1. Thành phần chính và lợi ích của chôm chôm với sức khỏe
Chôm chôm là loại quả đặc trưng của miền tây sông nước. Với vị ngọt, mềm, mọng nước, chôm chôm không chỉ dễ ăn mà còn rất ngon, có thể khiến ai cũng phải yêu thích.
Thành phần chính của chôm chôm
Các thành phần chính trong quả chôm chôm gồm có: rất nhiều chất xơ, vitamin C, protein, khoáng chất,… Chỉ cần ăn 5-6 quả chôm chôm là đủ cung cấp 50% nhu cầu vitamin C của cơ thể hàng ngày. Loại quả này cũng chứa nhiều khoáng chất như: sắt, mangan, kẽm, folate, carbohydrate, canxi, magiê, phốt-pho, kali, natri,… Thành phần dinh dưỡng và calo của chôm chôm cũng khá dồi dào.
Bạn đang xem: Tin tức
Chôm chôm là loại quả mùa hè ngon hấp dẫn
Lợi ích của chôm chôm đối với sức khỏe
Có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nên chôm chôm được biết đến là loại quả có nhiều lợi ích đối với sức khỏe thông thường. Trong dân gian, chôm chôm xanh được dùng để bào chế thuốc chữa tiêu chảy, kiết lỵ, tưa miệng, tiểu đường,… Chôm chôm chứa nhiều vitamin, tốt cho da và tóc, cung cấp một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, đây là lợi ích với người bình thường. Còn bà bầu ăn chôm chôm nhiều có tốt không thì còn phải xem xét.
2. Lợi ích của chôm chôm với bà bầu
Là loại quả mọng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chôm chôm hoàn toàn có nhiều lợi ích với sức khỏe của bà bầu. Trong đó có thể kể đến:
Tốt cho đường tiêu hóa
Chôm chôm chứa nhiều chất xơ, giúp nhuận tràng tốt hơn. Ăn chôm chôm giúp bà bầu ngừa được tình trạng táo bón và cả tiêu chảy.
Tốt cho da và tóc
Chôm chôm cung cấp nguồn cung cấp vitamin E dồi dào và nhiều vitamin khác tốt cho cơ thể. Nhờ vậy, ăn chôm chôm ở lượng vừa phải cũng là một giải pháp giúp các bà bầu giải quyết vấn đề về da và tóc. Đặc biệt là hỗ trợ ngừa được tình trạng rạn da trong thời kỳ mang thai, ngăn ngừa mụn trứng cá, da mệt mỏi, chống lão hóa da.
Chôm chôm có nhiều lợi ích đối với sức khỏe bà bầu
Tốt cho máu
Lượng sắt trong quả chôm chôm cũng khá lý tưởng để cung cấp cho cơ thể bà bầu. Sát giúp kiểm soát nồng độ hemoglobin trong máu, hỗ trợ bổ sung sắt tự nhiên cho cơ thể, phòng tránh tình trạng thiếu máu khi mang thai. Chính vì thế, ăn chôm chôm giúp các bà bầu cảm giác đỡ mệt mỏi. Vậy nên, bà bầu ăn chôm chôm nhiều có tốt không luôn là điều mà nhiều mẹ bầu thắc mắc.
Hỗ trợ hệ miễn dịch
Trong chôm chôm cũng chứa nhiều kẽm, đồng, là những khoáng chất cần thiết trong quá trình tạo tế bào bạch cầu, tăng hệ miễn dịch. Trong khi đó, cơ thể mang thai của phụ nữ thường yếu, nhạy cảm, dễ bị nhiễm trùng. Ăn chôm chôm lượng hợp lý cũng là cách để bổ sung các chất tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Kiểm soát huyết áp
Các thành phần trong chôm chôm cũng được cho là có khả năng kiểm soát huyết áp và cả cholesterol. Hỗ trợ tăng cường lưu thông máu, giảm thiểu tình trạng phù nề chân tay khi mang thai.
Giảm nguy cơ mệt mỏi, chóng mặt khi ốm nghén
Các bà bầu trong giai đoạn ốm nghén thường sợ mùi thức ăn. Trong khi đó, chôm chôm có vị ngọt thanh, hơi chua nhẹ nên hợp với khẩu vị của bà bầu. Trong nhiều trường hợp, quả chôm chôm là “cứu cánh” giúp các bà bầu chống lại cơn đói do ốm nghén không ăn được, giảm mệt mỏi, chóng mặt và buồn nôn.
Chôm chôm giúp mẹ bầu giảm mệt mỏi trong giai đoạn ốm nghén
3. Bà bầu ăn chôm chôm nhiều có tốt không?
Chôm chôm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng phải ăn với lượng hợp lý, vừa phải. Nếu bà bầu ăn quá nhiều chôm chôm có thể gây ra những tác dụng phụ như:
Dễ tiểu đường thai kỳ
Xem thêm : Tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông và sự nguy hiểm của chúng
Chôm chôm có hàm lượng đường cao, nếu ăn quá nhiều chôm chôm có thể khiến cho lượng đường dung nạp cho cơ thể quá nhiều. Mẹ bầu sẽ dễ gặp các vấn đề về đường huyết, tiểu đường thai kỳ. Do vậy, các mẹ bầu chỉ nên ăn 5-6 quả chôm chôm mỗi ngày là đủ, tránh ăn quá nhiều.
Tăng cholesterol
Cũng bởi hàm lượng đường cao mà khi ăn nhiều chôm chôm, lượng đường này vào cơ thể sẽ tạo ra nhiều acid béo, giải phóng vào máu. Các acid béo này được sử dụng để sản sinh triglycerides trong các tế bào mỡ, dẫn đến tăng lượng mỡ trong cơ thể. Về lâu dài, tình trạng này sẽ không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Vậy nên, mẹ bầu nên lưu ý, chôm chôm dù ngon và hấp dẫn cũng nên ăn vừa phải, tránh các tác dụng phụ từ loại quả này.
Bà bầu ăn chôm chôm nhiều có tốt không là điều màu các chị em bầu bí cần tìm hiểu kỹ
4. Những lưu ý khi chọn chôm chôm cho bà bầu
Mẹ bầu nào ưa thích quả chôm chôm thì nên học cách lựa chọn loại quả tươi ngon và cách sử dụng sao cho tốt đối với sức khỏe của mình. Theo đó, các chị em nên lưu ý những điều sau đây:
Cách chọn chôm chôm ngon
Chỉ nên mua chôm chôm đúng vụ (từ tháng 6 đến khoảng tháng 11) sẽ an toàn hơn là quả trái vụ thường chứa nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Chọn quả to, mọng, màu đỏ tươi, gai thưa và mềm. Ăn thử thấy quả ngọt, cùi dày, mọng nước. Tránh mua những quả chôm chôm đã úa màu, xỉn màu, gai bị gãy dập. Chôm chôm mua về nên bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 5 ngày, chỉ sử dụng khi quả còn tươi.
Bà bầu nên ăn chôm chôm đúng cách
Các mẹ bầu nên lưu ý: nên rửa quả chôm chôm trước khi ăn. Không dùng miệng để cắn vỏ, không ăn những quả đã quá chín sẽ chứa nồng độ cồn cao, không tốt cho mẹ và thai nhi. Không ăn nhiều chôm chôm cùng một lúc. Những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ hay cao huyết áp, có nguy cơ tăng cân nhanh nên hạn chế tối đa việc ăn loại quả này.
Với những thông tin trên đây, chắc hẳn đã giúp chị em giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn chôm chôm nhiều có tốt không. Chôm chôm là loại quả ngon, hấp dẫn, nhiều thành phần dinh dưỡng. Ăn chôm chôm tốt cho sức khỏe nhưng với lượng hợp lý, nhất là với các chị em đang trong giai đoạn bầu bí.
Ngoài ra, để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn, mẹ bầu có thể cân nhắc lựa chọn khám thai tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. Bệnh viện quy tụ đội ngũ y bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiệt tình, cùng hạ tầng khang trang, máy móc hiện đại,… sẽ là địa chỉ chăm sóc sức khỏe tin cậy cho chị em lựa chọn. Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám hoạt động 24/7: 1900 56 56 56.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp