Khi nào trẻ sơ sinh có thể ăn thịt?

Thịt là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Và hầu hết các ông bố bà mẹ đều quan tâm đến vấn đề : “Khi nào trẻ ăn được thịt ” và “ trẻ ăn nhiều thịt có tốt không?”.

Em bé của bạn có thể ăn thịt đã được xay nhuyễn đến độ sệt, mịn ngay khi bắt đầu cho bé tập ăn bổ sung, thường là khoảng 4 đến 6 tháng. Theo truyền thống, nhiều bậc cha mẹ thường bắt đầu cho trẻ ăn bổ sung với ngũ cốc hoặc trái cây và rau xay nhuyễn khi cho trẻ ăn thức ăn đặc. Nhưng theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho biết không có lý do gì bạn không thể bắt đầu với thịt. Và khi cho trẻ ăn thịt chúng ta không quan trọng với việc giới thiệu thịt bò hay gia cầm trước.

Nếu con bạn đã bú sữa mẹ hoàn toàn và bây giờ bạn muốn thử cho con ăn thịt, Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ AAP khuyên bạn nên bắt đầu bằng hỗn hợp bột nhuyễn thật mỏng. Thịt chứa các nguồn sắt và kẽm dễ hấp thu mà bé cần khi được 4 đến 6 tháng tuổi. Bạn có thể kiểm tra vấn đề này với bác sĩ nhi khoa nếu bạn có thắc mắc.

Sự phát triển của mỗi em bé là khác nhau, nhưng theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ AAP, các dấu hiệu chung cho thấy bé có thể sẵn sàng với thức ăn đặc là khi bé đã tăng gấp đôi trọng lượng so với lúc sinh và nặng ít nhất 5.8kg, ngẩng cao đầu ổn định khi ngồi trên ghế cao, và có thể nhận một thìa thức ăn mà không cần đẩy nó ra khỏi miệng. Điều này xảy ra sớm nhất là 4 tháng, nhưng Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ AAP khuyến cáo nếu bạn đang cho con bú, tốt nhất chỉ nên dùng sữa mẹ trong 6 tháng đầu.

Nếu bạn thêm thịt vào chế độ ăn trái cây và rau quả của bé, bạn có thể thấy rằng bé mất nhiều thời gian hơn để chấp nhận thịt. Nếu đúng như vậy, hãy thử trộn loại rau yêu thích của bé vào thịt xay nhuyễn, và giữ cho thức ăn ấm để giúp bé thích nghi với hương vị mới.

Để tránh trường hợp bé bị nghẹn, đừng cho bé ăn các miếng thịt cho đến khi bé ăn đã quen với các loại thức ăn có thể cầm tay khác và khi bé đã mọc một vài chiếc răng, sau đó bắt đầu với những miếng đã được nấu chín, thái nhỏ.