Bà bầu ăn hến được không? Nên ăn thế nào khi mang thai?

Bầu ăn hến được không là một trong những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của chị em đang trong quá trình mang thai. Vì trên thực tế, mặc dù cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khoẻ, nhưng nếu không được chế biến và sử dụng phù hợp, món ăn này có thể khiến mẹ bầu gặp phải các vấn đề về sức khoẻ. Vậy ăn bầu ăn hến thế nào là đúng cách? Tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây!

I. Thành phần dinh dưỡng của hến

Hến có tên khoa học là Cyrena sumatrensis, sống được cả ở vùng nước lợ và nước ngọt.

Các thành phần dinh dưỡng được tìm thấy trong 100g của loại thuỷ sản này gồm: Protein, Sắt, Đồng, Vitamin B12, Phốt pho, Omega-3, Canxi,…

bầu ăn hến được không

Hến giàu dinh dưỡng giúp bồi bổ cơ thể và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý

Theo các tài liệu Đông y, hến vị ngọt mặn, tác dụng mát gan, hoạt tràng, thông khí lợi tiểu, giải độc, thanh nhiệt.

Ăn hến mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, có thể kể đến như:

– Bồi bổ cơ thể.

– Hỗ trợ điều trị đái tháo đường.

– Lợi tiểu.

– Tốt cho người bệnh tim mạch, bướu cổ.

– Phòng ngừa thiếu máu.

– Giảm triệu chứng trầm cảm.

– Tăng cường quá trình trao đổi chất.

– Tốt cho xương.

– Phòng ngừa ung thư.

– Hỗ trợ cường dương.

II. Bà bầu ăn hến được không?

Về thắc mắc có bầu ăn hến được không, theo các chuyên gia y tế, mẹ bầu có thể ăn hến trong cả thai kỳ.

Loại thuỷ sản này không chỉ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, tốt cho sức khỏe tim mạch hỗ trợ hệ miễn dịch mà còn tốt cho xương và giảm triệu chứng trầm cảm.

bà bầu ăn hến được không

Bà bầu có nên ăn hến không?

Đây là nguồn thực phẩm giàu vitamin B12, sắt, magie, canxi, omega-3 tốt cho sức khỏe.

Mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung hến vào thực đơn ăn uống hàng ngày nhưng cần chú ý ăn với mức độ vừa phải.

Đọc thêm: Mang thai ăn nhãn được không?

III. Tác dụng của hến khi mang thai

Bà bầu ăn hến với lượng vừa phải và ăn đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả hai mẹ con. Cụ thể:

1. Tốt cho hệ xương khớp mẹ và bé

Mẹ bầu ăn hến trong thai kỳ hỗ trợ hệ xương khớp của cả mẹ và bé chắc khỏe, vì trong hến có canxi, magie, omega 3 – đây đều là các dưỡng chất rất tốt cho xương.

Đối với mẹ bầu, ăn hến giúp hệ xương vững chắc, ngăn ngừa loãng xương và tăng khả năng bảo vệ xương.

Canxi, magie, omega 3 trong hến cũng hỗ trợ xương, răng của thai nhi phát triển.

bầu 3 tháng đầu ăn hến được không

Canxi là khoáng chất quan trọng trong cơ thể, không chỉ đảm bảo răng và xương chắc khỏe mà còn hỗ trợ duy trì các hoạt động của tim mạch, cơ bắp, hệ miễn dịch và thần kinh.

Khi được cung cấp đủ canxi, mẹ bầu sẽ tránh được các tình trạng nhức mỏi chân tay, đau nhức xương khớp, chuột rút, loãng xương, còn thai phi phát triển hệ xương, cơ, cân nặng và hệ thần kinh toàn diện.

Vì nhu cầu canxi của mẹ bầu trong thai kỳ tăng cao, vì vậy, việc bổ sung canxi qua thực phẩm ăn uống hàng ngày thường không đáp ứng đủ.

Mẹ bầu nên kết hợp thuốc bổ sung canxi hữu cơ Úc NextG Cal theo tư vấn của bác sĩ.

Tìm hiểu ngay về dòng canxi hữu cơ úc NextG Cal tại: Website

2. Giảm triệu chứng trầm cảm khi mang thai

Không ít mẹ bầu gặp phải triệu chứng trầm cảm hay tâm lý thay đổi thất thường khi mang thai.

Việc các mẹ ăn hến có thể cải thiện tình trạng này nhờ có axit béo omega 3.

Nhiều nghiên cứu cho thấy hiệu quả của omega 3 trong điều trị chứng trầm cảm và các rối loạn tâm thần, chống lại căng thẳng.

Do đó, ăn hến có thể giúp giảm triệu chứng mệt mỏi, trầm cảm và lo âu ở mẹ bầu.

3. Duy trì trái tim khỏe mạnh

Theo nhiều nghiên cứu, vitamin B12 có khả năng giảm homocysteine – yếu tố gây bệnh tim.

co thai an hen duoc khong

Hến lại chứa hàm lượng vitamin B12 dồi dào, vì vậy mẹ bầu ăn hến giúp điều hòa huyết áp, kiểm soát cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

4. Hỗ trợ quá trình trao đổi chất

Sắt là dưỡng chất cần thiết cho quá trình trao đổi chất, khoáng chất này giúp duy trì hoạt động của tế bào, tạo ra các tế bào hồng cầu và đưa oxy đến các mô.

Vì vậy mẹ bầu nên ăn hến để bổ sung đủ sắt cho cơ thể.

5. Tăng cường hệ miễn dịch

Bổ sung đầy đủ kẽm cho cơ thể mà cách giúp mẹ bầu có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Thiếu kẽm khiến chức năng bảo vệ tế bào không phát triển, quá trình sinh học của cơ thể bị ngưng trệ và dễ mắc bệnh tật.

bầu ăn bún hến được không

Hàm lượng kẽm tìm thấy trong hến khá cao, mẹ bầu đừng quên bổ sung hến trong các bữa ăn để cung cấp đủ kẽm cho cơ thể.

Khi được cung cấp đủ kẽm, hệ miễn dịch của mẹ bầu sẽ được cải thiện, giúp phòng tránh bệnh tật, ngăn ngừa nhiễm trùng…

6. Tốt cho sự phát triển của thai nhi

Thịt hến chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát hiện của thai nhi.

Cụ thể là axit béo omega-3 tốt cho trí não, bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh.

Vitamin B12 giúp tổng hợp DNA và ngăn chặn nhiều bệnh lý bẩm sinh ở thai nhi.

Đáng chú ý, cả 2 axit béo DHA và EPA – tác dụng giảm nguy cơ viêm nhiễm và cải thiện não bộ thai nhi đều có mặt trọng thịt hến.

IV. Các món ngon từ hến khi có thai

Một số món ngon từ hến tốt cho thai kỳ mẹ bầu có thể tham khảo và chế biến, có thể kể tới như:

1. Cháo hến cho bà bầu

Với mẹ bầu thích ăn cháo, hãy tham khảo ngay cách nấu cháo hến bổ dưỡng cho thai kỳ và thơm ngon dưới đây:

mẹ bầu ăn hến được không

– Chuẩn bị: 200g thịt hến, 1 bát gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, hành khô, hành lá, rau mùi, gia vị.

– Sơ chế nguyên liệu:

+ Gạo nếp và gạo tẻ đem ngân trong 30 phút rồi vo sạch.

+ Đun nóng dầu trên chảo rồi cho hến vào xào hành khô và gia vị.

– Cách nấu:

+ Cho gạo vào nấu chín mềm.

+ Khi gạo chín thì cho thịt hến vào.

+ Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

+ Khi ăn các mẹ có thể cho thêm rau thơm hành lá, rau mùi theo sở thích.

2. Trứng chiên hến

Đây là món ăn nghe khá lạ tai, nhưng lại đem tới rất nhiều công dụng trong việc bồi bổ sức khoẻ cho mẹ bầu.

bầu ăn canh hến được không

Để chế biến món trứng chiên hến, mẹ có thể thực hiện theo các bước sau:

– Chuẩn bị: 200g thịt hến, 3 quả trứng gà, 1 củ sả, hành khô, hành lá, gia vị.

– Sơ chế nguyên liệu:

+ Thịt hến rửa sạch rồi để ráo.

+ Đập trứng gà vào bát, thêm gia vị theo khẩu vị của mẹ rồi khuấy đều.

+ Nếu mẹ ăn được hành lá thì có thể cho vào trứng sẽ thơm ngon hơn.

– Cách nấu:

+ Đun nóng dầu trên chảo, cho hành khô và sả băm nhỏ vào phi thơm lên.

+ Cho thịt hến vào xào với lửa lớn, thêm chút muối rồi xào trong khoảng 5 phút.

+ Đổ trứng đều lên thịt hến, chiên trứng cho tới khi vàng hai mặt là được.

3. Canh hến nấu chua

Canh hến nấu chua vừa thanh mát vừa giàu dinh dưỡng, rất thích hợp ăn vào những ngày hè oi nóng.

bầu ăn cháo hến được không

Mẹ bầu yêu thích món canh hến có thể tham khảo cách nấu dưới đây:

– Chuẩn bị: 300g thịt hến, 1/2 quả dứa, 2 quả cà chua, hành lá, hành tím, rau răm, gia vị.

– Sơ chế nguyên liệu:

+ Thịt hến đem rửa sạch rồi để ráo; dứa, hành lá, cà chua, rau răm rửa sạch.

+ Dứa và cà chua cắt miếng vừa ăn; hành lá và rau răm thái nhỏ.

– Cách nấu:

+ Đun nóng dầu ăn trong nồi, cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm lên.

+ Tiếp tục cho cà chua vào xào khoảng 1- 2 phút thì đổ khoảng 500ml nước vào đun sôi lên.

+ Cho dứa vào khi nước đã sôi và đun thêm 3 phút.

+ Phi thơm hành ở một chảo khác để xào hến.

+ Hến chín bạn đổ vào cùng hỗn hợp nước cà chua và dứa.

+ Cuối cùng nên nếm gia vị, thêm rau thơm vào là có thể thưởng thức.

II. Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn hến

Mặc dù đã có câu trả lời cho vấn đề bầu ăn hến được không? nhưng không phải vì vậy mà mẹ bầu lạm dụng ăn liên tục với lượng nhiều.

Hến là thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên ăn hến không đúng cách có thể dẫn đến một số ảnh hưởng nhất định đến sức khoẻ.

Vì vậy, khi ăn hến các mẹ cần tìm hiểu và tuân thủ các nguyên tắc dưới đây để đảm bảo an toàn cho thai kỳ và nhận được tối đa các lợi ích của món ăn này:

– Tần suất và lượng hến nên ăn: Lượng hến mẹ bầu nên ăn trong 1 lần từ khoảng 20-50g. Tần suất ăn hến phù hợp cho mẹ bầu là ăn 2-3 bữa/tuần.

bầu có được ăn hến không

Mỗi lần mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 20-50g hến và ăn 2-3 lần/tuần

– Tránh lạm dụng ăn quá nhiều hến: Mẹ bầu ăn quá nhiều hến trong thời gian dài có thể gây các vấn đề về tiêu hóa không tốt sức khỏe của mẹ và thai nhi.

– Không nên ăn thịt hến để quá 2 ngày: Thịt hến rất dễ bị phân huỷ. Vì vậy mẹ bầu không nên ăn thịt đã để quá 2 ngày vì rất dễ bị ngộ độc.

– Chế biến hến sạch sẽ và nấu chín kỹ: Thịt hến nếu không được chế biến sạch sẽ và nấu chín kỹ sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc và nhiễm sán, ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của bào thai.

– Không nên ăn hoa quả ngay sau khi vừa ăn hến vì sẽ làm ảnh hưởng tới hoạt động hấp thu canxi và protein của cơ thể và có thể rối loạn tiêu hoá.

– Không nên ăn hến khi bị cảm lạnh vì hến có tính hàn, nếu ăn sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

– Mẹ bầu không nên ăn thịt hến khi đang gặp các vấn về hô hấp và tiêu hoá.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên, các mẹ đã biết có bầu ăn hến được không. Đồng thời biết cách ăn hến phù hợp để có thai kỳ khỏe mạnh!