Bầu ăn khoai sọ được không?

khoai sọ là loại khoai quen thuộc và bổ dưỡng ở Việt Nam. Nhiều người thích ăn khoai sọ vì không chỉ ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ giảm cân, chống táo bón, hạ huyết áp, giảm cholesterol trong máu,…

1. Thành phần dinh dưỡng của khoai sọ

khoai sọ thuộc họ Ray, có củ cái, nhỏ. Khác với khoai sọ hay khoai lang, khoai sọ củ nhỏ hơn, chứa nhiều củ hơn và nhiều tinh bột hơn. Ở nước ta, một số giống khoai sọ phổ biến là khoai sọ núi, khoai sọ trắng, khoai sọ trắng dọc,… khoai sọ chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như: Protein, lipid, chất xơ, tinh bột, đường fructoza, canxi, phốt pho, magie, natri, kali, sắt, kẽm, đồng, vitamin C, thiamin, riboflavin và niacin…. Rất dễ ăn Thấy rằng khoai sọ rất giàu chất xơ, giúp cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng và thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn, do đó ngăn ngừa táo bón. Không những thế, khoai sọ còn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

2. Tác dụng của khoai sọ

Ăn khoai sọ thường xuyên mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích như: Tốt cho tim mạch: khoai sọ chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như kali, kẽm, đồng, sắt, mangan và magie. Kali là thành phần quan trọng của tế bào và dịch cơ thể, giúp điều hòa nhịp tim. Đối với người bị cao huyết áp, kali còn có tác dụng ổn định và giảm huyết áp; Giúp tiêu hóa: khoai sọ là một trong những nguồn giàu chất xơ nhất. 100g khoai sọ cung cấp 4,1g chất xơ, tương đương 11% nhu cầu chất xơ hàng ngày của cơ thể. Hơn nữa, khoai sọ còn chứa carbohydrate phức tạp, làm chậm quá trình tiêu hóa. Nó có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón hiệu quả; CẢI THIỆN HỆ MIỄN DỊCH: khoai sọ rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, giúp cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa nhiều bệnh tật nguy hiểm; Hỗ trợ điều trị viêm thận: khoai sọ có hàm lượng vitamin và phốt pho cao, tốt cho người bị viêm thận. Người mắc bệnh này có thể thêm khoai sọ vào bữa ăn hàng ngày (nấu canh mồng tơi với nước khoai sọ, nấu canh khoai sọ với thịt) nhưng nêm nhạt hơn so với thói quen. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể ăn cháo khoai sọ nấu với ít đường để hỗ trợ điều trị bệnh thận mãn tính; Chống suy nhược cơ thể: Nhu cầu năng lượng từ đường nên chiếm 60-70% tổng năng lượng đưa vào cơ thể. Khoai sọ là thực phẩm chứa nhiều gluxit, cung cấp nhiều năng lượng nuôi dưỡng tế bào thần kinh, chống suy nhược cơ thể. Những người mới ốm dậy, gầy yếu, cơ thể suy nhược nên ăn canh khoai sọ hoặc canh khoai sọ nấu thịt để cơ thể mau hồi phục. Ăn khoai sọ có giảm cân được không? Ăn nấm sọ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

3. Ăn khoai sọ có giảm cân được không?

Trong 100g khoai sọ chứa khoảng 115 calo. Nhu cầu năng lượng của một người trưởng thành là khoảng 2000 calo/ngày. Vậy, ăn khoai sọ có béo không? Câu trả lời là không. Thành phần chính của khoai sọ chủ yếu là tinh bột, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, khi ăn khoai sọ, bạn sẽ có cảm giác no nhanh và lâu hơn. Từ đó, bạn có thể giảm lượng thức ăn và đồ ăn vặt nạp vào cơ thể, mang lại kết quả giảm cân tốt hơn. Ngoài ra, chất xơ trong khoai sọ còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể đào thải các chất dư thừa và mỡ tích tụ, đặc biệt là vùng bụng, mông và đùi. Như vậy, ăn khoai sọ rất có thể giúp giảm cân.

4. Một số lưu ý khi ăn khoai sọ

khoai sọ là một trong những thực phẩm an thai tốt nhất cho bà bầu. Nó giàu chất dinh dưỡng, ít calo, dễ ăn và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ngoài ra, khoai sọ còn có tác dụng chữa sưng đau, bỏng hay các bệnh liên quan đến xương khớp. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn khoai sọ với lượng vừa đủ và hợp lý theo lời khuyên của bác sĩ. Khoai sọ chứa nhiều đường và tinh bột, chỉ số đường huyết lên đến 58. Do đó, loại thực phẩm này không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Người tiểu đường nên hạn chế ăn khoai sọ.