Măng cụt là một loại trái cây có vị chua ngọt rất hấp dẫn được nhiều người yêu thích và mẹ bầu cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, bầu 3 tháng đầu ăn măng cụt được không có lẽ là thắc mắc của phần lớn mẹ bầu hiện nay. Nỗi băn khoăn của mẹ sẽ được giải đáp ngay đây, theo dõi bài viết sau đây mẹ nhé!
1. Bầu 3 tháng đầu ăn măng cụt được không mẹ nhỉ
Ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm, thai nhi đang trong quá trình hình thành hệ thần kinh và các bộ phận trong cơ thể. Lúc này, các mẹ sẽ cực kỳ lo lắng cho sức khỏe của con nên rất quan trọng đến chế độ dinh dưỡng của mình. Mẹ băn khoăn là bầu 3 tháng đầu ăn măng cụt được không, có tốt cho con hay không?
Bạn đang xem: Bầu 3 tháng đầu ăn măng cụt được không? Lưu lại ngay mẹ ơi!
Mẹ đừng lo lắng quá nhé, ăn măng cụt ở giai đoạn 3 tháng đầu với lượng vừa phải sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của mẹ và bé đó ạ. Góc của mẹ sẽ “điểm danh” một số lợi ích tuyệt vời mà măng cụt mang lại, mẹ tham khảo ngay nhé!
1.1. Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi
Đối với mẹ, sức khỏe của con yêu luôn là ưu tiên hàng đầu nên mẹ làm gì hay ăn gì cũng đều nghĩ cho con đầu tiên. Nhưng mẹ đừng lo nhé, ăn măng cụt trong giai đoạn 3 tháng đầu là cực kỳ an toàn. Vì trong măng cụt có chứa một lượng lớn folate, chất này góp phần rất lớn trong việc bảo vệ bé yêu của mẹ khỏi dị tật bẩm sinh cũng như tránh những tổn thương di truyền như dị tật tim, liệt chi, thiểu năng trí tuệ,.. đó ạ!
1.2. Kích thích sự phát triển của thai nhi
Măng cụt là một nguồn cung cấp mangan cực kỳ dồi dào – đây là một thành phần rất cần thiết góp phần hình thành sụn và hệ xương cho thai nhi. Chỉ cần 1 quả măng cụt mỗi ngày, mẹ đã có thể dung nạp khoảng 0.2mg mangan rồi đấy, thật tuyệt đúng không mẹ nhỉ! Đồng thời, măng cụt còn có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ cả hai mẹ con khỏi các vấn đề về tổn thương tế bào nữa đó ạ.
Để bé có thể được phát triển một cách tốt nhất, mẹ hãy luôn giữ tâm trạng thư giản, thoải mái, nghe những bài nhạc không lời nhẹ nhàng và thường xuyên nói chuyện với bé để kích thích não bộ của bé phát triển mẹ nhé!
1.3. Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu
Quá trình mang thai có thể khiến mẹ gặp đôi chút khó khăn về vấn đề sức khỏe. Mẹ sẽ thường phải đối mặt với một số tình trạng như nhiễm trùng, ho, đau họng, dễ cảm lạnh khi thời tiết thay đổi.
Mẹ đừng lo nhé, măng cụt sẽ cứu mẹ ngay đây. Thành phần vitamin C dồi dào có trong măng cụt hỗ trợ rất tốt trong việc tăng cường sức đề kháng cũng như giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng ở mẹ bầu, tránh gây ảnh hưởng đến bé yêu của mẹ. Không dừng lại ở đó, vitamin còn giúp sản xuất collagen trong cơ thể, làm tăng độ đàn hồi của da giúp mẹ dễ dàng thích nghi với thai nhi đang phát triển trong thai kỳ đó mẹ ơi!
1.4. Ngăn ngừa ung thư
Bầu 3 tháng đầu ăn măng cụt được không? Theo một nghiên cứu của Malaysia chỉ ra rằng, chất xanthones có vỏ măng cụt có tác dụng hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể mẹ bầu.
Lúc này, Góc của mẹ nghĩ rằng mẹ sẽ rất bất ngờ về điều này, và sẽ thắc mắc là “ Vỏ măng cụt mà lại có thể ăn được?”. Ăn được đó mẹ ạ, nhưng mẹ không nên ăn vỏ măng cụt tươi mà hãy đem phơi khô. Góc của mẹ mách mẹ một mẹo nhỏ là sau khi phơi khô vỏ măng cụt, mẹ lấy khoảng 7 vỏ măng cụt khô cho vào nồi đất chứa nước đã đun sôi, đậy kín đến khi nước sẫm màu thì đem uống. Mẹ nên uống mỗi ngày để thấy được hiệu quả mẹ nhé!
1.5. Hạn chế bệnh tiểu đường
Khi mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu, nồng độ cholesterol trong máu sẽ tăng lên và gây nguy cơ về tiểu đường, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp và các loại bệnh lý nguy hiểm khác,..
Nhưng mẹ đừng lo lắng nhé! Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng, măng cụt là một phương thuốc tự nhiên với đặc tính chống oxy hóa giúp mẹ đẩy lùi được nhiều bệnh gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, ăn măng cụt trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ giúp mẹ điều chỉnh lượng đường trong máu một cách hiệu quả và bảo vệ mẹ khỏi những tác hại nguy hiểm của bệnh tiểu đường khi mang thai. Mẹ hãy ăn măng cụt ngay nhé!
1.6. Hỗ trợ điều trị trầm cảm thai kỳ
Sự tăng giảm của hormone trong thai kỳ thường khiến mẹ căng thẳng, mệt mỏi và khó chịu, dễ dẫn đến hiện tượng trầm cảm. Để có thể phòng ngừa và khắc phục được tình trạng này, mẹ nên ăn măng cụt thường xuyên.
Lúc này axit tryptophan có trong măng cụt liên kết với serotonin trong hệ thần kinh giúp tâm trạng mẹ bầu thư thái, khỏe khoắn hơn. Đồng thời, loại trái cây này sẽ giúp mẹ giảm thiểu những căng thẳng, mệt mỏi do thay đổi nội tiết tố và tâm sinh lý khi mang thai.
2.Thành phần dinh dưỡng có trong măng cụt
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn măng cụt được không? Hoàn toàn có thể vì măng cụt cung cấp nhiều dưỡng chất cực kỳ cần thiết cho mẹ và bé trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vậy trong măng cụt chứa những chất gì mà lại cần thiết như vậy? Góc của mẹ sẽ liệt kê chi tiết thành phần dinh dưỡng có trong một quả măng cụt để mẹ tham khảo nhé
Thành phần Hàm lượng Calo 143 Chất béo 1.1g Natri 13.7mg Carbohydrate 35g Chất xơ 3.5g Chất đạm 0.8g Folate 61g Mangan 0.2mg
Như mẹ thấy đó, măng cụt chứa dồi dào những dưỡng chất vô cùng tốt cho sức khỏe của mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mẹ hãy bổ sung măng cụt mỗi ngày để tăng cường sức khoẻ nhé. Còn nhiều điều hấp dẫn phía sau, mẹ xem tiếp phần tiếp theo nhé!
3. Lưu ý cho mẹ bầu 3 tháng khi ăn măng cụt
Đến đây, chắc hẳn mẹ đã có đáp án cho câu hỏi “Bầu 3 tháng đầu ăn măng cụt được không?” rồi đúng không ạ. Loại thực phẩm nào cũng có mặt lợi và mặt hại, do đó khi ăn măng cụt mẹ chú ý một số điều sau để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ nhé!
- Tuy măng cụt có nhiều công dụng đối với sức khỏe, nhưng mẹ cần nhớ là không phải ăn nhiều là tốt. Để tránh những tác dụng phụ khi ăn măng cụt, mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều, khoảng 2-3 quả một ngày thôi mẹ nhé
- Nếu mẹ bầu mắc chứng bệnh đa hồng cầu thì không nên ăn măng cụt nhé, vì măng cụt có thể làm tăng khối lượng hồng cầu, làm cho căn bệnh sẽ biến chuyển theo hướng xấu hơn đó ạ.
- Măng cụt tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng thành phần xanthones có trong măng cụt có thế gây ảnh hưởng đến khả năng đông máu tự nhiên đó ạ. Do đó, mẹ nên hạn chế ăn trong giai đoạn cuối thai kỳ vì nó có thể khiến mẹ mất máu quá nhiều khi sinh nở đó ạ. Lưu ý mẹ nhé!
Mẹ bị bệnh thận, tim không nên ăn măng cụt: Khi mẹ mắc các bệnh về tim và thận thì việc phải điều trị bằng phương pháp hóa trị là một điều tất yếu. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, măng cụt có thể ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả của liệu pháp xạ trị cũng như thuốc hóa trị. Điều này xảy ra do một số loại thuốc hóa trị liệu phụ thuộc vào việc sản xuất các gốc tự do để chiến đấu và tiêu diệt khối u. Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong măng cụt chống lại và loại bỏ các gốc tự do và đã được chứng minh là yếu tố trở ngại trong điều trị hóa trị.
4. Mẹo chọn măng cụt ngon ngọt, hạt lép cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Mẹ đã biết cách lựa chọn măng cụt sao cho tươi ngon chưa ạ? Góc của mẹ đưa ra một vài mẹo về cách lựa măng cụt thơm để mẹ tham khảo và chọn những quả tươi ngon nhất cho gia đình mình mẹ nhé!
- Mẹ nên chọn những quả măng cụt có kích thước vừa hoặc nhỏ vì những quả này sẽ nhiều múi và ít hạt hơn, không nên ham quả to đâu nhé, vì chúng sẽ ít múi và không ngon.
- Mẹ hãy chọn những quả có những vệt mủ vàng bám ở ngoài vỏ, tuy trông có vẻ xấu xí, không đẹp mắt nhưng đây là một trong những dấu hiệu cho biết quả măng cụt đó rất ngọt đó ạ.
- Mẹ chọn những quả có núm màu xanh vì đây là những quả vừa mới được hái, vẫn còn tươi xanh. Mẹ cần nhớ là không nên lựa chọn những quả có cuống thâm đen hoặc khô héo vì những quả này có thể đã bị kích thích cho chín chín nhanh. Do đó, ăn có vị rất nhạt và chua.
- Một quả măng cụt tươi ngon nhất thường có màu tím đậm và tương đối chắc chắn. Đảm bảo rằng cuống trên cùng (đài hoa) còn nguyên vẹn và có hình bông hoa nhô lên ở phía dưới.
- Khi mua măng cụt về, mẹ nên ăn chúng càng sớm càng tốt vì quả chỉ tươi trong khoảng 2-3 ngày. Nếu để quá lâu thì măng cụt sẽ bị khô héo và mất nhiều chất dinh dưỡng đó ạ. Nếu mẹ mua quá nhiều thì mẹ có thể để ngăn mát tủ lạnh để ăn dần vì tủ lạnh sẽ bảo quản trái cây được lâu hơn. Tuy nhiên, ăn quả tươi vẫn là tốt nhất. Mẹ hãy mua vừa đủ theo khẩu phần ăn của gia đình và ăn khi còn tươi ngon mẹ nhé!
Đáy quả: Thông thường, bên dưới đáy của măng cụt sẽ có một bông hoa nhỏ, số cánh hoa này sẽ tương đương với số múi của quả. Để không chọn phải quả ít múi, múi lép thì mẹ nên chọn loại có nhiều cánh hoa là được.
Kiểm tra độ chín: Để chọn được loại măng cụt ngon thì mẹ có thể kiểm tra độ chín của quả. Mẹ dùng tay ấn vào vỏ quả để kiểm tra măng, ấn đều xung quanh quả và thấy quả nào dễ ấn, mềm đều thì đó là quả chín, không bị hỏng. Còn nếu ấn vào thấy cứng thì có nghĩa là quả đó chưa chín. Nếu thấy chỗ mềm chỗ cứng hoặc cứng đến mức không ấn được thì rất có thể vị trí đó đã bị côn trùng đốt.
6. Món ngon từ măng cụt cho mẹ bầu 3 tháng đầu
6.1. Sinh tố măng cụt
Mẹ cần chuẩn bị:
4 quả măng cụt
½ quả chanh
Mật ong
Đường
Đá bào
Cùng bắt tay vào làm thôi mẹ ơi!:
Bước 1: Rửa sạch măng cụt, bỏ vỏ lấy thịt.
Xem thêm : Hình chóp tứ giác đều là gì?
Bước 2: Cắt đôi chanh, bỏ hạt rồi vắt lấy nước.
Bước 3: Cho măng cụt, đường, nước cốt chanh, mật ong vào máy xay sinh tố xay trong 2 phút. Mẹ điều chỉnh lượng đường và mật ong điều chỉnh theo ý thích, nếu mẹ thích uống ngọt thì bỏ nhiều hơn 1 tí.
Bước 4: Cho thêm đá bào vào xay cùng cho hỗn hợp hòa quyện với nhau. Nếu mẹ không thích uống đá, có thể bỏ qua bước này, rót sinh tố vào ly để vào tủ lạnh trong 1 tiếng rồi thưởng thức.
6.2. Chè măng cụt
Mẹ cần chuẩn bị:
400g măng cụt
80g đường nâu
7 lá dứa
50g bột năng
150ml nước cốt dừa
200ml nước lọc
Cùng bắt tay vào làm thôi mẹ ơi!
Bước 1: Rửa sạch và cắt nhỏ lá dứa, xay nhuyễn với 100ml nước lọc trong máy xay sinh tố rồi lọc lấy nước cốt.
Bước 2: Nấu nước cốt dừa, nước cốt lá dứa, 100ml nước lọc, đường với lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi sôi thì tắt bếp.
Bước 3: Rửa sạch, bỏ vỏ măng cụt, tách thành từng múi lăn qua bột năng cho đều.
