Bà bầu ăn rau mùi được không?

Rau mùi là loại rau ăn kèm được nhiều người ưa thích bởi hương thơm và vị đặc trưng. Đây cũng là loại rau gia vị xuất hiện trong rất nhiều món ăn hàng ngày. Tuy nhiên nhiều mẹ không biết bà bầu ăn rau mùi được không?

Công dụng của rau mùi

Rau mùi là một loại gia vị vô cùng quen thuộc đối với gia đình Việt. Đây là loại rau thơm ngon giúp làm tăng thêm hương vị món ăn mà chúng còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Cách gọi rau mùi tùy thuộc từng địa phương có thể là ngò rí, mùi ta. Rau mùi là cây thân cỏ, rễ cọc, thân nhỏ, cao chừng 30 – 60cm. Chúng được dùng để ăn ghém rau sống hoặc làm gia vị cho nhiều món ăn quen thuộc.

Trong rau mùi có chứa hàm lượng tinh dầu dồi dào, thêm vào đó là thành phần dinh dưỡng đa dạng như chất béo, chất protein, xenlulozo, chất không nitơ, axit béo omega 3 và omega 6, chất chống oxy hóa, các vitamin (vitamin A, B1, B2, C,…) cùng rất nhiều thành phần khác.

Bà bầu ăn rau mùi được không?

Rau mùi có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể

Rau mùi có tính ấm, cay và nóng nên có tác dụng rất tốt đối với hệ hô hấp, nhất là vùng phổi. Ngoài ra nó còn có tác dụng đối với hệ tiêu hóa. Nếu ăn rau mùi có thể mang lại nhiều công dụng, điển hình như:

  • Hỗ trợ đường tiêu hóa:

Nếu như bị mắc một số chứng bệnh về tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn, đau bụng khó chịu,… có thể dùng rau mùi làm thuốc kém theo vỏ quýt sắc nước để uống. Do có tính ấm nên sẽ khiến người ăn rau mùi ấm bụng, đỡ dần cảm giác đau, khó chịu và chữa đầy hơi hiệu quả.

  • Chữa bệnh về răng miệng:

Trong rau mùi có chứa thành phần Citronellol và một số chất có tính chất kháng khuẩn mạnh. Nhờ thế, loại thảo dược này còn có dược tính là khử mùi hôi tốt, chữa sâu răng, viêm lợi, cải thiện tốt các tình trạng viêm nhiễm răng miệng. Nước cốt rau mùi dùng để ngậm, súc miệng là cách để hỗ trợ cải thiện các vấn đề về khoang miệng.

  • Chữa các bệnh về da, trị mụn:

Đã có những nghiên cứu chỉ ra trong rau mùi có chứa nhiều thành phần kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt. Dân gian cũng đã áp dụng rất hiệu quả đặc tính này trong chữa viêm da, nhất là mụn nhọt. Nước cốt của rau dùng để bôi trực tiếp lên vết viêm hoặc vết mụn sẽ cho thấy rõ hiệu quả nhanh chóng.

Bà bầu ăn rau mùi được không?

Ăn rau mùi có nhiều công dụng cho người khỏe mạnh

  • Giúp ổn định đường huyết:

Trong rau mùi có những thành phần như vitamin, khoáng chất,… và ít đường nên có tác dụng tốt đối với việc ổn định huyết áp, nhất là với những người huyết áp cao. Thành phần chiết xuất từ hạt rau mùi có tác dụng làm giảm huyết áp khá hiệu quả khi sử dụng đúng cách.

Bà bầu ăn rau mùi được không?

Rau mùi có chứa nhiều dưỡng chất và có nhiều tác dụng cho cơ thể nên nhiều mẹ không biết bà bầu ăn rau mùi được không? Câu trả lời là không, mẹ bầu không nên ăn rau mùi. Bởi trong rau mùi có hoạt chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình phát triển của thai nhi, làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tuyến sinh dục phụ nữ, gây nguy hiểm cho phụ nữ có thai. Do đó, mẹ không nên ăn trong thời gian mang thai để tránh những hậu quả không mong muốn.

Ngoài rau mùi, mẹ cần chú ý không sử dụng những loại rau sau đây:

  • Rau ngót: mẹ không nên ăn rau ngót nhất là trong thời gian mang thai 3 tháng đầu, bởi trong rau ngót có chứa hoạt chất papaverin, chất có thể gây ra hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung và dẫn đến sảy thai. Đặc biệt, những bà mẹ có tiền sử sảy thai, sinh non lại càng nên hạn chế ăn rau ngót.
  • Mướp đắng: mẹ không nên ăn mướp đắng bởi vị đắng của mướp có thể khiến dạ dày và dạ con bị co bóp, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non ở những người có tử cung ngả sau, tử cung có sẹo hoặc đã qua nạo phá nhiều lần.
  • Rau chùm ngây: trong loại rau này chứa alpha-sitosterol (một loại hormone có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai), chất này có thể làm co cơ trơn tử cung và dẫn đến sảy thai. Do đó mẹ bầu không nên ăn loại rau này.

Nếu mẹ muốn bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, hãy kết hợp bổ sung dưỡng chất từ thực phẩm và viên uống bổ sung sắt và canxi cho bà bầu tốt nhất để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Mẹ hãy lựa chọn những viên uống nhập khẩu chính hãng, uy tín chất lượng để có thể an tâm sử dụng.

sắt và canxi cho bà bầu

Viên sắt và canxi cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu

Bài viết đã giúp mẹ tìm hiểu về bà bầu ăn rau mùi được không? Sau khi đọc xong bài viết chắc hẳn mẹ đã có đáp án cho thắc mắc trên. Mẹ cũng nên tham khảo bài viết có bầu mấy tháng uống sắt và canxi để đạt hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất.