Đậu đen là 1 trong những loại đậu quen thuộc và có nhiều tại Việt Nam. Ăn hay uống nước đậu đen mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và sức khỏe. Vậy với bà bầu và thai nhi, đậu đen có tác dụng gì bạn có muốn tìm hiểu?
Cung cấp dinh dưỡng dồi dào có lợi cho cả mẹ và bé
Theo các nhà nghiên cứu dinh dưỡng, đậu đen là ngũ cốc có chứa hàm lượng protein cao với 24.4%, lipid 1.7%, glucid 53.3% và rất nhiều acid amin thiết yếu, nhiều vitamin quan trọng (như vitamin A 5 mg, B2 0.21 mg, PP, vitamin B12, vitamin C…).
Trong đậu đen còn chứa khoáng chất phong phú như canxi, kẽm, sắt, beta caroten…
Bạn đang xem: Đậu đen có tác dụng gì với bà bầu và thai nhi?
Tất cả chúng đều rất cần thiết và có lợi cho sức khỏe thai kỳ của mẹ, sự phát triển tốt của thai nhi.
Giảm nguy cơ khuyết tật ở thai nhi
Đậu đen là thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cho thai kỳĐậu đen rất giàu vitamin B và axit folic, là 2 loại khoáng chất có vai trò cần thiết giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở não, dây thần kinh xương sống của em bé.
Vì vậy mà phụ nữ ăn nhiều đậu đen trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giảm đáng kể nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
Giải nhiệt cho mẹ bầu
Dưỡng chất trong đậu đen giúp giảm nguy cơ khuyết tật thần kinh thai nhi
Đây là lợi ích của đậu đen được nhiều người ứng dụng đặc biệt vào những ngày nắng nóng, oi hanh.
Xem thêm : Nhận thức cảm tính là gì? (Cập nhật mới nhất 2022)
Đậu đen có tính mát, vị ngọt, giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, bổ gan thận… rất thích hợp dùng cho thai kỳ với cơ thể thường xuyên “nóng trong” của mẹ bầu.
Cân bằng tâm trạng
Nước đậu đen sẽ giúp mẹ bầu giải nhiệt rất tốt
Tâm trạng của phụ nữ trở nên nhạy cảm, thay đổi thất thường hơn trong thai kỳ, đôi khi là tiêu cực… Và nó có thể ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và em bé.
Những lúc như thế, 1 ly chè đậu đen hay nước đậu đen rang sẽ không chỉ cung cấp dưỡng chất, giải nhiệt mà còn có tác dụng cân bằng tâm trạng rất tốt, nâng cao thể trạng cho mẹ bầu luôn vui khỏe.
Giữ ổn định cân nặng
Những lúc mệt mỏi tinh thần mẹ bầu hãy dùng 1 chút đậu đen nhé
Cân nặng vẫn luôn là yếu tố ám ảnh các mẹ bầu. Một mặt mẹ lo tăng không đủ chuẩn có lợi cho thai nhi, mặt khác lại lo tăng cân thái quá ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ con và vóc dáng sau này.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu đen giàu protein nhưng ít chất béo. Vì thế mẹ bầu dùng đậu đen giúp tăng cường năng lượng, dinh dưỡng nhưng lại không làm tăng cân nhanh.
Dùng đậu đen mẹ bầu không lo nguy cơ tăng cân quá nhanh mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng
Xem thêm : Ăn quả măng cụt có tác dụng gì?
Một lượng lớn dưỡng chất thực vật (phytonutrient), đặc biệt là các falvinoids như delphinidin, petunidin và malvidin sẽ giúp kiểm soát quá trình chuyển hóa chất béo và hỗ trợ cho việc đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể, cân bằng các cholesterol không lành mạnh.
Thêm vào đó, sau khi sinh các mẹ cũng có thể dùng đậu đen nấu nước hoặc món ăn hàng ngày cũng là cách tăng cường dinh dưỡng và hỗ trợ giảm cân hiệu quả (nhờ tăng lượng chất xơ vào dạ dày giúp giảm cảm giác thèm ăn để mẹ bầu không thừa chất mà vẫn đảm bảo nuôi con khỏe).
- Bí quyết trẻ lâu từ đậu đen
- Những lỗi cần tránh khi nấu và ăn đậu đen
Lưu ý mẹ bầu nên hạn chế đường khi uống nước hoặc ăn các món ăn vặt chế biến từ đậu đen.
Ngăn ngừa táo bón, trĩ
Lượng chất xơ sẵn có trong đậu đen sẽ giúp các mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ táo bón và bệnh trĩ vốn cũng là nỗi lo của rất nhiều mẹ bầu. Để tận dụng được lợi điểm này, tốt nhất mẹ bầu nên ăn cả hạt đậu thay vì chỉ uống nước.
Làm đẹp da trước và sau sinh
Bầu bì mà vẫn khỏe và đẹp là mong muốn của mọi mẹ bầu. Vậy thì nếu đã phải hạn chế dùng mỹ phẩm, mẹ bầu sao không thử bổ sung đậu đen hàng ngày, nó giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp làn da mẹ bầu sáng, mịn màng và khỏe hơn.
Với nhiều lợi điểm như thế, ắt hẳn mẹ bầu nào đã tham khảo thì nên thêm ngay đậu đen vào thực đơn dinh dưỡng thai kỳ nhỉ!
Mua đậu đen tại Bách hóa XANH:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp