Cơ sở vật chất kỹ thuật

CHƯƠNG 1 : CỞ SỞ LÝ LUẬN

1.4 Các nhân tố ảnh hưởng đến quy trình phục vụ bàn

1.4.2 Cơ sở vật chất kỹ thuật

_ Cơ sở vật chất kỹ thuật của bộ phận nhà hàng là yếu tố không thể thiếu được trong hoạt động kinh doanh nhà hàng ngày nay. Với chức năng của mình, cơ sở vật chất kỹ thuật của bộ phận này có hai thành phần nổi bậc ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình phục vụ.

_ Để khách vào nhà hàng có cảm giác dễ chịu thoải mái, thích thú, sảng khoái để ăn uống cần phải phối hợp trang trí các trang thiết bị, dụng cụ đồng bộ, hiện đại, thuận tiện cho khách và không gây ảnh hưởng đến quá trình phục vụ cho nhân viên.

_ Về vị trí phòng ăn nên bố trí ở nơi đảm bảo thuận lợi, an toàn, hiệu quả, diện tích phòng ăn phải đảm bảo rộng rãi đủ chỗ để phục vụ cho số lượng khách và cho nhân viên dễ dàng di chuyển trong khi phục vụ. Các trang thiết bị trong phòng ăn phải thường được lau chùi và bảo dưỡng để tạo môi trường kích thích ăn uống, hệ thống chiếu sáng phải được đảm bảo tốt.

_ Các dụng cụ thiết bị phục vụ ăn uống có nhiều loại được cấu tạo các chất liệu khác nhau như gỗ, vải, kim loại, nhựa, đồ điện các thiết bị này phải luôn được đồng bộ hiện đại và có tính thẩm mỹ cao tạo cảm giác thoải mái và sang trọng trong quá trình phục vụ.

Như vậy, điều kiện cơ sở vật chất là không thể thiếu được đối với việc tạo ra các sản phẩm dịch vụ nhà hàng, việc tiêu dùng các sản phẩm dịch vụ của khách và việc phục vụ khách. Do đó, cơ sở vật chất khách sạn, nhà hàng và các công trình dịch vụ khác phải đảm bảo tính hiện đại, đồng bộ trong xây dựng, bài trí hợp lý, thẩm mỹ cao. Công tác bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị,

cơ sở vật chất phải được thực hiện thường xuyên và kịp thời, đảm bảo chất lượng , đảm bảo về yếu tố môi trường, khung cảnh thuận tiện và thoải mái để khách lựa chọn và tiêu thụ các loại hàng hóa, dịch vụ.