Bước 4: Đun nước sôi rồi bỏ măng cụt vào nấu cho đến khi thấy măng cụt nổi lên, lớp bột ở ngoài đã trong thì vớt ra.
Bước 5: Cho măng cụt vào tô đá lạnh để măng cụt giữ được độ giòn, ngon.
Bước 6: Cho măng cụt và hỗn hợp nước cốt dừa vào tô là hoàn thành món chè măng cụt thơm mát, có thể dùng thêm đá hoặc để ngăn mát tủ lạnh tùy sở thích.
6.3. Gỏi gà măng cụt
Mẹ cần chuẩn bị:
500g gà ta
1kg măng cụt
50g rau răm, húng quế
100g đậu phộng
2 trái ớt
2 củ hành tím
1 quả chanh
3 củ tỏi
Nước mắm, giấm, đường
Cùng bắt tay vào làm thôi mẹ ơi!
Bước 1: Ngâm măng cụt với nước muối loãng, gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh tròn hình hoa rồi ngâm vào hỗn hợp nửa muỗng canh giấm, 1 lít nước, nửa muỗng canh đường.
Bước 2: Mẹ rửa sạch gà, cho vào nồi, châm nước ngập mặt, thêm vào 2 củ hành tím rồi luộc trong 20 phút.
Xem thêm : Vàng trắng hay vàng ta đắt hơn?
Bước 3: Mẹ băm nhuyễn tỏi và ớt.
Bước 4: Mẹ rang chín đậu phộng sau đó bóc vỏ, giã cho dập.
Bước 5: Rửa sạch, xắt nhỏ rau răm, húng quế:
Bước 6: Hòa 3 muỗng đường với nước cốt chanh, khuấy thật đều tay cho đường tan hết. Cho thêm tỏi, ớt băm, nước mắm vào rồi trộn đều để pha nước mắm chua ngọt.
Bước 7: Trộn chung măng cụt với nước mắm, đậu phộng, gà xé, húng quế, rau răm trong khoảng 5 phút cho gia vị thấm đều là hoàn thành món gỏi.
6.4. Salad măng cụt
Mẹ cần chuẩn bị:
1,5kg măng cụt
200g tôm sú
50g rau xà lách
1 nhánh húng lủi
3 muỗng canh Mayonnaise
2 muỗng canh sữa đặc có đường
20g bột chiên giòn
1 hộp sữa chua dâu
1/2 muỗng cà phê muối
10 muỗng canh dầu ăn
Cùng bắt tay vào làm thôi mẹ ơi!
Bước 1: Rửa sạch măng cụt, bỏ vỏ, tách thành từng múi, bỏ cùi.
Bước 2: Lột vỏ tôm sú, chẻ đôi chừa phần đuôi, rửa sạch với nước muối loãng.
Bước 3: Nhặt rau húng lủi, xà lách, bỏ phần hư héo rồi rửa sạch.
Bước 4: Tách từng lá xà lách, cắt nhỏ rau húng lủi.
Bước 5: Trộn tôm với 20g bột chiên giòn để ướp bột cho ngấm đều.
Bước 6: Bắc chảo lên, cho 10 muỗng canh dầu ăn, đến khi dầu sôi cho tôm vào chiên trong 2 – 3 phút thì vớt ra để vào tô có lót sẵn giấy thấm dầu.
Bước 7: Khuấy đều hỗn hợp mayonnaise, sữa đặc, sữa chua dâu, muối đến khi hòa quyện hoàn toàn để làm nước sốt.
Bước 8: Cho húng lủi, măng cụt vào nước sốt, trộn đều.
Bước 9: Bày xà lách ra đĩa, cho măng cụt lên trên, đặt tôm xung quanh là mẹ đã hoàn tất món salad bổ dưỡng.
Vậy là qua bài viết trên, chắc hẳn mẹ cũng đã giải đáp được câu hỏi bầu 3 tháng ăn măng cụt được không rồi phải không? Ngoài bổ sung kiến thức về sức khỏe, mẹ cũng cần tìm hiểu về các sản phẩm tốt cho con yêu. Chương trình Chào con đến với bố mẹ đem đến cho mẹ các sản phẩm dành cho bé đảm bảo chất lượng với mức giá ưu đãi, đặc biệt là Set Tu ti Tu ti. Với 6 món sản phẩm “Tu ti tu ti” giúp bảo vệ bộ tiêu hóa của bé, không còn tiếng “ợ hơi” khó chịu, để bé được hưởng trọn vẹn giọt sữa non ngọt ngào của mẹ.
Mẹ có thể tham khảo:
Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiên?
Sau sinh ăn dứa được không? Lưu ý quan trọng mẹ cần phải biết
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp