Ho có đờm uống thuốc gì? Tác dụng phụ và những lưu ý khi dùng

Cảm cúm ho có đờm uống thuốc gì?

Đối với những cơn ho có đờm xuất hiện kèm theo các triệu chứng cảm cúm, chẳng hạn như sốt, đau nhức cơ thể và nghẹt mũi thì ho có đờm uống thuốc gì hay đờm nhiều uống thuốc gì? Bạn có thể lựa chọn kết hợp các loại thuốc trị ho long đờm, thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi. Sự kết hợp của các loại thuốc này nhằm điều trị nhiều triệu chứng cùng một lúc.

Trong đó, tác dụng của từng loại thuốc như sau:

• Thuốc kháng histamine: Ho có đờm uống thuốc gì? Câu trả lời là trong một số trường hợp, bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc kháng histamne. Loại thuốc này có công dụng chống dị ứng, làm giảm kích ứng ở đường hô hấp; từ đó giảm nghẹt mũi, sổ mũi, giảm co thắt cơ trơn khí phế quản. Các loại thuốc này bao gồm: brompheniramine, chlorphenamine, diphenhydramine, doxylamine, promethazine hoặc triprolidine.
  • Thuốc thông mũi: Các loại thuốc thông mũi có tác dụng giúp co các mao mạch trong mũi và đường hô hấp để giảm tắc nghẽn. Các loại thuốc này bao gồm: phenylephrine, pseudoephedrine, ephedrine, oxymetazoline hoặc xylometazoline.

Tuy nhiên, nếu triệu chứng chính của bạn vẫn là ho có đờm, hãy cẩn thận với tác dụng làm khô của thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi. Bởi chúng có thể làm cho chất nhầy đặc hơn và khó tống xuất ra khỏi đường thở, từ đó khiến tình trạng ho có đờm trở nên trầm trọng hơn.

Những lưu ý khi dùng thuốc điều trị ho có đờm

ho có đờm uống thuốc gì và những lưu ý

Ngoài vấn đề ho có đờm uống thuốc gì hay ho có đờm dùng thuốc gì, bạn cũng nên lưu ý đến những tác dụng phụ khi dùng những loại thuốc này. Người lớn khỏe mạnh thường không gặp tác dụng phụ từ thuốc ho có đờm thông thường.

Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, những loại thuốc này có thể gây chóng mặt, táo bón, buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi, phát ban, tiêu chảy, loạn nhịp tim, tê tay chân, sưng đau tuyến nước bọt, phát ban… Những người có vấn đề sức khỏe, người cao tuổi hoặc sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể gặp phải tác dụng phụ.

Tuyệt đối không tự ý cho trẻ dưới 6 tuổi dùng bất kỳ hoạt chất trị ho, thuốc kháng histamine, thuốc thông mũi hay các loại thuốc kết hợp nào. Bởi rủi ro gặp phải tác dụng phụ nguy hiểm là rất lớn. Ngoài ra, trẻ em 6-12 tuổi bị ho có đờm uống thuốc gì? Câu trả lời trong trường hợp này là bạn không thể tùy tiện cho trẻ dùng thuốc mà phải có sự tham vấn của bác sĩ.