Tết Trung thu hay còn được gọi là tết trông trăng hay tết thiếu nhi. Tết Trung thu không thể thiếu đi những chiếc bánh trung thu thơm ngon hấp dẫn. Dù chưa đến Trung thu nhưng chị em đã nô nức làm những chiếc bánh handmade với đầy đủ màu sắc, hương vị. Làm bánh trung thu đã lâu nhưng bạn đã biết bánh trung thu handmade để được bao lâu và cách bảo quản bánh trung thu handmade làm sao cho đúng cách chưa? Cùng Beemart tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Mâm cỗ Trung thu có những gì? Nét độc đáo trong mâm cỗ Trung thu 3 miền
Bạn đang xem: Bánh trung thu handmade để được bao lâu? Cách bảo quản bánh trung thu handmade
Cách bảo quản nhân bánh trung thu đúng cách giúp để được lâu
Bánh trung thu handmade để được bao lâu?
Thông thường, bánh trung thu handmade không sử dụng chất bảo quản nên có thể bảo quản nơi thoáng mát và sử dụng tối đa trong vòng 7 ngày tùy theo loại bánh và nhân bánh. Nếu bánh được nướng kĩ hơn thì bánh nướng có thể dùng trong 10 ngày.
Riêng với bánh dẻo chỉ có thể sử dụng trong vòng 3-4 ngày vì bánh sẽ rất nhanh bị cứng và khô vỏ, ăn sẽ không còn ngon.
Khi đã bóc bánh ra, lưu ý nên sử dụng ngay trong vòng 1 ngày để đảm bảo được hương vị thơm ngon cũng như đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Bánh trung thu bị hỏng có thể gây ngộ độc đó!
Nguyên nhân bánh trung thu bị hỏng, mốc
Bánh trung thu bị hỏng hoặc mốc sớm hơn hạn sử dụng có thể có nhiều nguyên nhân như sau:
– Nguyên liệu làm bánh trung thu như bột mì, trứng, nước đường,… không đảm bảo chất lượng
– Quá trình làm bánh không đảm bảo vệ sinh
– Bao bì đóng gói không kĩ lưỡng, bị rách hoặc dập nát khiến không khí lọt vào bánh
– Bánh quá nhạt, không đủ lượng đường khiến bánh nhanh bị mốc
Xem thêm : Bố cục bài Tuyên Ngôn Độc Lập
– Bánh quá nhiều dầu ăn dẫn đến bị ẩm
Dấu hiệu bánh trung thu bị hỏng, mốc
– Bánh trung thu bị hỏng, mốc có thể dễ dàng nhận biết khi bánh bị biến dạng, bị phồng to hơn so với bánh ban đầu.
– Bánh bị chảy nước và có mùi bất thường, không thơm như sau khi nướng
– Bánh xuất hiện nấm mốc bên ngoài
Cách bảo quản bánh trung thu handmade
Chú ý nước đường làm bánh
Nước đường đóng vai trò quan trọng quyết định chất lượng của bánh Trung thu. Nước đường làm bánh Trung thu được làm từ đường, nước, nước cốt chanh, mạch nha.
Đun sôi nước, cho đường vào khuấy tan rồi vặn nhỏ lửa, đun tiếp 30 phút. Sau đó, bạn đổ nước cốt chanh và mạch nha vào tiếp tục đun trong 20 phút. Cho nước tro tàu vào hỗn hợp, đun thêm 5 phút rồi tắt bếp, để nguội.
Nước đường đạt yêu cầu phải sánh gần như mật ong nhưng cũng không được quá đặc. Nước đường loãng sẽ làm cho bột bánh bị nhão, khó tạo hình và không để được lâu. Nhưng nếu quá đặc sẽ làm cho bánh nhanh bị cứng và nứt khô.
Nước đường để càng lâu thì làm bánh càng ngon, lên màu đẹp và bảo quản được lâu hơn. Nếu dùng nước đường mới nấu chưa để đủ lâu thì bánh sau khi nướng xong 1 – 2 ngày sẽ bị ướt giống như có hơi nước trên mặt, nhanh bị mốc.
Chú ý nhân bánh
Nhân bánh Trung thu dù là nhân đậu xanh, hạt sen hay thập cẩm… đều chứa dầu ăn. Dầu ăn giúp nhân bánh mềm, dẻo mịn. Khi bánh nướng xong, dầu trong nhân sẽ dần ngấm ra ngoài vỏ, nếu bạn cho quá nhiều dầu sẽ làm bánh bị ướt.
Chú ý khi sên nhân phải cho dầu ăn vào khi nhân vẫn còn loãng để dầu ăn hòa quyện với các nguyên liệu. Nếu bạn cho dầu ăn vào khi nhân đã khô thì dầu ăn chỉ bám ở bên ngoài, khi nướng xong, để qua ngày, vỏ bánh hút dầu sẽ làm nhân bị khô và tách khỏi phần vỏ.
Ngoài ra, để bánh đứng form hơn và ít bị ngấm dầu, bạn nên sử dụng nhân sên sẵn thì sẽ dễ dàng bảo quản và bánh cũng sẽ để được lâu hơn nhé!
>> Mua ngay nhân trung thu siêu hot TẠI ĐÂY
Chú ý khâu nướng bánh
Nếu nướng bánh ở nhiệt độ quá cao và thời gian lâu sẽ làm bánh bị khô, cứng.
Bánh nướng xong mà vỏ bánh mềm ngon thì để qua vài ngày dầu ở nhân bánh ngấm vào vỏ sẽ khiến vỏ bánh bị mềm và ướt. Để bảo quản bánh được lâu hơn, bạn nên nướng bánh cho đến khi bánh cứng gần như bánh quy.
Khi xịt nước vào bánh giữa các lần nướng nên xịt vừa phải, dạng phun sương. Nếu xịt quá nhiều bánh sẽ không để được lâu.
Chú ý khi đóng gói bánh
Bạn phải để bánh thật nguội, hút không khí hoặc để gói hút ẩm vào trong gói bọc bánh, nếu không hơi nước và không khí trong gói sẽ làm bánh ẩm, nhanh mốc.
Chú ý nơi bảo quản bánh
Bánh sau khi đóng túi cần để nơi khô ráo, thoáng mát và để ở nhiệt độ phòng khoảng 3-4 ngày, từ 5-7 ngày cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn bảo quản bánh lâu hơn (từ vài tháng đến 1 năm), bạn có thể cho bánh lên ngăn đá, khi muốn ăn thì rã đông bánh trong ngăn mát, làm nóng lại hoặc ăn ngay khi bánh nguội.
Trên đây là một số chia sẻ về cách bảo quản bánh trung thu handmade đúng cách tại nhà mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn một mùa Trung thu vui vẻ, ý nghĩa bên gia đình nhé!
Đừng quên dịp lễ này chúng mình cập nhật đầy đủ nguyên liệu, khuôn khay, túi hộp mẫu mới nhất cho Trung Thu. Đến ngay Beemart để mua nguyên liệu, dụng cụ làm bánh Trung Thu thôi nào!
–
Beemart cung cấp đầy đủ các nguyên liệu, dụng cụ làm bánh CHÍNH HÃNG khác với GIÁ VÔ CÙNG TỐT. Tải app Beemart ngay hôm nay để mua sắm tiện lợi – dễ dàng và update thông tin làm bánh nấu ăn được nhanh nhất nhé !
App Beemart – ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH
Tải app để mua sắm tiện lợi hơn!
Hotline hỗ trợ: 1900.636.546
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp