Việc tổn thương da sau khi bấm lỗ tai cần được chú trọng chăm sóc, đặc biệt là cần cẩn trọng trong vấn đề ăn uống. Theo đó, một số món ăn kiêng cầu lưu ý cho người vừa bấm lỗ tai nhằm giúp vết thương mau lành, tránh để lại vết sẹo.
Thịt gà
Bạn đang xem: 5 món không nên ăn sau khi bấm lỗ tai
Các món ăn chế biến từ thịt gà rất không tốt cho các vết thương đang lên da non. Vì vậy, ngay khi vừa mới bấm lỗ tai xong không nên ăn thịt gà, sẽ khiến vết thương dễ bị kích ứng, ngứa và thậm chí có thể nhiễm trùng.
Đồ ngọt
Ăn nhiều đồ ngọt không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn không tốt cho những người vừa mới bấm lỗ tai. Trong đó, cần lưu ý các loại bánh kẹo ngọt có chứa hàm lượng lớn đường và carbohydrate tinh chế.
Xem thêm : Lọ hoa trên bàn thờ nên đặt bên phải hay bên trái mới đúng?
Nếu ăn nhiều sẽ khiến phá vỡ cấu trúc collagen và elastin trên da, khiến cho làn da mất khả năng đàn hồi. Điều này làm cho vết thương hở lâu lành cũng như rất có thể gây viêm, tạo mô sẹo.
Gạo nếp
Gạo nếp cũng nằm trong danh mục nên hạn chế ăn sau khi bấm lỗ tai. Một số nghiên cứu cho thấy, gạo nếp có tính ôn ấm, vì thế sẽ khiến cho vết thương dễ sưng tấy, nhiễm trùng và rất khó lành.
Ngoài ra, các món ăn làm từ gạo nếp như xôi, bánh khúc, bánh mochi… cũng có tính nóng, rất không tốt cho vết thương hở. Do đó, cần bỏ những món ăn này ra khỏi thực đơn, giúp vết bấm lỗ tai nhanh lành, cũng như tránh các biến chứng nguy hiểm.
Hải sản
Xem thêm : Vì sao cách mạng Tân hợi không triệt để? Giải thích chi tiết
Đối với vết thương trên da, các loại hải sản sau được khuyên dùng là không nên ăn như tôm, cua, một vài loại cá. Mặc dù có chứa nhiều protein, vitamin và dưỡng chất nhưng các loại hải sản trên thường khiến vết thương dễ bị viêm, ngứa dẫn đến đau nhức. Với cơ địa nhạy cảm, rất cần phải hạn chế ăn hải sản một thời gian, cho đến khi vết thương lành trở lại.
Thịt bò
Thịt bò cũng là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên, hàm lượng protein dồi dào trong loại thịt này cũng đồng nghĩa thúc đẩy sự tăng trưởng tế bào ở da, niêm mạc.
Quá trình này làm cho vết thương trên da của những người vừa mới bấm lỗ tai rất dễ để lại sẹo. Do đó, lời khuyên là không nên ăn thịt bò ngay sau khi bấm lỗ tai mà nên bổ sung các loại thực phẩm lành tính đối với làn da gồm trứng, sữa, đậu nành và các loại cây họ đậu…
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp