Bầu 3 tháng đầu uống nước rau má được không? Lưu ý quan trọng!

Rau má là loại thực phẩm có thể làm thức uống giải nhiệt, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, liệu mẹ bầu 3 tháng đầu uống nước rau má được không lại là câu hỏi khiến nhiều mẹ băn khoăn bởi thời điểm này mẹ cần rất cẩn trọng trong chế độ ăn uống để đảm bảo bé yêu được phát triển khoẻ mạnh. Vậy câu trả lời là gì? Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu vấn đề này mẹ nhé!

1. Bầu 3 tháng đầu uống nước rau má được không?

Rau má là một loại thảo dược mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Chúng được ví như một loại “thần dược” của các chị em phụ nữ trong quá trình chăm sóc và bảo vệ sắc xuân. Vậy với mẹ bầu 3 tháng đầu uống nước rau má được không? Câu trả lời là không mẹ nhé bởi nước rau má có thể gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và sự phát triển của bé yêu trong bụng mẹ. Theo các nghiên cứu thì nước rau má có tính hàn không tốt cho thể trạng của mẹ bầu. Mặt khác, trong 3 tháng đầu thai kỳ, nếu uống nước rau má có thể làm tăng co bóp tử cung và làm tăng nguy cơ sẩy thai vô cùng nguy hiểm. Vì vậy mẹ không nên sử dụng nước rau má trong kỳ tam cá nguyệt đầu mẹ nhé.

Rau má là một loại thảo dược mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp
Mẹ bầu 3 tháng bầu không nên uống nước rau má vì có nhiều tác dụng phụ

2. Tại sao mẹ bầu 3 tháng đầu không nên uống rau má ?

Giai đoạn tam cá nguyệt đầu là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng và nhạy cảm đối với mẹ bầu để bảo vệ thai nhi bé nhỏ. Vì vậy, theo các chuyên gia, giai đoạn này mẹ tuyệt đối không nên sử dụng nước rau má mẹ nhé bởi nó có thể gây ra những tác hại như:

2.1 Dễ gây sảy thai

Theo các bác sĩ sản khoa, nước rau má có thể gây kích thích tử cung, tăng co bóp, điều này làm gia tăng tình trạng xuất huyết và gây nguy cơ sảy thai rất cao ở mẹ bầu những tháng đầu thai kỳ. Vì vậy, mẹ trong giai đoạn này không nên uống nước rau má mẹ nhé!

Nước rau má có thể gây gia tăng tình trạng xuất huyết và gây nguy cơ sảy thai rất cao ở mẹ bầu
Nước rau má làm tăng nguy cơ sảy thai ở mẹ bầu

2.2 Dễ gây lạnh bụng, đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy

Rau má là một thức uống quen thuộc giúp thanh nhiệt cơ thể nhờ tính hàn, mát của nó. Tuy nhiên, với mẹ bầu 3 tháng đầu, cơ thể đang rất nhạy cảm khi sử dụng có thể gây nên tình trạng lạnh bụng, đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá rất khó chịu. Vì vậy, mẹ cần tránh loại nước uống này trong những tháng đầu mang thai mẹ nhé.

2.3 Gây choáng váng, nhức đầu

Theo các chuyên gia, nước rau má có thể làm giảm lượng insulin có trong máu nếu mẹ lạm dụng sử dụng quá nhiều. Mẹ sẽ gặp phải tình trạng choáng váng nhức đầu vô cùng khó chịu, thậm chí có thể bị hạ huyết áp rất nguy hiểm.

Nước rau má làm giảm lượng insulin có trong máu nếu mẹ lạm dụng sử dụng quá nhiều
Uống nước rau má mẹ bầu có thể bị choáng váng, đau đầu

2.4 Ngộ độc

Rau má là loại thực vật mọc dại gặp nhiều ở ven mương. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ chúng có thể bị nhiễm hoá chất, thuốc trừ sâu ở cánh đồng lân cận. Hậu quả là gây ngộ độc khi sử dụng. Mặt khác, việc chế biến nước rau má nên nguyên liệu không được làm sạch cũng có thể gây nên tình trạng ngộ độc cho mẹ bầu, mẹ lưu ý nhé!

Mẹ có thể tham khảo thêm:

Uống nước đậu đen có lợi sữa không? Review từ mẹ thông thái

3. Một số loại thảo dược không nên dùng cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Theo UTEP, một số loại thảo dược mẹ nên tránh khi có thai, nhất là trong tam cá nguyệt đầu vì các tác dụng phụ của nó. Góc của mẹ có tổng hợp một số loại thảo dược mẹ bầu 3 tháng đầu không nên sử dụng, mẹ tham khảo ngay nhé!

Tên gọi thông thường Bộ phận sử dụng Hình thức sử dụng Tác dụng phụ Thì là Hạt, rễ, lá Trà, thuốc viên, viên nang, tinh dầu Sử dụng thì là với một lượng lớn có thể kích thích tử cung gây tăng co bóp, mẹ lưu ý hạn chế sử dụng thì là trong những tháng đầu thai kỳ nhé. Quế Vỏ cây Trà Trà quế có mùi thơm rất dễ chịu nhưng nó lại có thể gây tình trạng co thắt tử cung ở mẹ bầu. Vì vậy, mẹ tốt nhất không nên uống trà có chứa thảo dược này, mẹ nhé. Húng Quế Là và thân Trà, tinh dầu Mẹ có thể sử dụng húng quế như một loại gia vị, rau thơm để món ăn thêm đậm vị. Tuy nhiên, không nên dùng tinh dầu húng quế, nó có thể ảnh hưởng đến mẹ và sự phát triển của bé yêu. Cỏ ba lá Hoa, hơi nước Trà, viên nang Cỏ ba lá có thể gây co bóp tử cung, dễ gây xuất huyết và gia tăng nguy cơ sảy thai. Nên để an toàn, mẹ không nên sử dụng cỏ ba lá trong những tháng đầu thai kỳ này mẹ nhé. Rau kinh giới Lá và thân Trà, tinh dầu Trong những tháng đầu thai kỳ, mẹ không nên sử dụng các loại trà có chứa rau kinh giới vì có thể gây các cơn co bóp tử cung, mẹ có thể bị sảy thai rất nguy hiểm. Mặt khác, theo các chuyên gia thì tinh dầu rau kinh giới cũng không tốt cho mẹ bầu giai đoạn này, vì thế hãy tránh sử dụng mẹ nhé. Dương xỉ Lá Trà Trà chứa thảo dược dương xỉ có thể gây co thắt tử cung, nguy hiểm cho mẹ bầu do có nguy cơ sảy thai. Vì vậy mẹ lưu ý không nên dùng nhé! Hương thảo Lá, hơi nước Tinh dầu, trà Giống như rau kinh giới, sử dụng các loại trà có thành phần hương thảo có thể gây co bóp tử cung nguy hiểm cho mẹ. Mẹ bầu cũng cần tránh hít hoặc nuốt phải tinh dầu hương thảo, chúng không tốt đối với sức khỏe của mẹ.

Bầu 3 tháng đầu là thời kỳ rất nhạy cảm và cần mẹ cẩn thận rất nhiều trong chuyện ăn uống. Mẹ muốn tìm cho mình một số loại nước vừa ngon vừa bổ trong tam cá nguyệt đầu thì mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây Góc của mẹ mách cho mẹ nhé:

Bầu 3 tháng nên uống nước gì? Top 5 gợi ý tốt nhất cho mẹ