Bà bầu ăn mãng cầu được không? Lợi ích của việc ăn mãng cầu

Mãng cầu là loại trái cây có lớp vỏ ngoài gai góc màu xanh kết hợp cùng mùi vị thơm ngon đặc trưng. Nó có thể dễ dàng chế biến thành đa dạng món ăn trong mùa hè này. Tuy nhiên để đảm bảo sức khoẻ, mẹ bầu cần có những cân nhắc khi ăn mãng cầu. Vậy hãy cùng Đức Phát qua bài viết này tìm hiểu xem” Bà bầu ăn mãng cầu được không? Lợi ích của việc ăn mãng cầu đúng cách dành cho mẹ bầu” là gì nhé.

Giới thiệu

Sức khoẻ của các mẹ bầu thường sẽ nhạy cảm hơn. Vì vậy, họ thường rất cẩn trọng trong việc ăn uống trong thời kỳ mang thai. Vậy bà bầu có ăn được mãng cầu không?

Theo nhiều khuyến nghị của bác sĩ, phụ nữ có thai nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có chứa nhiều vitamin và chất khoáng để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể cũng như thai nhi trong bụng.

Quả mãng cầu với bà bầu cung cấp rất nhiều vitamin và dưỡng chất có lợi. Tuy nhiên, các mẹ bầu cần phải ăn mãng cầu đúng cách để tốt cho thai nhi và đảm bảo an toàn sức khỏe cho giai đoạn này.

gioi-thieu-ba-bau-co-an-mang-cau-duoc-khong-loi-ich-cua-viec-an-mang-cau-dung-cach

Những lợi ích bất ngờ mà quả mãng cầu mang lại cho mẹ bầu

Để giải đáp những câu hỏi “Có bầu ăn mãng cầu xiêm được không?” và “Bà bầu ăn mãng cầu gai được không?”, chúng ta sẽ tìm hiểu về các lợi ích của loại quả này mang đến cho phụ nữ và thai nhi nhé.

ba-bau-an-mang-cau-duoc-khong-loi-ich-cua-viec-an-mang-cau-dung-cach

Cung cấp dinh dưỡng quan trọng

Việc cung cấp đủ các dinh dưỡng cho cơ thể đóng vai trò rất quan trọng đối với mẹ bầu. Trong thành phần của trà mãng cầu có chứa các chất như:

Acid folic

Liệu mãng cầu tốt cho bà bầu không? Bên trong mãng cầu có chứa chất acid folic còn có tên gọi khác là vitamin B9, nó hỗ trợ làm giảm khả năng bị thiếu máu, sinh non, thiếu cân cho bé. Theo lời khuyên của bác sĩ, các mẹ bầu cần cung cấp lượng acid folic từ 400-600 mcg/ 1 ngày để giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh.

Vitamin D và canxi

Mãng cầu gai bổ sung đủ vitamin D và canxi sẽ giảm đau nhức xương cho mẹ bầu. Đồng thời, phát triển toàn diện và tăng cường chức năng xương của bé.

Vitamin C

Dưỡng chất vitamin C trong quả mãng cầu có tốt cho bà bầu giúp tăng cường sức đề kháng làm giảm tình trạng thiếu máu gây xảy thai và hỗ trợ bổ sung sắt cho cơ thể.

Kẽm

Bên cạnh những dưỡng chất trên, nó còn bổ sung thêm kẽm để tránh tình trạng xảy thai và tăng cường chữa lành vết thương.

Chất xơ

Chất xơ giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ, cải thiện chức năng ruột và hỗ trợ quá trình trao đổi chất của mẹ bầu hơn.

Tổng quan các chất dinh dưỡng mà mãng cầu mang lại đều có ích cho cơ thể mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu cần cân nhắc về lượng sử dụng hợp lý không gây tác dụng phụ.

Chống oxi hóa và bảo vệ sức khỏe tim mạch

Việc bổ sung chất antioxidant trong trái mãng cầu cho bà bầu để chống oxi hóa và bảo vệ sức khỏe tim mạch là rất tốt.

Ngăn ngừa ung thư

ba-bau-an-mang-cau-duoc-khong-loi-ich-cua-viec-an-mang-cau-dung-cach

Việc chứa nhiều Acetogenin bên trong mãng cầu xiêm có tốt cho bà bầu không? Theo nghiên cứu, chất acetogenin nó ngăn chặn các tế bào gây ung thư và vi khuẩn hại trong cơ thể mẹ bầu. Điều này, đóng vai trò rất quan trọng cho cả mẹ và thai nhi.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Tính chống viêm: Mãng cầu có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa ở mẹ bầu nhờ vào tính chất chống viêm và kháng khuẩn.

Tăng chức năng tiêu hóa: Nó cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất như kali và magiê giúp tăng cường sức khỏe và chức năng tiêu hóa.

Ăn mãng cầu đem lại hiệu quả dinh dưỡng, nhưng có bầu ăn mãng cầu na được không? Bạn nên biết một trái mãng cầu na cung cấp dưỡng chất bằng một hộp sữa chua, nó đẩy nhanh quá trình chuyển đổi thức ăn, đường tiêu hóa trong cơ thể. Tuy nhiên trong ba tháng đầu mang thai bé, mẹ nên hạn chế ăn mãng cầu na nhé.

Giúp làm đẹp da và giảm cân hiệu quả

giup-lam-dep-va-giam-can-hieu-qua

Tránh mẩn mụn: Mẹ bầu thường xảy ra tình trạng nóng trong cơ thể và gây mẩn mụn. Vì vậy, bên trong mãng cầu có chứa lượng lớn vitamin C hỗ trợ giảm mụn và làm mịn da.

Hỗ trợ giảm cân: Mãng cầu còn chứa vitamin B tạo cảm giác no lâu hơn. Nếu bạn muốn giảm cân sau sinh, có thể kết hợp uống trà mãng cầu cùng chế độ luyện tập thể thao.

Ngăn ngừa trầm cảm ở mẹ bầu

Vậy bà bầu ăn mãng cầu gai có tốt không? Bên trong mãng cầu gai có chứa rất nhiều dưỡng chất hỗ trợ ngăn ngừa trầm cảm, tăng cường niềm vui.

Cải thiện sức khỏe: Mãng cầu chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, kali, magie, và chất chống oxy hóa có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh thần.

Giảm căng thẳng: Theo nghiên cứu gần đây, mãng cầu còn có thể hỗ trợ ngăn ngừa trầm cảm cho mẹ bầu vì chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong mùa hè nắng nóng này, mẹ bầu có thể uống trà mãng cầu để giải tỏa stress nhé!

Phòng ngừa tiểu đường thai kỳ

Các mẹ có thể yên tâm vì quả mãng cầu tốt cho bà bầu trong việc hỗ trợ phòng ngừa tiểu đường thai kỳ. Bởi vì, nó chứa nhiều chất xơ và chống oxi hóa nên sẽ duy trì tốt đa lượng đường trong máu.

Như vậy, chúng ta đã có thể biết việc có bầu ăn mãng cầu được không? Mãng cầu nếu ăn đúng cách sẽ bổ sung chất dinh dưỡng cho bà bầu.

Xem thêm: Trà mãng cầu xiêm có tốt không? Lợi ích khi sử dụng đúng

Tần suất hợp lý để mẹ bầu sử dụng trong thời kỳ mang bầu

Ở phần trên, chúng tôi đã trả lời cho câu hỏi có bầu ăn mãng cầu gai được không? Sự thật là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, các mẹ bầu cần có tần suất ăn hợp lý đảm bảo sức khỏe cho chính mình và thai nhi.

ba-bau-an-mang-cau-duoc-khong-loi-ich-cua-viec-an-mang-cau-dung-cach

Tham khảo ý kiến của bác sĩ

Mặc dù mãng cầu tốt cho sức khỏe, tuy nhiên mẹ bầu nên ăn ở mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên ăn khoảng 1-2 quả mãng cầu mỗi ngày. Trong trường hợp đang có bệnh lý hoặc phải theo dõi sức khỏe vì các lý do đặc biệt, mẹ bầu nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi ăn mãng cầu.

Chọn mãng cầu chất lượng

chon-mang-cau-chat-luong

Để lựa chọn những trái mãng cầu chất lượng, các mẹ bầu có thể tham khảo theo cách sau:

Lựa chọn mãng cầu tươi

Chúng tôi khuyên mẹ bầu nên chọn những quả có màu sáng đều, phần vỏ cứng và không có những nếp nứt vỏ. Bạn có thể tìm kiếm các nhà cung cấp uy tín để đảm bảo.

Chọn quả chín mọng

Mãng cầu chín độ mềm nhẹ, mỏng, vỏ không quá cứng. Bạn có thể dễ dàng lột lớp vỏ ra. Các mẹ bầu nên lựa chọn những trái mãng cầu chín và không ăn những quả xanh để tốt hơn trong việc hỗ trợ tiêu hóa.

Tránh các dấu hiệu hư hỏng hoặc ố vàng

Bạn nên kiểm tra xung quanh phần vỏ ngoài không có các vết nứt hay mùi hôi hoặc thối. Nếu khi bổ phần ruột bị thâm đen hoặc không còn mềm, bạn cũng cần vứt bỏ ngay.

Mùi hương

Quả mãng cầu tươi thường có mùi hương ngọt nhẹ, thơm và dễ chịu. Nếu mãng cầu có mùi lạ, không thơm, bạn không nên ăn những quả đó.

Nên mua mãng cầu trồng hữu cơ

Để tránh các chất bảo quản và hóa chất độc hại cho cơ thể, mẹ bầu hãy chọn những nơi trồng hoa quả không sử dụng thuốc hóa học, bón phân hữu cơ để an toàn cho sức khỏe của bản thân và thai nhi nhé!

Rửa sạch mãng cầu trước khi sử dụng

rua-sach-mang-cau-truoc-khi-su-dung

Bạn nên rửa khoảng 2-3 lần nước sạch quả mãng cầu trước khi sử dụng. Nó sẽ giúp loại bỏ các bụi bẩn và vi khuẩn gây hại cho cơ thể.

Sử dụng mãng cầu một cách hợp lý

Ăn mãng cầu vừa phải

Mẹ bầu có thể ăn theo khuyến nghị của bác sĩ. Tuy nhiên, việc ăn mãng cầu quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe. Nó sẽ gây hại đến đường tiêu hóa và sức khỏe của bé.

Ăn sinh tố mãng cầu thay cho ăn trực tiếp

Nếu mẹ bầu khó ăn trực tiếp có thể xay thành sinh tố để tận hưởng hương vị và lợi ích dinh dưỡng của thực phẩm.

Đảm bảo khâu chế biến

Việc chế việc sạch sẽ sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn tác động đến sức khỏe mẹ bầu.

Đảm bảo khâu bảo quản

Tránh việc chất giữ quá lâu, nó sẽ làm giảm lợi khuẩn có trong trái mãng cầu.

Xem thêm: Cách làm trà mãng cầu tại nhà giải nhiệt cho mùa hè

Kết hợp mãng cầu với chế độ ăn hàng ngày

ket-hop-mang-cau-voi-che-do-an-hang-ngay

Quả mãng cầu có thể đem lại cho bà bầu những chất dinh dưỡng quan trọng. Vậy nên, bạn hãy kết hợp chế độ ăn hàng ngày hợp lý để phát huy hết tác dụng của nó nhé.

Ăn hợp lý

Mãng cầu có thể được bà bầu sử dụng như một phần trong chế độ ăn hàng ngày. Nhưng mãng cầu không phải là “thần dược” cung cấp toàn bộ chất dinh dưỡng mà mẹ bầu cần. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kết hợp bổ sung các nguồn dinh dưỡng khác để cân đối.

Đa dạng cách pha chế

Mãng cầu có thể được thêm vào các món trái cây, sinh tố mãng cầu cho bà bầu, hoặc trộn vào các món ăn khác để tăng thêm hương vị và lợi ích dinh dưỡng.

Kết hợp thể thao

Các mẹ bầu nên có chế độ luyện tập thể thao để tăng cường sức khỏe.

Mãng cầu đối với mẹ bầu 3 tháng

mang-cau-doi-voi-me-bau-3-thang

Trong khoảng 3 tháng đầu, thai nhi còn khá nhạy cảm với các thành phần mình được hấp thụ vào cơ thể. Hiện nay, hai loại mãng cầu chính sử dụng là mãng cầu gai và mãng cầu na. Vậy hãy cùng Đức Phát hỗ trợ bạn giải đáp xem chúng có gây hại không nhé.

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn mãng cầu na được không?

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, việc ăn quả mãng cầu na cần được thận trọng vì nó có thể gây ra những tác dụng phụ như đau bụng, tiêu chảy hoặc khó tiêu.

Trong thời gian bầu 3 tháng đầu ăn mãng cầu gai được không?

Mãng cầu gai cũng giống như mãng cầu na, nó có chứa nhiều vitamin. Cũng như, các loại khoáng chất cần thiết. Tuy nhiên chúng cũng chứa nhiều acid và chất cay. Vì vậy trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nếu ăn quá nhiều mãng cầu gai có thể gây ra tình trạng khó tiêu, đau bụng, dị vị miệng hay nôn mửa.

Vậy nên, trong thời gian đầu Đức Phát khuyên các mẹ bầu có thể hạn chế ăn mãng cầu để đảm bảo tối đa sức khỏe.

Những lưu ý khi sử dụng mãng cầu cho bà bầu

Quả mãng cầu đối với bà bầu đóng vai trò cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, dưới đây sẽ có một vài lưu ý khi sử dụng:

Nguy cơ dị ứng

nguy-co-bi-di-ung

Một số trường hợp có thể xảy ra khi các mẹ bầu bị dị ứng với mãng cầu như:

  • Gây ngứa: Đó là cảm giác bị kích ứng và ngứa trên da, tình trạng nặng có thể gây nên mẩn người và xước da.
  • Phát ban: Nó sẽ nổi lên những cục sưng đỏ, viêm tấy và có cảm giác châm chích trên da.
  • Khó thở: Tình trạng này sẽ khiến đường hô hấp của mẹ bầu bị cản trở và hại trực tiếp đến em bé.

Để đảm bảo khi mẹ bầu ăn mãng cầu mà xảy ra các dấu hiệu này, nên ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Mãng cầu không tốt cho một số trường hợp

Dưới đây là một số chú ý về sức khỏe của mẹ bầu không nên ăn mãng cầu trong trường hợp sau:

  • Cơ thể dễ cảm lạnh: Có một số mẹ bầu cơ thể sẽ rất dễ bị lạnh. Vì thế, nếu ăn quá nhiều mãng cầu sẽ làm tăng nguy cơ co bóp tử cung.
  • Bị tiểu đường: Nếu mẹ bầu có vấn đề về tiểu đường, họ nên hạn chế ăn quá nhiều mãng cầu vì trong quả mãng cầu có chứa hàm lượng đường khá cao.
  • Bị viêm dạ dày: Nếu mẹ bầu mắc bệnh viêm loét dạ dày hoặc dạ dày tá tràng, khi ăn nhiều mãng cầu sẽ làm kích thích vết thương gây nghiêm trọng hơn.

Để đảm bảo an toàn, các mẹ bầu nên đi thăm khám và hỏi bác sĩ trước về tình trạng cơ thể của mình.

Mãng cầu mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên các mẹ bầu cần xem xét trước về các thành phần xem mình có bị dị ứng hay không trước khi uống. Trên đây là một số thông tin mà Đức Phát tổng hợp được về vấn đề bà bầu ăn mãng cầu được không? và những lợi ích về trà mãng cầu mà mẹ mẹ bầu nên biết . Chúc các mẹ bầu có một sức khỏe khỏe mạnh và bé phát triển toàn diện!