tố có trong máu và hỗ trợ lợi sữa cho bà mẹ sau sinh. Lý giải cho những vai trò này chính là nhờ một lượng lớn vitamin, tinh bột, khoáng có trong củ sen. Cùng với đó là hàm lượng chất xơ cao thích hợp cho việc phục hồi tình trạng của dạ dày và giảm cân hiệu quả.
Bài viết trên đây là tổng hợp của những thông tin thiết yếu về việc sau sinh ăn măng được không? Hy vọng rằng với những chia sẻ hữu ích này, bạn đã tích lũy thêm cho mình nhiều kiến thức y khoa cần thiết. Đừng quên đồng hành cùng Nhà thuốc Long Châu trong những bài viết tiếp theo nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp