Bầu 3 tháng đầu ăn vải được không? Cách ăn vải thế nào cho đúng

Có nhiều thông tin cho rằng mẹ bầu ăn vải sẽ gây nóng không tốt cho thai nhi. Vậy thực hư thông tin này là gì? Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn vải được không liệu có ảnh hưởng gì đến thai nhi? Xem ngay bài viết sau để biết chi tiết có thêm những kiến thức hữu ích chăm sóc cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Xem thêm:

  • Mang thai 3 tháng đầu ăn xoài được không?
  • Mang thai 3 tháng đầu ăn bòn bon được không? 5 tác dụng bất ngờ
  • Mang thai 3 tháng đầu ăn bơ được không?
  • Bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không? 5+ trường hợp mẹ bầu nên tránh ăn dưa hấu

1. Bầu 3 tháng đầu ăn vải được không?

TS.BS Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) chia sẻ rằng phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn vải nhưng chỉ nên ăn một lượng vừa đủ. Bác sĩ cho biết loại quả này chứa rất nhiều khoáng chất như canxi, sắt, kẽm cần thiết cho mẹ bầu và hàng loạt vitamin có lợi cho sức khỏe.

Cụ thể, trong 100g vải có hàm lượng dinh dưỡng như sau:

Chất dinh dưỡng Định lượng Chất dinh dưỡng Định lượng Calo 66 kcal Protein 0.8 g Lipid 0,4 g Vitamin C 71,5 g Natri 1 mg Canxi 5 mg Kali 171 mg Sắt 0.3 mg Cacbohydrat 17 g Vitamin B6 0.1 mg Chất xơ 1.3 g Magie 10 mg

Với những dưỡng chất dồi dào kể trên, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn vải đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời như cung cấp năng lượng cho cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch và cân bằng điện giải.

2. Tác dụng của vải thiều với bà bầu 3 tháng đầu

Những dưỡng chất kể trên, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn vải được không chỉ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ mà còn hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh, cụ thể như sau:

  • Nâng cao hệ miễn dịch, tránh ốm vặt: Mẹ bầu trong 3 tháng đầu dễ bị ốm, mệt mỏi do thời tiết, đặc biệt thời điểm mùa vải là mùa hè nóng nực. Vải là loại quả giàu vitamin C giúp tăng sức đề kháng và ăn đúng cách sẽ có tác dụng bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng cùng một số bệnh cảm cúm thông thường khi mang thai.
  • Cải thiện tình trạng da xỉn màu, da mụn: Vải giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương cho da giữ da khỏe mạnh và mịn màng. Ngoài ra, các loại vitamin A, E có trong quả vải cũng là những dưỡng chất tuyệt vời giúp giảm tình trạng da xỉn màu, khô mụn thường gặp ở mẹ bầu trong 3 tháng đầu do thay đổi hormone khi mang thai.
  • Cải thiện tình trạng táo bón: Mẹ bầu có thể mắc phải tình trạng táo bón trong những tháng đầu thai kỳ. Vải là loại quả có hàm lượng chất xơ cao và nếu ăn với lượng vừa phải sẽ cải thiện hệ tiêu hóa, chống táo bón hiệu quả
  • Cân bằng điện giải, ổn định huyết áp: Vải không thuộc loại trái cây có tính mát nhưng có hàm lượng Kali và Natri cao giúp cân bằng chất điện giải và ổn định huyết áp hiệu quả. Lượng Kali này có tác dụng duy trì nồng độ natri và chất lỏng trong cơ thể nhàm cân bằng điện giải, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như đau tim, đột quỵ trong thai kỳ.

3. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn vải như thế nào đúng cách?

Theo nghiên cứu, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 300 – 500g mỗi ngày, tức là vào khoảng 7 – 10 quả vải. Vải có tính ngọt nên không ăn khi đói khiến cơ thể nạp nhiều đường một lúc dẫn đến chân tay bủn rủn, hoa mắt chóng mặt. Thời điểm tốt nhất là nên ăn vải sau bữa ăn khoảng 1 – 2 tiếng.

Mẹ bầu nên ăn vải tươi để hấp thu dinh dưỡng từ trong quá một cách tốt nhất. Hạn chế ăn vải sấy vì ít nhiều trong đó cũng có chất bảo quản và qua nhiều khâu xử lý có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nhạy cảm của mẹ bầu.

4. Gợi ý món ăn từ vải cho bà bầu 3 tháng đầu

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn vải được không chỉ bằng cách ăn trực tiếp mà có thể kết hợp cùng những thực phẩm khác để sáng tạo ra các món ăn thơm ngon và dinh dưỡng. Một trong số những món mẹ bầu có thể thử như:

CHÈ SEN VẢI THIỀU

Chè hạt sen vải thiều món ăn vị bùi và giòn của hạt sen tươi cùng với vị ngọt của vải rất thích hợp cho các mẹ bầu 3 tháng đầu giải nhiệt vào mùa hè.

Nguyên liệu:

  • 600g vải thiều
  • 4 – 5 búp sen tươi
  • 100g đường
  • Hương vani

Cách làm:

  • Bước 1: Vải đem luộc trong 3 phút và cho ra thau nước lạnh và lột vỏ bỏ hạt
  • Bước 2: Cho đường vào sen ướp khoảng nửa tiếng, thêm nước và bắc lên bếp nấu khoảng 10 phút
  • Bước 3: Sen chín nhồi sen vào trái vải và nấu tiếp khoảng 5 phút cho vải ngấm nước đường thì cho vani vào và tắt bếp

Cuối cùng, mẹ bầu chỉ cần để nguội và múc ra bát để thưởng thức. Với 600 gr vải thiều làm chè có thể chia làm hai lần ăn và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

SINH TỐ VẢI THIỀU

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn vải được không thể bỏ qua sinh tố vải thiều bởi vị ngọt của vải thiều hài hòa với vị béo ngậy của sữa cùng chua nhẹ của chanh tạo nên món sinh tố vải thơm ngon, bổ dưỡng.

Nguyên liệu:

  • Vải thiều
  • Sữa tươi
  • Sữa đặc
  • Chanh
  • Đá bào

Cách làm:

  • Bước 1: Vải bóc vỏ bỏ hạt, tách lấy phần cùi. Chanh bổ đôi vắt lấy nước gạn bỏ hết hạt
  • Bước 2: Cho tất cả thịt vải và khoảng 10ml nước cốt chanh và 100ml sữa tươi, 1 thìa sữa đặc, đá bào vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
  • Bước 3: Các nguyên liệu xay nhuyễn mịn quyện với nhau thành hỗn hợp sánh mịn bạn chỉ cần rót ra cốc và thưởng thức món sinh tố mát lạnh

5. Tác hại khi ăn vải không đúng cách

Quả vải tuy có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe tuy nhiên nếu mẹ bầu 3 tháng đầu ăn vải được không đúng cách có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

  • Quả vải có tính nóng, mẹ bầu ăn nhiều dễ bị nóng trong gây mụn nhọt và khó chịu ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé. Lớp màng trắng giữa vỏ và thịt quả có tác dụng hạn chế sinh hỏa, mẹ bầu có thể ăn cả phần trắng này.
  • Tiêu thụ quá nhiều chất xơ có thể làm hạ đường huyết gây chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi cho thai phụ
  • Mẹ bầu hay bị dị ứng cần chú ý khi ăn vải, ăn một lượng ít theo dõi cơ thể và dừng ngay khi có dấu hiệu dị ứng
  • Quả vải ngọt chứa khá nhiều đường, ăn nhiều làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ

6. Những loại trái cây mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn

Hầu hết các loại trái cây đều có những chất dinh dưỡng riêng biệt tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với mẹ bầu không phải loại trái cây nào cũng có thể ăn được, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Để giúp mẹ bầu dễ dàng hơn khi lên thực đơn hàng ngày, Tổ hợp y tế Mediplus sẽ chia sẻ 3 loại quả không nên ăn trong 3 tháng đầu, cụ thể như sau:

  • Dứa: Loại quả này có chứa chất bromelain làm mềm tử cung và kích thích co bóp tử cung dẫn đến hiện tượng sảy thai. Mẹ bầu trong 3 tháng đầu đặc biệt không nên ăn dứa
  • Đu đủ xanh: Đu đủ chín có tác dụng tuyệt vời đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi trong 3 tháng đầu nhưng đu đủ xanh thì ngược lại. Quả đu đủ khi còn xanh có nhiều chất gây nguy hiểm như papain, oxytocin khiến phôi thai bị hỏng và những cơn co thắt tử cung dễ dẫn đến sảy thai.
  • Me: Loại quả có vị chua ngọt nhiều mẹ bầu yêu thích nhưng không nên ăn trong 3 tháng đầu. Ăn me quá nhiều dẫn đến tiêu chảy không kiểm soát, mất nước và kích thích co thắt tử cung. Mẹ bầu đang dùng aspirin hay ibuprofen không nên ăn me dễ gây tác dụng phụ như sảy thai và tăng nguy cơ em bé sinh ra có thể mắc các vấn đề tim phổi.

Từ các thông tin hữu ích trên, hy vọng thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn vải được không của các mẹ đã được giải đáp. Ăn vải với liều lượng vừa phải và ăn đúng thời điểm sẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và bé trong thai kỳ. Mẹ bầu cần tư vấn thêm về chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366 để được hỗ trợ chi tiết.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!