Bà bầu ăn măng có sảy thai không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu có thể được ăn măng trong suốt thai kỳ do đây là thực phẩm có chứa khá nhiều dinh dưỡng, bao gồm cả măng tươi và măng khô.
Bạn đang xem: Mẹ bầu ăn măng có sảy thai không?
Mẹ bầu ăn măng có sảy thai không? (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, mẹ bầu cần phải lưu ý không nên ăn quá nhiều măng trong quá trình mang thai, chỉ nên ăn khoảng 1-2 lần trong tháng và lượng ăn mỗi lần tối đa khoảng 200g.
Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh ăn măng sẽ gây sảy thai hoặc có hại đối với thai nhi. Do mẹ bầu thường lo lắng việc bị nhiễm độc chất nên tránh bổ sung măng trong quá trình mang thai.
Sự thật là trong măng có chứa các hoạt chất glucozit, khi được đưa vào cơ thể, chất này sẽ được dạ dày hấp thụ và chuyển hóa thành một chất có khả năng gây ngộ độc, tên gọi là axit xyanhydric.
Vì thế, một số trường hợp bị ngộ độc do không loại bỏ được chất độc này trước khi nấu nướng gây nên những biểu hiện ngộ độc thực phẩm như tê lưỡi, đau đầu, buồn nôn, co giật, huyết áp tụt, nặng hơn là có thể bị liệt hô hấp.
Rất nhiều ý kiến khác nhau xung quanh việc ăn măng của mẹ bầu. (Ảnh minh họa)
Những hoạt chất glucozit có trong măng có thể được giảm đi khi nấu chín, cụ thể, giá trị này sẽ giảm từ 32-38 xuống còn 2,7mg trong 100mg măng tươi, còn nước luộc măng có thể chứa khoảng 10mg glucozit. Vì thế, mẹ bầu nên hạn chế sử dụng nước luộc măng để nấu ăn.
Xem thêm : Hòn đảo nào lớn nhất Việt Nam?
Ngoài ra, với những mẹ bầu mới mang thai 3 tháng đầu nên hạn chế ăn măng do giai đoạn này cơ thể mẹ vẫn cần thích nghi với những thay đổi bên trong. Nếu ăn nhiều măng có thể gây nên tình trạng khó tiêu, đầy hơi, chất glucozit còn có thể làm giảm quá trình chuyển hóa sắt, gây thiếu máu trong cơ thể của mẹ bầu.
Không những thế, măng còn có thể gây co thắt tử cung, kích thích chuyển dạ nếu dùng với số lượng lớn.
Lợi ích của măng đối với bà bầu
Măng chứa nhiều khoáng chất và vitamin phong phú. Đặc biệt, măng mới hái còn có thành phần chứa nhiều vitamin A và vitamin E, thiamin, niacin…đều là những hợp chất rất tốt cho thai kỳ. Bà bầu ăn măng với lượng vừa đủ có thể nhận được một số lợi ích dành cho sức khỏe như:
– Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch: Măng có chứa đặc tính kháng khuẩn và kháng virus nên mẹ bầu ăn măng trong các tháng giao mùa có thể phòng ngừa cúm và cảm lạnh.
– Hỗ trợ và có lợi cho tim mạch: Do chất xơ trong măng giúp giảm hấp thụ cholesterol xấu nên việc bổ sung chất xơ có công dụng làm mềm phân, giảm ách tắc đường ruột. Qua đó, măng giúp điều trị chứng táo bón khi mang thai khá hiệu quả.
Ăn măng cũng mang đến nhiều lợi ích khác nhau cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)
– Hỗ trợ hữu ích trong việc kiểm soát cân nặng: Măng được đánh giá là một trong những thực phẩm có hàm lượng calo thấp và giàu chất xơ nên vừa hỗ trợ tiêu hóa vừa tạo cảm giác no lâu hơn.
– Hỗ trợ phòng ngừa ung thư: Trong măng sở hữu khá nhiều chất chống oxy hóa, ngăn hoạt động của các gốc tự do, được cho là nguyên nhân gây ung thư.
Xem thêm : Hạt Nhân Của Phép Biện Chứng Duy Vật, Phép Biện Chứng Duy Vật
Lời khuyên cho mẹ bầu ăn măng
– Để giúp măng hết đắng và không còn độc tố, sau khi mua măng tươi về, mẹ nên bóc vỏ, thái thành từng lát mỏng và sau đó cho vào trong chậu nước ngâm qua đêm. Hôm sau xả măng lại với nước sạch và mang luộc cho đến khi chín kỹ. Lưu ý, không nên đậy nắp nồi khi luộc măng. Luộc xong cần phải mang ngâm trong nước sạch để loại bỏ bớt độc chất.
– Đối với măng khô, mẹ nên ngâm măng với nước muối trong khoảng ít nhất 6 giờ. Trong thời gian ngâm cần phải xả nước nhiều lần rồi luộc lại và xả cho đến khi nước mới mang đi chế biến.
Phụ nữ mang thai nên biết cách chế biến măng trước khi ăn. (Ảnh minh họa)
– Mẹ bầu nên tránh ăn măng chế biến sẵn do không đảm bảo trong quá trình sơ chế.
– Chọn măng tươi ngon, vẫn còn mới, vỏ măng không có đốm và ngửi vẫn thấy mùi thơm nhẹ. Nếu như chọn măng đã sơ chế (bào mỏng, bóc vỏ) nên chọn loại có màu trắng ngà tự nhiên, giòn thơm nhẹ.
– Không nên mua những loại măng có màu sắc bắt mắt (quá trắng hoặc quá vàng) vì có thể được tẩm ướp hóa chất.Trong quá trình luộc măng, nên thường xuyên mở nắp để độc tố bay đi.
– Không nên ăn đồ ăn lạnh ngay sau khi vừa ăn măng xong để tránh gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Ngoài ra, nên nhai chậm và có biểu hiện đầy hơi cần phải báo bác sĩ ngay.
– Những mẹ bầu có hệ tiêu hóa kém, mắc bệnh sỏi mật, sỏi thật không nên dùng măng vì có thể khiến bệnh nặng thêm.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp