Bánh bò bao nhiêu calo? Ăn bánh bò có mập không?

Bánh bò bao nhiêu calo?

Bánh Bò là gì?

Bánh bò là món bánh nổi tiếng phổ biến ở Nam Bộ. Bánh bò là món ăn vô cùng dân dã và dễ chế biến, nguyên liệu để làm món bánh bò cũng khá dễ kiếm. Nó chủ yếu được làm từ gạo tẻ hoặc bột sắn. Thông thường bánh bò sẽ có đường thốt nốt, nước cốt dừa hoặc các nguyên liệu khác để tạo độ thơm ngon cho món ăn. bánh bò bao nhiêu calo-1 Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu cần thiết, bạn tiến hành nhào bột gạo tẻ với bột sắn dây. Ngoài ra, thêm các thành phần tùy chọn, sau đó ủ cho đến khi bột chín và hấp. Sau đây là cách làm bánh bò hấp. Ngoài hấp, bạn có thể chế biến bánh bò theo nhiều cách khác như bánh bò nướng, bánh bò sữa, bánh bò thốt nốt, bánh bò nước dừa,…

Có những loại bánh bao nào? Bánh bò là một loại bánh mềm và đã phổ biến ở Việt Nam từ rất lâu. Bánh bò thường được làm từ bột gạo, nước, đường và men. Cho đến nay, nước ta có 4 loại bánh bò:

Bánh bò nướng:

Loại bánh này được nướng bằng cách nướng trực tiếp từ bột lên men đặc. Kích thước bánh khá lớn nên khi ăn bạn sẽ cần cắt thành nhiều miếng nhỏ hình tam giác. Bên trong bánh có màu hơi vàng hoặc trắng, các mặt và viền bánh có màu vàng (nâu) do nước cốt dừa cháy, giòn.

Bánh bò hấp:

Có màu trắng hoặc vàng (từ đường thốt nốt), hồng hoặc tím từ lá hương thảo và xanh từ lá dứa. Đôi khi bánh bò có thể được hấp thành từng miếng lớn rồi cắt thành hình tam giác hoặc hình chữ nhật trước khi ăn. Loại bánh này có thể ăn không, ăn kèm với bánh tiêu hoặc nước cốt dừa rắc muối vừng.

Bánh Bò Sữa (nướng):

Xuất hiện từ những năm 2000. Thành phần nước cốt dừa truyền thống được thay thế bằng sữa tươi. Giống như bánh bò hấp, bánh bò khá lỏng và được nấu trên chảo nóng. Bánh Bò Dừa: Đây là loại bánh mới nhất và khác biệt nhất trong 4 loại bánh bò. Bánh Bò Dừa có hương vị ẩm và lớp vỏ mềm mịn. Điểm khác biệt lớn nhất so với bánh bông lan truyền thống là bột bánh bông lan được làm từ bột mì, bột nở và trứng gà, dừa nạo sợi. Bánh Bò Dừa có dạng hình trụ tròn hoặc dẹt giống như bánh xèo.

bánh bò bao nhiêu calo?

Vậy bạn nghĩ bánh bò chứa bao nhiêu calo và chất dinh dưỡng đặc biệt? Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng calo trong mỗi loại bánh bò là không giống nhau. Việc xác định bánh bò bao nhiêu calo còn tùy thuộc vào nguyên liệu và công thức của mỗi người, mỗi nơi. bánh bò bao nhiêu calo-2 Theo đó, trong 1 chiếc bánh bò khoảng 100 g sẽ chứa lượng calo như sau:

  • Bánh bò cốt dừa: 90 kcal
  • Bánh bò thốt nốt: 130 kcal
  • Bánh bò nướng: 115 kcal
  • Bánh bò: 240 kcal
  • Bò xào mè: 160 kcal

Trên thực tế, bánh bò có hàm lượng calo tương đối cao, càng sử dụng nhiều nguyên liệu trong chế biến thì hàm lượng calo càng cao. Ngoài ra, bánh bò hấp thường có lượng calo thấp hơn bánh bò chiên. Với hàm lượng calo như vậy, ăn bánh bò có béo không?

Ăn bánh bò có béo không?

Lý giải câu hỏi ăn bánh bò có béo không, các chuyên gia dinh dưỡng đã có những chia sẻ như sau: Bánh bò vốn dĩ có hàm lượng calo tương đối cao, chưa kể nguyên liệu để làm bánh bò hầu như chỉ có bột gạo và đường. Do đó, bánh bò chứa lượng tinh bột và đường rất cao, giúp bạn có cảm giác no nhanh và lâu hơn sau khi ăn. Ăn bánh bò có béo không? Tuy nhiên, khi lượng đường tinh bột dư thừa được hấp thụ vào cơ thể, các chất dinh dưỡng này sẽ nhanh chóng chuyển thành đường hữu cơ và tích tụ bên trong cơ thể. Nếu không nhanh chóng đào thải ra bên ngoài, chúng sẽ biến thành mỡ thừa và dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì nhanh chóng. Chưa kể, bánh bò, ăn bánh bò nước cốt dừa sẽ làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể, nếu bạn không kiểm soát tốt khẩu phần ăn, ăn quá nhiều một lúc hoặc ăn quá thường xuyên,… Điều này gây ảnh hưởng lớn đến vóc dáng và trọng lượng cơ thể của bạn. Để không bị tăng cân sau khi ăn bánh bò, bạn chỉ nên ăn bánh bò khoảng 2 lần/tuần, không ăn bánh bò thay cơm, nên ăn trước khi đi ngủ. Điều này sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, thiếu chất dinh dưỡng và thừa tinh bột. Khiến bạn nhanh chóng béo phì, tăng cân không kiểm soát. Trước và trong khi ăn bánh bò, bạn nên ăn chậm, nhai kĩ, uống nhiều nước để nhanh no, kịp thời ngừng ăn. Thay vì ăn bánh bò, bạn có thể ăn bánh mì đen, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng không ảnh hưởng quá nhiều đến vóc dáng. Ngoài việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn nhớ tập thể dục hàng ngày, nhất là khi ăn quá nhiều bánh bò để thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa và đào thải độc tố, chất dư thừa ra ngoài cơ thể.

Ăn bánh bò có tốt không?

Với thành phần bao gồm cả đường và tinh bột như vậy thì ăn bánh bò có tốt không? Có bất kỳ lợi ích sức khỏe? Thành phần của bánh bò về cơ bản là 90% là tinh bột, ngoài ra còn bao gồm chất béo, đường và đạm. Về tỷ lệ năng lượng trong bánh bò, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn món bánh này quá thường xuyên vì trong bánh bò hàm lượng tinh bột quá cao trong khi chất đạm và chất béo lại thấp, không tốt cho sức khỏe. Lý do là tỷ lệ năng lượng của một loại thực phẩm nào đó được đánh giá tốt khi đạt tỷ lệ cân đối với 32% chất béo, 48% tinh bột và 20% chất đạm. Có thể thấy, tinh bột bên trong bánh bò quá cao trong khi lượng chất béo và đạm trong bánh lại quá thấp dẫn đến việc ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Ăn bánh bò có tốt không?

Cách ăn bánh bò không béo hiệu quả

Để tạo vị ngọt hấp dẫn, bánh bò Cao Bằng được cho thêm nhiều đường. Đây là điều vô tình để một lượng lớn đường đi vào cơ thể. Bạn có biết đường và tinh bột là 2 nguyên nhân lớn gây béo phì khi ăn bánh bò? Vì vậy, nếu bạn là tín đồ của món bò kho tiêu mà vẫn muốn ăn để giảm cân thì có thể áp dụng cách ăn như sau:

Bạn nên hạn chế ăn bánh bò quá nhiều để giảm nguy cơ béo phì và tăng cân mất kiểm soát. Bạn chỉ nên ăn bánh bò như một bữa ăn nhẹ. Nhiều người thường thay bánh bò vào bữa chính hoặc ăn bánh bò trước khi ăn chính. Điều này gây ra tình trạng đau bụng do lượng lớn tinh bột trong bánh. Để hạn chế lượng đường cung cấp vào cơ thể khi ăn bánh bò, bạn có thể tự làm bánh bò tại nhà để cải thiện tình trạng thừa tinh bột và đường. Trên thực tế, thay vì ăn kèm với các thực phẩm khác, cách tốt nhất để cải thiện tình trạng béo phì là ăn với tần suất hợp lý. Ví dụ thỉnh thoảng bạn ăn khoảng 1-2 miếng thì sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng. Ngược lại, nếu ăn quá thường xuyên, bạn sẽ dễ gặp các vấn đề về ăn uống cũng như thể chất.