Bà bầu ăn bánh tráng trộn được không là câu hỏi mà nhiều chị em quan tâm khi mang thai. Bánh tráng trộn là món ăn vặt rất phổ biến và hấp dẫn, nhưng liệu có an toàn cho thai nhi hay không? Trong bài viết này, Sữa TomKids sẽ chia sẻ chi tiết về việc ăn bánh tráng trộn đối với bà bầu, cũng như cách chọn và chế biến bánh tráng trộn sao cho hợp vệ sinh và dinh dưỡng.
Bà bầu ăn bánh tráng trộn được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù hấp dẫn về hương vị nhưng bánh tráng trộn lại chứa khá nhiều chất béo và muối, trong khi lại thiếu các chất xơ và vitamin cần thiết. Cụ thể, trong 100g bánh tráng trộn đầy đủ topping có thể chứa tới 300-400 calo, chủ yếu từ mỡ và carb. Điều này khiến bánh dễ gây tăng cân, tích mỡ thừa cho cả phụ nữ bình thường, huống hồ là phụ nữ mang thai.
Bạn đang xem: Bà bầu ăn bánh tráng trộn được không? Mẹ bầu nên biết
Hơn nữa, do được chế biến nhanh chóng ở các gánh hàng rong nên bánh tráng trộn rất dễ ô nhiễm vi sinh vật, gây ngộ độc thực phẩm. Điều này càng nguy hiểm hơn với thai phụ bởi hệ miễn dịch lúc này yếu hơn bình thường. Nhiễm khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Vì vậy, các bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn bánh tráng trộn. Nếu muốn thưởng thức, nên chọn các quán vỉa hè sạch sẽ, chỉ ăn một lượng vừa phải, không nên ăn thường xuyên và nhất là không nên ăn vào buổi tối để tránh gây khó tiêu.
Có thể bạn quan tâm: [Giải đáp] Bà bầu ăn được lá lốt không? Cần lưu ý điều gì?
Tại sao bà bầu nên cẩn thận khi ăn bánh tráng trộn?
Bánh tráng trộn là một món ăn được làm từ bánh tráng, rau răm, đậu phộng, hành lá, khô bò, mắm tôm và các gia vị khác. Món ăn này có hương vị đặc trưng, thơm ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu không chọn và chế biến kỹ lưỡng, bánh tráng trộn có thể gây ra những nguy cơ sau đây cho bà bầu và thai nhi:
Nhiễm khuẩn
Bánh tráng trộn thường được bày bán ở ngoài đường hoặc trong các quán vỉa hè, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguyên liệu của bánh tráng trộn có thể bị ôi thiu, nấm mốc hoặc chứa vi khuẩn gây bệnh như E.coli, Salmonella, Listeria… Nếu ăn phải những loại bánh tráng trộn này, bà bầu có thể bị tiêu chảy, sốt, đau bụng hoặc nặng hơn là sảy thai, nhiễm trùng máu hoặc thai chết lưu.
Sảy thai
Lượng rau răm nhiều trong bánh tráng trộn cũng đe dọa đến sự phát triển lành mạnh của thai nhi. Theo các nghiên cứu, rau răm có khả năng kích thích co bóp tử cung dẫn đến sảy thai hoặc động thai ở giai đoạn đầu. Do đó, bà bầu nên hạn chế rau răm trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Dư lượng thuốc trừ sâu
Rau răm là một thành phần không thể thiếu của bánh tráng trộn. Tuy nhiên, rau răm có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu cao nếu không được rửa sạch. Thuốc trừ sâu có thể gây hại cho não bộ và hệ thần kinh của thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.
Tăng cân quá mức
Xem thêm : Top 4 cách làm nước mắm ăn bún xào cực ngon ăn là ghiền
Bánh tráng trộn có chứa nhiều đường và muối, là hai loại chất có thể gây tăng cân quá mức cho bà bầu. Tăng cân quá mức khi mang thai có thể dẫn đến những biến chứng như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, sinh non hoặc sinh con quá to.
Táo bón
Hương vị cay nồng của ớt trong bánh tráng trộn có thể khiến cơ thể bà bầu bị nóng trong. Khi đó, nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, ợ nóng, thậm chí trĩ và sinh non sẽ tăng lên đáng kể. Vì vậy, các bác sĩ khuyên bà bầu nên tránh ăn cay trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Có thể bạn quan tâm: Bà Bầu ăn mãng cầu được không? Cần lưu ý điều gì?
Cách chọn và chế biến bánh tráng trộn an toàn cho bà bầu
Dưới đây là chi tiết các cách chọn và chế biến bánh tráng trộn an toàn và hiệu quả các mẹ có thể tham khảo:
Chọn mua bánh tráng trộn ở những địa chỉ uy tín, có giấy phép kinh doanh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn nên hỏi người bán về nguồn gốc của nguyên liệu và cách chế biến của họ. Nếu có thể, bạn nên xem quá trình làm bánh tráng trộn để kiểm tra độ tươi ngon và sạch sẽ của món ăn.
Kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng của bánh tráng trộn, không mua những sản phẩm quá hạn hoặc không rõ nguồn gốc. Bạn nên chọn những loại bánh tráng trộn có bao bì kín, có tem nhãn rõ ràng và có dấu kiểm định của cơ quan chức năng. Bạn cũng nên tránh những loại bánh tráng trộn có màu sắc lạ, mùi hôi hoặc vị chua.
Không ăn quá nhiều bánh tráng trộn một lần, chỉ nên ăn vừa đủ để thỏa mãn cơn thèm. Nên kết hợp với các loại rau xanh để cân bằng dinh dưỡng. Bạn cũng nên uống nhiều nước để giải độc và giảm nguy cơ sỏi thận do ăn quá nhiều muối.
Nếu có điều kiện, bạn nên tự làm bánh tráng trộn tại nhà để đảm bảo nguyên liệu tươi ngon và sạch sẽ. Bạn có thể thay thế mắm tôm bằng nước mắm hoặc tương ớt để giảm mùi hôi và nguy cơ nhiễm khuẩn. Bạn cũng nên giảm lượng đường và muối để hạn chế tăng cân quá mức.
Một số món ăn vặt lành mạnh cho mẹ bầu
Dưới đây là một số gợi ý về các món ăn vặt lành mạnh dành cho bà bầu:
Trái cây
Xem thêm : Những Địa Điểm Du Lịch Mùa Hè Ở Miền Nam Đẹp Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua
Chuối: Chứa nhiều vitamin B6 và axit folic tốt cho sự phát triển của thai nhi. Có thể ăn chuối tiêu sữa chín, nghiền nát hoặc xay sinh tố.
Bơ: Giàu axit béo omega-3, giúp phát triển não bộ và mắt cho thai nhi. Có thể ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố, sữa chua.
Dưa hấu: Giúp cân bằng dịch, ngăn ngừa táo bón cho mẹ bầu. Có thể ăn dưa hấu tươi hoặc ép lấy nước uống.
Hạt và các loại hạt
Hạnh nhân: Giàu axit béo omega-3, canxi, magie, tốt cho xương và răng của bé.
Hạt chia: Chứa nhiều axit béo omega-3, chất xơ và khoáng chất. Có thể ngâm chia với sữa hoặc nước.
Đậu phộng: Giàu protein thực vật, chất béo tốt, vitamin và khoáng chất cho mẹ và bé.
Sữa chua
Sữa chua Hy Lạp không đường là lựa chọn tốt cho bà bầu. Cung cấp canxi, protein, axit folic và vi khuẩn có lợi. Có thể ăn kèm với trái cây, ngũ cốc.
Bánh mì nguyên cám
Bánh mì nguyên cám giàu chất xơ, carbohydrate phức hợp, cung cấp năng lượng cho mẹ bầu. Có thể ăn kèm trứng, phô mai, rau củ quả tươi.
Như vậy, bà bầu có thể linh hoạt lựa chọn các loại thực phẩm lành mạnh để ăn vặt trong ngày, đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Các món ăn vặt dễ chuẩn bị, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất sẽ hỗ trợ tốt cho thai kỳ.
Lời kết
Bà bầu ăn bánh tráng trộn được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguồn gốc, thành phần, liều lượng và cách chế biến của món ăn. Bánh tráng trộn có thể mang lại những lợi ích cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi, nhưng cũng có thể gây ra những nguy cơ tiềm ẩn nếu không được ăn đúng cách. Bạn nên lựa chọn và sử dụng bánh tráng trộn một cách thông minh và khoa học để đảm bảo an toàn cho mình và con yêu.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp