Nước đậu đen là loại nước uống thanh mát, được nhiều người yêu thích trong mùa hè. Vậy mẹ bầu 3 tháng đầu uống nước đậu đen được không?
Mẹ bầu 3 tháng đầu uống nước đậu đen được không?
Mẹ bầu 3 tháng đầu uống nước đậu đen được không? Mẹ ở giai đoạn này hoàn toàn có thể uống được nước đậu đen với điều kiện cần uống đúng cách và uống ở liều lượng vừa đủ thì sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Bạn đang xem: Mẹ bầu 3 tháng đầu uống nước đậu đen được không?
Cụ thể, mẹ uống nước đậu đen sẽ mang lại nhiều lợi ích:
- Giải quyết tình trạng táo bón: Thời gian mang thai nồng độ hormon trong cơ thể mẹ tăng cao dẫn tới hơn 70% mẹ bầu bị táo bón. Mẹ uống nước đậu đen sẽ giúp nhuận tràng, đẩy lùi táo bón và có hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhờ đậu đen có chứa hàm lượng chất xơ hòa tan pectin.
- Tăng sức đề kháng cho cơ thể: Trong thời gian mang thai cơ thể mẹ bầu sẽ nhạy cảm và dễ mắc các bệnh về cảm cúm và ốm vặt. Nước đậu đen có chứa nhiều vitamin tự nhiên sẽ giúp mẹ bầu nâng cao đề kháng và phòng ngừa cúm.
- Giảm nguy cơ bị loãng xương trong thời gian mang thai: Thành phần nước đậu đen có chứa canxi, phốt pho, kẽm, đồng- những khoáng chất giúp duy trì cấu trúc xương và phòng ngừa loãng xương hiệu quả cho mẹ bầu.
- Giảm nguy cơ bị mắc tiểu đường trong thai kỳ: Trong thời gian thai kỳ thì có tới 10% mẹ bầu bị mặc tiểu đường thai kỳ. Uống nước đỗ đen sẽ giúp mẹ ổn định đường huyết bởi có chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao.
- Bổ sung chất sắt và phòng ngừa thiếu máu: Mẹ bầu trong thai kỳ cần rất nhiều sắt để có thể sản sinh ra lượng máu nhiều hơn để nuôi thai nhi. Nước đậu đen là một trong những thực phẩm góp phần giúp mẹ bổ sung sắt cho bà bầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thiếu sắt.
- Làm đẹp an toàn cho mẹ bầu: Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa, mẹ uống nước đậu đen sẽ giúp bảo vệ làn da giúp da khỏe mạnh và mịn màng trong suốt thời gian mang thai.
Mẹ bầu 3 tháng đầu uống nước đậu đen đem lại nhiều lợi ích sức khỏe
Xem thêm : Bài 44: Sinh sản vô tính ở động vật
Ngoài tốt cho mẹ bầu, mẹ uống nước đậu đen còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho em bé trong bụng như:
- Phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi: Trong nước đậu đen có chứa những thành phần quan trọng gồm acid folic, Vitamin nhóm B và omega-3. Nếu thiếu 3 chất này thì sẽ làm tăng nguy cơ bị mắc dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Vì vậy mẹ bầu uống nước đậu đen sẽ giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh.
- Giúp hệ xương răng của thai nhi phát triển tốt: Trong đậu đen có chứa nhiều canxi và phốt pho giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở mẹ đồng thời tốt cho sự phát triển hệ xương và răng của thai nhi.
Lưu ý khi mẹ bầu 3 tháng đầu uống nước đậu đen
Mẹ không nên sử dụng nước đậu đen thay thế nước uống hàng ngày
Khi sử dụng nước đậu đen trong thai kỳ, nhất là trong 3 tháng đầu, mẹ cần chú ý:
- Không nên sử dụng nước đậu đen thay thế nước uống hàng ngày: Khi mẹ bầu uống quá nhiều nước đỗ đen thì cơ thể sẽ hấp thụ những chất khác chậm hơn. Vì vậy mẹ bầu nên sử dụng nước đỗ đen như một loại nước uống thêm bên cạnh nước lọc và không nên sử dụng thường xuyên, mỗi tuần mẹ chỉ nên uống 2-3 lần, mỗi lần 100-250ml.
- Nên ngâm đậu đen trước khi chế biến: Ngâm đậu đen trước khi nấu giúp trung hòa tác động xấu của axit phytic. Nếu chất này không được loại bỏ trước khi chế biến thì sẽ gây nên những vấn đề về tiêu hóa, rối loạn hormone và suy giảm não bộ.
- Không nên uống quá nhiều nước đậu đen trong thời gian dài: Do đậu đen có chứa loại đường phức tạp oligosaccharides và khi chúng đi vào hệ tiêu hóa, các vi khuẩn sẽ tấn công oligosaccharides và tạo ra khí hydro và metan gây ra hiện tượng đầy hơi, khó chịu.
Đậu đen không nằm trong danh sách các loại đậu bầu không nên ăn. Tuy nhiên, mẹ cần tránh những loại đậu đen bị mốc, mọt, đậu chứa nhiều hóa chất bảo vệ thực vật,…
Xem thêm : Giờ đóng/mở cửa giao dịch chứng khoán trên các sàn chứng khoán
Ở chế độ ăn dinh dưỡng hàng ngày, ngoài sử dụng nước đậu đen và các thực phẩm giàu sắt để bổ sung sắt, mẹ cũng nên sử dụng thêm viên sắt. Tốt nhất mẹ nên bắt đầu sử dụng viên sắt cho bà bầu từ trước khi mang thai 1-3 tháng giúp mẹ cung cấp đủ lượng sắt, lượng máu cho cơ thể, tránh tình trạng thiếu máu thiếu sắt.
Viên sắt cho bà bầu – nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Bài viết trên đã giúp tìm hiểu mẹ bầu 3 tháng đầu uống nước đậu đen được không và những lợi ích mà nước đậu đen mang lại cho mẹ và bé. Chúc mẹ bầu luôn có sức khỏe tốt, đảm bảo đủ vi chất thiết yếu cho cơ thể và chờ đón ngày bé yêu chào đời thành công!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp