Mang thai 3 tháng đầu ăn sương sâm được không, bầu 3 tháng đầu ăn sương sáo được không

Sương sáo là món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích tuy nhiên các mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sương sáo được không? Câu trả lời sẽ được Tổ hợp y tế MEDIPLUS chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây.Bạn đang xem: Có bầu 3 tháng đầu ăn sương sâm được không

1. Bầu 3 tháng đầu ăn sương sáo được không?

Mẹ bầu 3 tháng đầu có thể ăn sương sáo bởi vì đây là một loại thực phẩm dạng thạch chứa nhiều chất bổ dưỡng như natri, canxi, chất pectin. Những lợi ích nổi bật nhất của sương sáo đối với bà bầu 3 tháng đầu đó là: cải thiện hệ tiêu hóa, ổn định huyết áp, ngăn ngừa tình trạng viêm khớp,…

Sương sáo là một món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc, được gọi là thủy cẩm, dùng để giải khát mùa hè, có tính mát, giúp hạ huyết áp, trị cảm mao. Cái tên sương sáo được sử dụng phổ biến ở miền Nam, còn ở miền Bắc được biết đến với cái tên là thạch đen.

Bạn đang xem: Mang thai 3 tháng đầu ăn sương sâm được không

Sương sáo được chế biến từ thân và lá của cây sương sáo đã được phơi khô, cắt nhỏ hoặc xay nát. Sau đó sẽ mang đi nấu với nước, lọc bỏ cặn, cho thêm bột sắn dây hoặc bột gạo vào. Khi để nguội nước này sẽ đông thành thạch gọi là sương sáo. Sương sáo có thể ăn cùng với đường hoặc có thể là nguyên liệu cho các món chè, trà sữa,…

Bà bầu 3 tháng đầu ăn sương sáo được không?

Sương sáo là món ăn vặt chứa nhiều chất bổ dưỡng nhờ sở hữu nhiều thành phần tốt cho sức khỏe bà bầu 3 tháng đầu. Bảng thành phần của sương sáo (1) cụ thể như sau:

Thành phầnĐịnh lượng (270g)Năng lượng32 caloĐường10gTinh bột11gChất xơ0.2gNatri190mgCanxi13mgSắt0.3mgProtein0.5g

Những thành phần dinh dưỡng như có thể mang lại những lợi ích nổi bật nào đối với sức khỏe mẹ bầu 3 tháng đầu. Cùng tìm hiểu chi tiết ở phần tiếp theo.

Cụ thể trong sương sáo có những thành phần nổi bật nào và những lợi ích trên do thành phần nào mang lại. Phần tiếp theo sẽ giải đáp giúp mẹ bầu.

2. Tác dụng của sương sáo đối với bà bầu 3 tháng đầu

2.1 Ăn sương sáo giúp cải thiện hệ tiêu hóa ở bà bầu

Bà bầu 3 tháng đầu thường hay gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa như táo bón, khó tiêu, đầy bụng,… Nguyên nhân chính là do thay đổi nồng độ nội tiết tố Progesterone làm giảm hoạt động của nhu động ruột, khiến hệ tiêu hóa làm việc kém hơn.

Bổ sung sương sáo vào thực đơn ăn uống hàng ngày giúp mẹ bầu 3 tháng đầu cải thiện hệ tiêu hóa. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong lá cây sương sáo – nguyên liệu chính tạo ra sương sáo có pectin. Pectin được xem như một loại chất xơ hòa tan có tác dụng kích thích nhu động ruột, nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa mẹ bầu.

2.2 Bầu 3 tháng đầu ăn sương sáo giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cân

Bầu 3 tháng đầu ăn sương sáo được không? Trong 270g sương sáo có 11g tinh bột, 32 calo năng lượng và 10g đường. Do đó mẹ bầu ăn sương sáo sẽ không bị tăng cân. Trong sương sáo còn có thành phần là chất xơ có khả năng giảm cân nên góp phần ngăn ngừa tình trạng tăng cân cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.

2.3 Ăn sương sáo giúp bà bầu ổn định đường huyết

Ở 3 tháng đầu thai kỳ, trong nhau thai tiết ra nội tiết tố như protein, steroid để giúp thai nhi phát triển. Những nội tiết tố này làm cho giảm insulin dẫn đến tăng lượng đường trong máu. Đây là nguyên nhân dẫn tới tình trạng tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu 3 tháng đầu.

Sỡ dĩ ăn sương sáo có thể góp phần ổn định đường huyết bởi vì trong lá sương sáo tươi có chứa chất tanin. Đây là chất chống oxy hóa có tác dụng tác dụng tích cực đến huyết áp, giúp ổn định huyết áp mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu.

Sương sáo được làm từ lá sương sáo chứa chất tanin có tác dụng ổn định đường huyết cho bà bầu 3 tháng đầu

2.4 Mang thai 3 tháng đầu ăn sương sáo giúp tăng sức đề kháng

Bà bầu 3 tháng đầu ăn sương sáo được không? Sương sáo có khả năng tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu 3 tháng đầu là nhờ vào chất chống oxy hóa tanin. Chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi quá trình oxy hóa, đồng thời có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus. Nhờ đó, hệ miễn dịch của mẹ bầu 3 tháng đầu được cải thiện.

2.5 Ăn sương sáo giúp cải thiện làn da ở bà bầu

Sương sáo cũng là một loại thực phẩm có tác dụng cải thiện làn da mẹ bầu. Bởi vì trong sương sáo có chứa natri (39mg). Đây là dưỡng chất có tác dụng chống lại các gốc tự do – tác nhân gây hại cho các tế bào gây lão hóa, tình trạng sạm nám ở bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.

2.6 Bà bầu ăn sương sáo giúp ngăn ngừa viêm khớp cho bà bầu

Trong 100g sương sáo giúp cung cấp 25mg canxi cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Lượng canxi này là dưỡng chất cần thiết giúp khung xương chắc khỏe. Từ đó phòng tránh các bệnh viêm khớp, đau lưng trong giai đoạn đầu mang thai.

Bổ sung sương sáo giúp ngăn ngừa viêm khớp ở mẹ bầu

Như vậy, mẹ bầu 3 tháng có thể thường xuyên bổ sung sương sáo vào thực đơn dinh dưỡng của mình để hỗ trợ sức khỏe. Điều quan trọng là mẹ bầu nên biết cách ăn sương sáo đúng cách để nhận được tối đa các lợi ích cho sức khỏe.

3. Cách ăn sương sáo đúng cách dành cho bà bầu

Ngoài việc quan tâm đến bà bầu 3 tháng đầu ăn sương sáo được không? Mẹ bầu nên biết cách ăn sương sáo đúng để hấp thu tối đa chất dinh dưỡng, hạn chế các tác dụng phụ do ăn quá nhiều. Mỗi ngày mẹ bầu không nên ăn quá 1 ly sương sáo. Thời điểm tốt nhất mẹ bầu nên ăn là vào buổi trưa để sương sáo phát huy tác dụng giải nhiệt. Mẹ bầu không nên ăn vào sáng sớm hoặc tối vì có thể bị lạnh bụng, không tốt cho sức khỏe.

Sương sáo thường được kết hợp với các món ăn vặt ăn kèm với đá lạnh như chè, trà sữa,… khiến mẹ bầu ăn quá nhiều. Giai đoạn 3 tháng đầu hệ miễn dịch của mẹ bầu hoạt động kém do nồng độ các nội tiết tố Estrogen, Progesterone,… Do vậy, ăn đá nhiều có thể khiến cơ thể mẹ bầu bị nhiễm lạnh.

Mẹ bầu nên chú ý không nên ăn nhiều hơn 1 ly sương sáo với đá lạnh để không bị nhiễm lạnh

4. Cách làm món sương sáo cho bà bầu 3 tháng đầu

Sương sáo là một thành phần dễ kết hợp với nhiều thức uống. Dưới đây là một số gợi ý cách làm đơn giản mà mẹ bầu có thể thực hiện tại nhà.

SƯƠNG SÁO NƯỚC CỐT DỪA GIẢI NHIỆT

Sương sáo nước cốt dừa là thức uống bổ dưỡng giải nhiệt mùa hè cho mẹ bầu

Nguyên liệu:

60g bột sương sáo200g đường cát10g bột năng500ml nước cốt dừa200ml sữa tươi1 thìa canh hạt é100g đường phèn

Cách làm:

Trộn bột sương sáo với ½ đường cát, cho vào nồi, đổ nước lọc vào và khuấy đều cho bột sương sáo tan ra,Đun sôi 10 phút rồi tắt bếp để nguội khoảng 5 phút.Đổ nước vào khay đá để nguội tạo thành thạch sương sáo.Hạt é mua về ngâm trong 30 phút để hạt é nở ra rồi hòa tan bột năng với một chút nước.Đun sôi 200ml nước, cho 70g đường cát, khuấy đều cho đến khi nước trong.Thêm nước cốt dừa, bột năng đã hòa tan vào khuấy đều và thêm sữa tươi vào.Múc sương sáo ra cốc, cho nước đường, nước cốt dừa, hạt é vào.

TRÀ SỮA THẠCH SƯƠNG SÁO NHANH NHẤT

Trà sữa thạch sương sáo đơn giản mẹ bầu có thể làm tại nhà

Nguyên liệu:

100gr bột sương sáo50gr đường1 lít nước30gr hồng trà ngon120gr bột sữa100 ml nước đường

Cách làm:

Làm thạch sương sáo đen theo cách như trên (hoặc có thể làm theo hướng dẫn ghi trên bao bì)Cho 30gr hồng trà vào 800ml nước sôi vào và ủ trà từ 5 – 7 phút.Cho 120gr bột sữa vào 200ml nước sôi và khuấy đều cho đến khi bột sữa tan ra hết.Sau khi ủ trà, dùng khăn xô của trẻ em để lọc lấy nước cốt trà.Cho bột sữa đã pha và 100ml nước đường vào bình nước cốt trà và khuấy đều.Cho thạch sương sáo vào trà sữa và cho thêm ít viên đá bào và thưởng thức.

BÁNH LỌT SƯƠNG SÁO

Món bánh lọt sương sáo

Nguyên liệu:

Nửa bịch sương sáo100g bột năng60g bột gạo100g đường thốt nốt20g đường cátVài nhánh lá dứa1.3 lít nướcNửa thìa cà phê muối200ml nước cốt dừa1 ống dầu chuối

Cách làm:

Thái nhỏ lá dứa, cho vào máy xay, thêm 300ml nước xay nhuyễn, dùng rây lọc bỏ cặn.Đổ bột năng và bột gạo vào rây, vỗ nhẹ rớt xuống tô nước lá dứa và khuấy đều cho bột tan ra.Đun sôi nước bột lá dứa trên lửa vừa, khuấy đều tay để bột không bị khét.Tiếp tục vặn nhỏ lửa và khuấy cho đến khi bột đều màu.Chuẩn bị một cái rổ có lỗ nhỏ, múc bột vào rồi dùng thìa chà xuống cho bột lọt qua lỗ xuống thau đá để bột không bị dính vào với nhau trong thau đá.Cho nửa lít nước vào nồi, thêm 50g đường cát, cho nửa gói bột sương sáo vào khuấy đều. Ngâm trong 5-10 phút thì bật bếp nấu.Thái nát đường thốt nốt, cho vào nồi, thêm 200ml nước nấu sôi. Cho ít nước lọc vào hòa tan bột gạo trong bát.Đổ nước cốt dừa vào, đun trên lửa vừa cho thêm lá dứa vào. Đến khi nước sôi, thì vớt lá dứa ra, cho bột gạo vào, khuấy đều và tắt bếp.Vớt bánh lọt cho vào cốc cho thêm sương sáo và nước đường, nước cốt vào rồi thưởng thức.

SƯƠNG SÁO HẠT É CỐT DỪA

Nguyên liệu:

60g bột sương sáo170g đường trắng10g bột năng500ml nước cốt dừa200ml sữa tươi30ml đường phèn1.2 lít nước1 muỗng muối2 muỗng canh hạt é

Cách làm:

Đun sôi 200ml nước, khi nước sôi lăn tăn, cho 70g đường trắng vào, khuấy đều rồi tiếp tục cho thêm 10g bột năng đã hòa tan.Đến khi nước đường trong lại, cho 500ml nước dừa, 200ml sữa tươi và 1 muỗng muối vào khuấy đều, đun khoảng 7 phút thì tắt bếp.Cho 2 muỗng canh hạt é vào 10ml nước rồi khuấy đều đến khi hạt é nở ra.Cho thạch sương sáo vào ly cho thêm nước đường phèn, rưới nước cốt dừa lên trên thạch, cho thêm 1 muỗng hạt é vào là hoàn thành.

CHÈ ĐỖ ĐEN THẠCH SƯƠNG SÁO

Nguyên liệu:

200g đỗ đenĐường phèn, đường vàng1 gói bột sương sáo

Cách làm:

Đỗ đen mua về rửa sạch, đem ngâm 4 – 5 tiếng.Sau đó cho đỗ đen vào nồi cơm điện, đổ nước ngập cỡ 2 đốt ngón tay và ninh đỗ trong khoảng 20 phút.Sau khi hạt đỗ đã chín mềm, chắt bỏ nước đỗ, cho đường phèn, đường vàng vào xào đỗ để đỗ ngấm đường, đảo nhẹ tay để ko làm vỡ hạt đỗ.Thạch sương sáo làm theo hướng dẫn như trên hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất.Cuối cùng, múc chè ra bát và cho thạch lên trên, nhỏ thêm vài giọt dầu chuối rồi thưởng thức.

HOA QUẢ DẦM VỚI SƯƠNG SÁO

Nguyên liệu:

20g bột sương sáo500ml nước lọcTrái cây (tùy thích)

Cách làm:

Thạch sương sáo làm theo hướng dẫn như trên.Xoài và thanh long bỏ vỏ, cắt thành những miếng vuông nhỏ.Cuối cùng cho sữa chua vào chén, thêm vào thạch sương sáo, xoài và thành long trộn đều lên rồi thưởng thức.

SƯƠNG SÁO NƯỚC ĐƯỜNG

Nguyên liệu:

Bột sương sáo 50gr350 gram đường vàng1/2 quả thơmGừng, chanh

Cách làm:

Thơm gọt vỏ, xay nhuyễn vắt lấy nước, cho vào nồi cùng với đường và 1 chút muối nấu đến khi đường tan và keo lại.Tiếp đến mẹ bầu cho thêm gừng cắt lát vào, đun thêm vài phút thì tắt bếp. Sau đó mẹ bầu cho nước cốt chanh vào và khuấy tan.Như vậy là hoàn thành, khi ăn mẹ bầu cắt sương sáo cho vào ly, rót nước đường vào.

Tóm lại, bầu 3 tháng đầu ăn sương sáo được không? Mẹ bầu 3 tháng đầu có thể ăn sương sáo và với hàm lượng vừa phải để đạt được tối đa những lợi ích mà sương sáo mang lại. Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.

*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sương sáo được không? Sương sáo là một món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc, được gọi là thủy cẩm, dùng để giải khát mùa hè, có tính mát, giúp hạ huyết áp, trị cảm mạo. Hơn thế nữa sương sáo còn ẩn chứa rất nhiều lợi ích tuyệt vời mà mẹ chưa biết đấy! Mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

2. Lợi ích tuyệt vời của sương sáo đối với mẹ bầu 3 tháng4. Top 6 món ngon giải nhiệt mùa hè từ sương sáo cho mẹ bầu 3 tháng

1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sương sáo được không?

Bầu 3 tháng ăn sương sáo được không? Câu trả lời là hoàn toàn được mẹ nhé! Vì sương sáo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ như canxi, natri, pectin…

Sương sáo được chế biến từ lá và thân của cây sương sáo phơi khô rồi xay nát hoặc cắt nhỏ. Sau đó, bột sương sáo sẽ được đun với nước rồi lọc bỏ phần cặn và được cho thêm bột gạo hoặc bột sắn dây vào. Nước sẽ đông lại thành thạch và khi nguội gọi là sương sáo.

Bầu 3 tháng đầu ăn sương sáo được không?

Mẹ có thể tham khảo giá trị dinh dưỡng trong 270g sương sáo ở bảng dưới đây:

Thành phầnHàm lượngCông dụngNăng lượng32 CaloKhắc phục vấn đề tiêu hóaGiúp giảm cânKhắc phục ung thư và khối uKhắc phục bệnh tiểu đườngKháng khuẩnChống sốt rétĐiều trị sốtTăng axit dạ dày và chữa loétKhắc phục vấn đề về cơ bắpLoại bỏ chất độc từ hải sảnHỗ trợ tiêu hóaNgăn ngừa loãng xươngĐường10 gamTinh bột11 gamChất xơ0,2 gamNatri190 mgCanxi13 mgSắt0,3 mgProtein0,5 gam

2. Lợi ích tuyệt vời của sương sáo đối với mẹ bầu 3 tháng

Sương sáo không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn tốt cho cả sự phát triển của bé. Nếu mẹ còn đang thắc mắc không biết bầu 3 tháng đầu ăn sương sáo được không thì hãy tìm hiểu ngay những lợi ích tuyệt vời từ món thạch này để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Sương sáo tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

2.1. Ăn sương sáo cải thiện hệ tiêu hóa cho mẹ bầu

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nồng độ nội tiết progesterone làm hoạt động của nhu động ruột giảm khiến hệ tiêu hóa làm việc kém hơn. Điều đó khiến mẹ hay bị táo bón, khó tiêu, đầy bụng. Vậy mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sương sáo được không?

Bổ sung sương sáo làm món ăn nhẹ hàng ngày sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa của mẹ đấy ạ! Vì trong sương sáo có chứa pectin – một chất xơ hòa tan có công dụng kích thích nhu động ruột và nhuận tràng rất tốt cho hệ tiêu hóa cho mẹ, từ đó giúp hạn chế được các tình trạng trên mẹ nhé!

Ăn sương sáo cải thiện hệ tiêu hóa cho mẹ bầu

2.2. Ngăn ngừa tình trạng tăng cân

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sương sáo được không? Không những ăn được mà sương sáo còn có khả năng ngăn ngừa tình trạng tăng cân mất kiểm soát của mẹ đấy! Do lượng calo có trong 270g sương sáo rất ít, khoảng 32 calo nên khi ăn sương sáo, mẹ đừng lo bị tăng cân nhé! Hơn nữa, chất xơ có trong thành phần của sương sáo còn giúp mẹ giảm cân nữa đó ạ!

Sương sáo góp phần ngăn ngừa tình trạng tăng cân

2.3. Ổn định đường huyết cho mẹ mang thai 3 tháng đầu

Khi mẹ mang thai, nhau thai sẽ tiết ra nội tiết tố protein và steroid có chứng năng giúp bé trong bụng mẹ phát triển. Tuy nhiên, những nội tiết tố này khiến insulin giảm từ đó tăng lượng đường trong máu. Điều này sẽ gây ra tình trạng tiểu đường thai kỳ ở mẹ.

Sương sáo có chứa chất tanin – một chất oxy hóa có tác dụng tuyệt vời trong việc ổn định huyết áp của mẹ trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vậy nên mẹ hãy bổ sung sương sáo vào thực đơn hàng ngày ngay nhé!

Ổn định đường huyết cho mẹ mang thai 3 tháng đầu

2.4. Giúp mẹ tăng sức đề kháng

Sương sáo có vị ngọt, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên rất tốt cho cơ thể con người. Vậy mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sương sáo được không? Có chứ mẹ ơi! Nhờ chất tanin có trong thành phần sương sáo sẽ giúp bảo vệ các tế bào khỏi quá trình oxy hóa. Bên cạnh đó, chất này còn có chức năng kháng khuẩn và kháng virus. Từ đó giúp mẹ tăng sức đề kháng.

Giúp mẹ tăng sức đề kháng

2.5. Cải thiện hiệu quả cho làn da của mẹ bầu

Vấn đề xuống sắc khi mang thai luôn khiến mẹ băn khoăn. Nhưng đừng lo lắng quá mẹ nhé! Sương sáo là nguồn cung cấp natri có tác dụng ngăn ngừa các gốc tự do – một trong những nhân tố gây hại cho các tế bào khiến da bị lão hóa và nám sạm ở mẹ trong 3 tháng đầu thai kỳ đấy ạ!

Cải thiện hiệu quả cho làn da của mẹ bầu

2.6. Giúp mẹ ngăn ngừa viêm khớp

Sương sáo là nguồn cung cấp dồi dào canxi. Vì trong 100g sương sáo có tới 25mg canxi giúp củng cố khung xương chắc khỏe và giảm thiểu các bệnh viêm khớp, đau lưng xuất hiện khi mẹ mang thai đó ạ!

Giúp mẹ ngăn ngừa viêm khớp

3. Hướng dẫn mẹ bầu 3 tháng ăn sương sáo đúng cách?

Chắc hẳn mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn sương sáo được không rồi chứ ạ? Sương sáo đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ. Nhưng để hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tối đa và hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn, mẹ cần chú ý một số điều sau:

Không ăn quá 1 ly sương sáo mỗi ngày.Thời điểm tốt nhất để ăn sương sáo là vào buổi trưa giúp mẹ giải nhiệt.Không nên ăn sương sáo vào sáng sớm hoặc tối vì có thể bị lạnh bụng, không tốt cho sức khỏe.Bảo quản sương sáo trong tủ mát, nên dùng hết trong 1-2 ngày, không nên để lâu.Khi ăn chè hay trà sữa sương sáo không nên thêm quá nhiều đá vì hệ miễn dịch của mẹ hoạt động kém do nồng độ các nội tiết tố estrogen, progesteron nên ăn đá nhiều có thể khiến cơ thể mẹ bị nhiễm lạnh.Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sương sáo được không

4. Top 6 món ngon giải nhiệt mùa hè từ sương sáo cho mẹ bầu 3 tháng

Bên cạnh thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn sương sáo được không, liệu mẹ đã biết những món ngon làm từ sương sáo chưa? Để Góc của mẹ giới thiệu cho mẹ tham khảo nha.

4.1. Chè sương sáo với nước cốt dừa

Một món ăn vô cùng đơn giản và quen thuộc mẹ có thể làm sau khi được giải đáp thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn sương sáo được không chính là chè sương sáo nước cốt dừa. Hãy cùng Góc của mẹ thực hiện, mẹ nhé!

Mẹ cần chuẩn bị:

Bột sương sáo đen 50 grNước cốt dừa 400 mlSữa đặc 50 mlSữa tươi không đường 150 mlĐường 150 grNước 2 lít

Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:

Bước 1: Cho 50gr bột sương sáo đen và 50gr đường vào nồi và trộn đều hỗn hợp. Sau đó thêm vào 1 lít nước, khuấy đều rồi bắc lên bếp nấu với lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi và đặc lại.Bước 2: Khi đã nấu xong cho sương sáo ra tô hoặc hộp nhựa đựng thực phẩm cho nguội bớt rồi đem bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.Bước 3: Cho 400ml nước cốt dừa cùng với 150ml sữa tươi không đường, 50ml sữa đặc vào nồi rồi khuấy đều và nấu trong khoảng 5 – 10 phút ở lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn.Bước 4: Rưới nước cốt dừa lên thạch sương sáo là mẹ đã hoàn thành rồi đó!Chè sương sáo nước cốt dừa

4.2. Chè sương sáo hạt é

Chè sương sáo hạt é cũng là một cách chế biến khác từ sương sáo rất bổ dưỡng. Mẹ hãy cùng bắt tay vào làm nhé!

Mẹ cần chuẩn bị:

60g bột sương sáo170g đường trắng10g bột năng500ml nước cốt dừa200ml sữa tươi30ml đường phèn1.2 lít nước1 muỗng muối2 muỗng canh hạt é

Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:

Bước 1: Đun sôi 200ml nước rồi thêm vào 70g đường trắng, khuấy đều rồi tiếp tục cho thêm 60g bột sương sáo đã hòa tan.Bước 2: Khi nước đường trong lại, cho 500ml nước dừa, 200ml sữa tươi và 1 muỗng muối vào khuấy đều, đun khoảng 7 phút thì tắt bếp.Bước 3: Cho 2 muỗng canh hạt é vào 10ml nước rồi khuấy đều đến khi hạt é nở ra.

Xem thêm: Các Mốc Siêu Âm Thai Phụ Cần Nhớ, Các Mốc Siêu Âm Thai Định Kỳ Mẹ Bầu Cần Ghi Nhớ

Bước 4: Cho thạch sương sáo vào ly sau đó thêm nước đường phèn, rưới nước cốt dừa và cho thêm 1 muỗng hạt é vào là mẹ đã làm xong rồi.Chè sương sáo hạt é

4.3. Chè đỗ đen sương sáo

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sương sáo được không? Thắc mắc của mẹ sẽ được giải đáp ngay với món chè đỗ đen sương sáo mẹ nhé!

Mẹ cần chuẩn bị:

200g đỗ đenĐường phèn, đường vàng1 gói bột sương sáo

Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:

Bước 1: Đỗ đen rửa sạch, ngâm 4 – 5 tiếng.Bước 2: Cho đỗ đen vào nồi cơm điện, đổ nước ngập cỡ 2 đốt ngón tay và ninh đỗ trong khoảng 20 phút.Bước 3: Sau khi đỗ chín, chắt bỏ nước đỗ, cho đường phèn, đường vàng vào xào đỗ để đỗ ngấm đường, đảo nhẹ tay để không làm vỡ hạt đỗ.Bước 4: Đun sôi 200ml nước rồi thêm vào 70g đường trắng, khuấy đều rồi tiếp tục cho thêm 60g bột sương sáo.Bước 5: Khi đã nấu xong cho sương sáo ra tô hoặc hộp nhựa đựng thực phẩm cho nguội bớt rồi đem bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.Bước 6: Cuối cùng, múc chè ra bát và cho thạch lên trên, nhỏ thêm vài giọt dầu chuối rồi thưởng thức.Chè đỗ đen sương sáo

4.4. Trà sữa thạch sương sáo

Trà sữa sương sáo là một món trà sữa thanh mát, giúp giải nhiệt tuyệt vời trong những ngày hè nắng nóng.

Mẹ cần chuẩn bị:

Trà ô long 1 gói (túi lọc) Bột sương sáo 50 gr Sữa tươi 200 ml Sữa đặc 30 gr Nước lọc 600 ml Đường 50 gr

Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:

Bước 1: Đun sôi 100ml nước thì cho 50gr bột sương sáo và 50gr đường vào, khuấy đều để chúng hòa tan hoàn toàn.Bước 2: Thêm 500ml nước, khuấy đều đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp, để sương sáo ra khuôn. Sau đó, cho vào ngăn đông tủ lạnh 20 phút.Bước 3: Dùng một chiếc nồi khác, cho vào 200ml sữa tươi, 30gr sữa đặc, khuấy đều để sữa đặc hòa tan hoàn toàn và nóng lên thì tắt bếp.Bước 4: Thả 1 túi trà ô long túi lọc vào, ủ khoảng 5 phút thì lấy trà ra.Bước 5: Sau khi sương sáo đã đông lại rồi thì mẹ dùng dao cắt thành hình vuông cho dễ ăn rồi cho vào ly. Bước 6: Tiếp đến, đổ trà sữa vào, khuấy đều và thưởng thức thôi nào.Trà sữa sương sáo

4.5. Hoa quả dầm trộn sương sáo

Hoa quả dầm trộn sương sáo vừa thanh mát vừa bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của mẹ. Hãy cùng bắt tay vào làm mẹ nhé!

Mẹ cần chuẩn bị:

20g bột sương sáo500ml nước lọcTrái cây (tùy thích)

Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:

Bước 1: Đun sôi 100ml nước thì cho 50gr bột sương sáo và 50gr đường vào, khuấy đều để chúng hòa tan hoàn toàn.Bước 2: Thêm 500ml nước, khuấy đều đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp, để sương sáo ra khuôn. Sau đó, cho vào ngăn đông tủ lạnh 20 phút.Bước 3: Hoa quả bỏ vỏ, cắt thành những miếng vuông nhỏ.Bước 4: Cuối cùng mẹ cho sữa chua vào chén, thêm vào thạch sương sáo,hoa quả trộn đều lên rồi thưởng thức.Hoa quả dầm trộn sương sáo

4.6. Sương sáo nước đường

Sương sáo nước đường là một món thạch rất ngon với cách làm vô cùng đơn giản mà mẹ nên thưởng thức cùng gia đình trong ngày hè oi bức mẹ nhé!

Mẹ cần chuẩn bị:

Bột sương sáo 50gr350 gram đường vàng1/2 quả thơmGừng, chanh

Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:

Bước 1: Đun sôi 100ml nước thì cho 50gr bột sương sáo và 50gr đường vào, khuấy đều để chúng hòa tan hoàn toàn.Bước 2: Thêm 500ml nước, khuấy đều đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp, để sương sáo ra khuôn. Sau đó, cho vào ngăn đông tủ lạnh 20 phút.Bước 3: Thơm gọt vỏ, xay nhuyễn vắt lấy nước, cho vào nồi cùng với đường và 1 chút muối nấu đến khi đường tan và keo lại.Bước 4: Cho thêm gừng cắt lát vào, đun thêm vài phút thì tắt bếp. Bước 5: Cho nước cốt chanh vào và khuấy tan.Bước 6: Cuối cùng, mẹ cắt thạch sương sáo thành miếng vừa ăn rồi rót nước đường vào là hoàn thành rồi đấy!Sương sáo nước đường

Hy vọng bài viết trên đã phần nào giải đáp băn khoăn bầu 3 tháng đầu ăn sương sáo được không của mẹ. Mẹ hãy thường xuyên cập nhật Góc của mẹ để đón đọc những bài viết mới nhất mẹ nhé!

Bà bầu có được ăn sương sâm? Các thành phần tự nhiên của sương sâm có khả năng ngăn ngừa viêm và tiêu diệt các vi khuẩn có hại. Vì vậy, bà bầu ăn sương sâm trong 3 tháng cuối thai kỳ một lựa chọn thông minh.

Bà bầu có được ăn sương sâm? Với đặc tính lành tính thì sương sâm khá phù hợp với việc giải nhiệt cho mẹ bầu. Tuy nhiên mẹ nên ăn với lượng vừa phải và cần vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn để không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.

Sương sâm có thích hợp cho mẹ bầu?Lưu ý về cách ăn cho mẹ bầuCách làm sương sâm dành cho phụ nữ mang thai

Sương sâm có thích hợp cho mẹ bầu?

Trong thời gian thai kỳ, nhiều món ăn ngon và quen thuộc có thể trở thành cấm kị với một số mẹ bầu. Sương sâm có phải là một trong số đó? Để có câu trả lời chính xác, trước tiên mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu về đặc tính và công dụng của sương sâm.

Mẹ có thể quan tâm:

Lợi ích và rủi ro khi bà bầu ăn rong biển

Đặc tính và công dụng của sương sâm

Cây sương sâm có mặt ở khắp nơi, đặc biệt là ở miền Nam bởi nó giống như một loài rau dễ trồng và dễ sống. Trong sương sâm có hơn mười loại dinh dưỡng, trong đó, đáng chú ý là chất xơ, canxi, sắt, phốt pho, vitamin A, C…

Với nguồn dinh dưỡng dồi dào như trên, sương sâm có khá nhiều công dụng cả về mặt y học lẫn thực phẩm. Cụ thể như sau:

Chữa khó tiêu, đau bụng, ngăn ngừa táo bónGiải nhiệt, tăng cường đề khángLàm dịu da trong trường hợp bỏng, rátTốt cho hệ bài tiết, nhất là thậnChống oxy hóa, giúp kháng viêm, kháng khuẩn, kháng nấm. Các thành phần tự nhiên của lá sương sâm đã được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa và tiêu diệt vi khuẩn có hại. Mẹ bầu ăn sương sâm 3 tháng cuối thai kỳ giúp giảm sưng đau, phù nề, tốt cho sức khỏe.1 công dụng không thể bàn cãi của sương sâm là góp phần ổn định huyết áp và ngăn ngừa 1 số bệnh về tim mạch. Bà bầu ăn sương sâm giúp ổn định huyết áp nhờ các hợp chất tự nhiên có trong lá. Sương sâm còn cực kỳ tốt cho người cao tuổi và người có tiền sử mắc bệnh huyết áp

Như vậy, với các công dụng trên của sương sâm, liệu bà bầu ăn sương sâm có tốt không?

Bà bầu có thể ăn sương sâm trong thai kỳ

Có bầu ăn sương sâm được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sương sâm hoàn toàn lành tính đối với các thai phụ. Trường hợp mẹ bầu hay bị táo bón thì sương sâm là nguồn bổ sung chất xơ khá hữu hiệu.

Ngoài ra, các thành phần tự nhiên của lá này đã chứng minh là có khả năng ngăn ngừa viêm và tiêu diệt các vi khuẩn có hại. Vì vậy, bà bầu ăn sương sâm trong 3 tháng cuối thai kỳ một lựa chọn thông minh. Điều này giúp mẹ giảm tình trạng sưng đau, phù nề.

Sương sâm có tốt cho bà bầu không? Không những vậy, sương sâm còn có thể giúp mẹ bầu cải thiện làn da xuống sắc trong thời gian bầu bí. Một trong những tác dụng ít được biết đến của thạch sương sâm với bà bầu.

Nhờ những chất axit amin từ lá sương sâm, những thay đổi về sắc tố da của bà bầu do nội tiết tố trong quá trình mang thai cũng như vai trò trong việc làm mát gan giúp phụ nữ dễ dàng lấy lại được làn da tươi sáng, rạng rỡ.

Lưu ý về cách ăn cho mẹ bầu

Bà bầu có được ăn sương sâm? Sương sâm là loại thực phẩm tốt và an toàn cho thai nhi. Mẹ bầu nên bổ sung chúng vào thực đơn dinh dưỡng của mình. Mặc dù tốt nhưng mẹ bầu cũng nên sử dụng có khoa học.

Tác dụng của sương sâm với bà bầu tương đối tốt. Tuy nhiên, khi ăn mẹ nên lưu ý như sau:

Thạch từ lá cây sương sâm có tính mát, nên nếu dùng nhiều, bạn có thể bị tiêu chảy. Do đó, bạn không nên dùng quá 1 ly thạch từ lá sương sâm mỗi ngày. Mỗi tuần cũng chỉ nên dùng từ 2-3 lần là đủ.Thạch từ lá sương sâm được bày bán sẵn thường không đảm bảo yêu cầu vệ sinh, tốt nhất bạn nên mua lá tươi và tự vò lá tại nhà để làm.Khi ăn mẹ bầu nên cho đá và đường với lượng vừa đủ, tránh ăn quá ngọt dễ dẫn đến tiểu đường thai kỳ – Một căn bệnh gây nhiều biến chứng cho mẹ bầu.

Theo Bác sĩ chuyên khoa I Trương Nghĩa Bình – Bác sĩ Chuyên khoa sản – Khoa Sản Phụ Khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng “Tiểu đường thai kỳ có thể gây ra nhiều nguy hiểm với người mẹ và thai nhi. Đối với thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ tỷ lệ sảy thai, thai lưu, sinh non, tăng huyết áp trong thai kỳ cao hơn các thai phụ bình thường. Và nếu không kiểm soát tốt tình trạng bệnh, có thể tăng nguy cơ tiến triển thành đái tháo đường typ 2 và làm tăng các biến chứng khác đặc biệt là biến chứng tim mạch.

Đối với thai nhi, tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi như: thai không phát triển, sảy thai tự nhiên, dị tật bẩm sinh.”

Mẹ có thể quan tâm:

Thực hư lời khuyên bà bầu nên ăn nhiều óc heo để bổ não cho mẹ và con

Cách làm sương sâm dành cho phụ nữ mang thai

Nguyên liệu

200 gr lá sương sâm2 lít nước lọc1 túi vảiVợt hớt bọt, râyLy thuỷ tinh đựng sương sâm

Cách làm

Lá sương sâm nhặt bỏ lá vàng, rửa sạch với nước muối loãng, để ráo.Thái nhỏ lá sương sâm cho dễ vò. Sau đó cho lá sương vào túi vải.Cho 2 lít nước vào 1 tô thuỷ tinh lớn miệng rộng. Cho túi vải có chứa lá sương sâm vào tô nước và vò. Cứ nhồi lên nhồi xuống cho đến khi nước trong tô trở nên xanh và nhớt thì ngưng.Dùng rây lược lại nước sương sâm lần nữa rồi cho vào ly thủy tinh.Để khoảng 1- 2h sương sâm sẽ đông lại. Để vào ngăn mát tủ lạnh, dùng lạnh với nước đường rất ngon và mát.

Tạm kết

Với những thông tin hữu ích như trên, bạn đã biết bà bầu có được ăn sương sâm. Mong rằng các mẹ bầu sẽ hiểu rõ hơn về tác dụng cũng như cách dùng của món thạch sương sâm đầy bổ dưỡng.

Tuy nhiên bên cạnh ăn sương sâm, mẹ bầu đừng quên đa dạng hóa nguồn thực phẩm hàng ngày của mình để cân bằng dưỡng chất trong cơ thể, giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho em bé trong bụng mẹ nhé.

Nguồn tham khảo: Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào đối với mẹ và bé? – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng

Vào ngay Fanpage của theAsianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!