1. Bạn biết gì về sữa chua?

Sữa chua còn có tên gọi khác là yaourt, là một loại thực phẩm được làm từ bơ sữa, trải qua quá trình lên men tạo ra các lợi khuẩn ở một mức nhiệt độ nhất định.

Nơi sáng tạo ra món ăn này là Bulgaria – xứ sở của hoa hồng nằm ở phía đông nam châu Âu. Chính xác hơn là nó được tạo ra một cách ngẫu nhiên từ thời xa xưa (khoảng 4000 năm về trước), thời điểm các bộ tộc du mục vẫn còn rong ruổi khám phá vùng đất này. Khi đó họ thường có thói quen dùng loại túi làm từ da động vật để đựng sữa. Nhiệt độ thích hợp trong túi đã tạo ra môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn sinh sôi, lên men và tạo ra sữa chua.

Cũng có tài liệu cho rằng sữa chua có nguồn gốc từ khu vực Trung Đông và Trung Á, với lối sáng tạo giống nhau về cách thức, chỉ khác nhau về địa điểm tạo ra.

Sữa chua được xem như là đặc sản của đất nước Bulgaria

Thực chất sữa chua chính là sữa bò tươi được lên men bằng 2 loại lợi khuẩn đó là Streptococcus thermophilus và Lactobacillus bulgaricus. Đường lactose trong sữa chua sẽ chuyển hóa thành đường glucose, tiếp theo là thành axit piruvic và cuối cùng là axit lactic.

Sữa chua chứa rất nhiều protein (bao gồm các loại axit amin thiết yếu trong đó có Lysin), ngoài ra còn lipid, glucid, đạm, đường, chất béo vitamin (nhóm A, B, C, D, E, K), sắt, canxi, phốt phi, magie, kẽm,… Bên cạnh giá trị dinh dưỡng cao, sữa chua còn hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh về đường ruột.

Trung bình 100gr sữa chua sẽ cung cấp khoảng 100kcal, tương đương với 2 quả chuối hoặc nửa bát cơm trắng.

2. Ăn sữa chua có tác dụng gì?

Thường xuyên ăn sữa chua sẽ giúp cơ thể của bạn trở nên khỏe mạnh, nhờ công dụng thúc đẩy sự trao đổi chất, nâng cao chất lượng giấc ngủ và tăng cảm giác ngon miệng khi ăn. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của sữa chua có thể bạn chưa biết:

2.1. Tốt cho hệ tiêu hóa

Sữa chua chứa một hàm lượng lớn các lợi khuẩn giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Khi bạn bổ sung nhiều lợi khuẩn thì đồng nghĩa với việc hệ vi sinh trong đường ruột sẽ được cân bằng và ổn định. Điều này thực sự có lợi nhất là sau khi bạn trải qua một đợt dùng kháng sinh.

Trong trường hợp người bệnh gặp phải tình trạng đau dạ dày và thường xuyên điều trị bằng các loại thuốc kháng axit (như Maalox, Gastropulgite,…) sẽ làm gia tăng số lượng các vi khuẩn sinh hơi, từ đó gây xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng, ậm ạch. Ăn sữa chua sẽ giúp cải thiện tình trạng này, xua tan các triệu chứng khó chịu do hiện tượng đầy hơi gây ra.

2.2. Củng cố hệ xương luôn chắc khỏe

Hàm lượng canxi trong món này khá cao, do vậy, nếu thường xuyên ăn , bạn sẽ tăng cường sức khỏe của xương và ngăn ngừa loãng xương. Điều này đặc biệt quan trọng với chị em phụ nữ, nhất là những chị em đang ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh bởi ở các giai đoạn này, do sự thay đổi hormone mà chị em cần nhiều canxi để tăng cường sức khỏe cho xương.

2.3. Duy trì mức cân nặng hợp lý

Cần lưu ý rằng sữa chua không phải là thực phẩm có tác dụng giảm cân, mà mục đích của việc ăn sữa chua là để bổ sung thêm canxi, đạm và các chất dinh dưỡng cần thiết, từ đó giảm nhu cầu năng lượng dư thừa nạp từ các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, sự có mặt của các loại vi khuẩn có lợi sẽ giúp tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ quá trình tiêu hóa giúp duy trì một vóc dáng cân đối.

Ăn sữa chua có tác dụng gì? Đó là giúp tăng cường sức mạnh cho cơ thể

2.4. Sữa chua và công dụng tăng sức đề kháng

Probiotic chứa trong sữa chua đã được chứng minh lâm sàng là có tác dụng giảm viêm, đặc biệt hữu ích trong việc đẩy lùi các bệnh lý về rối loạn đường ruột và nhiễm phải virus gây bệnh. Men vi sinh do sữa chua cung cấp khi được bổ sung vào cơ thể một cách thường xuyên sẽ giúp nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh.

2.5. Sữa chua giúp chúng ta đẹp hơn mỗi ngày

Nhờ hàm lượng vitamin dồi dào, sữa chua được ví như một loại “kem” dưỡng hoàn hảo cho làn da, giúp nuôi dưỡng các tế bào da từ sâu bên trong và loại bỏ lớp tế bào sừng già cỗi, bong tróc bên ngoài, đem lại một làn da trắng sáng, mịn màng tự nhiên.

Đặc biệt, loại thực phẩm này có có tác dụng hạn chế phản ứng oxy hóa, loại bỏ bụi bẩn tích tụ dưới lỗ chân lông và làm chậm quá trình lão hóa giúp duy trì sự trẻ trung, tươi tắn cho làn da.

3. Khi dùng sữa chua cần lưu ý những gì?

Lợi ích của sữa chua mang lại cho sức khỏe con người là điều không thể phủ nhận, tuy nhiên nếu lạm dụng loại thực phẩm này quá nhiều có thể dẫn tới những tác dụng phụ không mong muốn, Cụ thể đó là:

• Cảm giác khó tiêu: sữa chua chứa nhiều đường lactose – đồng thời là một loại protein gây khó tiêu và những ai bị bất dung nạp lactose cũng không thích hợp để ăn loại thực phẩm này. Khi tiêu thụ quá nhiều sữa chua, bạn có thể sẽ bị đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, chuột rút, buồn nôn,…;

• Nguy cơ dị ứng: nếu bạn có cơ địa dị ứng với sữa và các chế phẩm từ sữa thì hãy bỏ qua sữa chua. Bởi vì thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp dị ứng sữa gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng như phát ban, khó thở, nôn mửa, nặng nhất là tử vong khi không được cấp cứu kịp thời;

• Gây béo phì: tuy rằng những người muốn giảm cân thường lựa chọn sữa chua như một món ăn lành mạnh hoàn hảo, nhưng ăn sữa chua với số lượng lớn có thể gây ra tác dụng ngược lại là béo phù. Bởi vì lượng đường trong sữa chua sẽ làm gia tăng lượng đường trong máu và gây dư thừa năng lượng;

• Khả năng tương tác với thuốc: canxi có trong sữa có thể làm giảm công dụng của một số loại thuốc, điển hình là các thuốc kháng sinh nhóm quinolon và tetracyclin,…

Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng hãy ăn sữa chua với liều lượng hợp lý bạn nhé

Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ trên đây bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc: ăn sữa chua có tác dụng gì? Nhìn chung sữa chua có hương vị thơm ngon, dễ sử dụng, phù hợp cho mọi lứa tuổi nhưng trước khi dùng bạn cần ghi nhớ những lưu ý trên đây để đảm bảo an toàn và hiệu quả của loại thực phẩm này.