Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong thai kỳ rất quan trọng vì chỉ cần một sơ xuất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Món nem chua là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích kể cả mẹ bầu. Vậy mẹ bầu ăn nem chua có tốt không? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn có thể theo dõi tiếp nhé! Khi hiểu rõ về lợi ích và tác hại bạn sẽ cân nhắc để lựa chọn cho mình phương án tối ưu nhất.
Nem chua được chế biến như thế nào?
Nem chua thực chất là món ăn được làm từ thịt sống và lên men tự nhiên. Thịt sống được băm nhuyễn trộn đều với những gia vị như muối, tỏi, tiêu, đường, ớt, lá đinh lăng và da heo thái nhỏ. Sau khi trộn đều để gia vị thấm thì chia thành từng phần nhỏ như ngón tay người lớn. Dùng lá chuối gói kín lại thành hình trụ để nem lên men đều. Chỉ cần để khoảng 3 – 5 ngày là nem đã chín đều và có thể dùng được.
Bạn đang xem: Bầu ăn nem chua có tốt không? Ăn như thế nào không hại cho thai nhi?
Để tăng thêm hương vị món ăn người ta có thể ăn kèm với nước mắm tỏi ớt, tương ớt. Hoặc có thể chế biến thành nem rán, gỏi nem chua… Món ăn này có thể dùng ăn vặt, món nhậu, ăn trong dịp lễ Tết…
Theo một số nghiên cứu chỉ ra, thành phần dinh dưỡng có trong nem chua gồm protein, canxi, nước, tinh bột, chất béo, chất sắt, chất xơ, kẽm và nước.
Bà bầu ăn nem chua có tốt không, có ảnh hưởng gì không?
Thời kỳ thai nghén các bà bầu đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của mẹ và con. Việc chọn món ăn cũng phải thật kỹ càng, bởi vì chỉ cần sơ xuất nhỏ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Nem chua là món khiến các mẹ bầu rất thèm ăn bởi vị chua chua ngọt ngọt và rất kích thích vị giác. Dù nem chua là món ăn vặt thường ngày nhưng khi có bầu các bà mẹ cũng cần biết bầu ăn nem chua có tốt không, có ảnh hưởng gì không.
Xem thêm : Chọn cam hay quýt để tốt cho sức khỏe hơn?
Nem chua được hình thành nhờ quá trình lên men tự nhiên từ thịt lợn sống, vì vậy có thể còn tồn tại những vi sinh vật sống.
Những loại vi sinh vật trong nem chua có loại có lợi và có thể có những loại có hại cho sức khỏe nói chung và bà bầu nói riêng. Những lợi khuẩn khi vào cơ thể sẽ kích thích các cơ quan hoạt động một cách có hiệu quả hơn. Còn nếu như trong quá trình chế biến không loại bỏ được hết những vi khuẩn có hại thì khi vào cơ thể chúng có thể gây bệnh. Vì vậy các bà bầu nên cân nhắc bởi vì có thể trong món ăn này tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe.
Ngoài ra, món nem chua hầu như được chế biến theo phương pháp thủ công. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đặc biệt là kiểm soát nhiễm khuẩn còn nhiều rủi ro. Sự xâm nhập của vi khuẩn hay nhiễm bẩn từ nhiều yếu tố như dụng cụ chế biến, tay người sản xuất và cả lá gói… Kể cả thịt lợn sống được để trong thời gian dài và tiếp xúc với môi trường ẩm ướt cũng dễ sinh ra nấm mốc và vi khuẩn gây hại cho cơ thể.
Khi công tác bảo đảm vệ sinh không được đảm bảo sẽ dễ gây ra những bệnh về đường tiêu hóa. Đặc biệt đối với sức khỏe bà bầu trong giai đoạn mang thai rất nhạy cảm. Có một số nơi sản xuất người nem chua người ta cho thêm nhiều chất phụ gia không tốt cho sức khỏe nói chung và sức khỏe bà bầu nói riêng. Mục đích cho phụ gia để sản phẩm thơm hơn và bắt mắt hơn. Thậm chí có những nơi vì lợi ích người ta sản xuất nem chua từ những nguyên liệu không tươi mới thậm chí dùng cả thịt heo bị bệnh để làm nem chua. Vì vậy việc chọn một nơi uy tín đảm bảo vệ sinh cũng là một lựa chọn sáng suốt.
Thị trường có rất nhiều loại nem chua không nhãn mác và ghi nơi sản xuất cũng như hạn sử dụng vì vậy người tiêu dùng rất khó lựa chọn. Đây là điều đáng lo ngại bởi vì đây có thể là nguyên nhân gây bệnh cho người sử dụng. Nem chua thông thường chỉ để được từ 3 – 7 ngày nên người dùng cần lưu ý sử dụng. Nếu nem chua an toàn thì món ăn này không phải là món cấm bà bầu. Và nem chua cũng mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.
Bà bầu ăn nem chua nên chế biến như thế nào?
Xem thêm : Đặc điểm thủ tục hành chính, Nguyên tắc của thủ tục hành chính.
Nếu như không tự tin về những món nem chua bán trên thị trường, mẹ bầu có thể tự tay làm nem chua cho mình thưởng thức.
Bà bầu có thể tham khảo công thức và cách làm nem chua đảm bảo an toàn cho mẹ bầu nhé:
- Cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau 500g thịt nạc mông và 200g bì lợn luộc, nước mắm, tỏi, bột năng, tiêu.
- Thịt rửa sạch để ráo nước sau đó cắt thành những miếng nhỏ cho vào tô và bọc màng bọc thức ăn rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh 2 giờ. Luộc bì lợn vừa chín vớt ra ngâm vào nước lạnh để bì có độ giòn sau vài phút vớt ra để ráo thái nhỏ, mỏng.
- Khi thịt ướp đủ 2 tiếng bỏ ra xay nhuyễn rồi lại cho tiếp vào tủ lạnh 1 tiếng nữa lấy ra xay lại và nêm nếm các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn trộn đều tay. Cho bì thái nhỏ vào trộn đều sao cho hỗn hợp dẻo và tạo thành một khối.
- Bước tiếp theo là bọc thịt vào lớp giấy ni lông hoặc màng bọc thực phẩm gói chặt tay và lăn qua lăn lại để nem được tròn và chắc. Sau khi làm xong cho nem vào ngăn mát tủ lạnh đến khi nem cứng là có thể đem rán và thưởng thức.
Như vậy có thể nói bầu có thể ăn được nem chua và nem chua cũng có một số lợi ích cho mẹ bầu. Tuy nhiên, thời kỳ mang thai các mẹ cần quan tâm đặc biệt đến sức khỏe vì vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mẹ bầu có thể mua ở nơi uy tín hoặc tự làm hay trước khi ăn nên chiên lên để đảm bảo sức khỏe. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho bà bầu chăm sóc sức khỏe mẹ và con một cách tốt nhất.
Tuệ Nhi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp