Cách giảm sưng khóe chân

3.1 Trường hợp móng chân sưng mủ nhẹ

Khi móng chân chỉ bị sưng và có mủ nhẹ, bạn có thể thực hiện theo các hướng dẫn sau:

• Trước và sau khi chạm vào chân và làm sạch móng chân cần đảm bảo bàn tay đã được rửa sạch sẽ.
  • Khử trùng làm sạch tất cả những dụng cụ làm móng tay móng chân có liên quan bằng cồn hoặc oxy già.
  • Trước khi cắt cần ngâm chân trong nước ấm trong thời gian từ 10 đến 15 phút để làm mềm móng và da. Trong nước ngâm chân có thể thêm muối, dầu cây trà, giấm hoặc các loại tinh dầu sát trùng khác.
  • Lau khô các ngón chân và bàn chân bằng khăn khô, mềm và nhẹ nhàng xoa bóp xung quanh móng chân giúp cải thiện lưu lượng máu đến vùng móng chân, giảm đau và tăng tốc độ làm lành vết thương.
  • Nhấc mép móng chân nhẹ nhàng và lót một miếng bông vào để tránh tình trạng móng chân mọc ngược, đâm vào da.
  • Thực hiện loại bỏ tế bào da chết hai bên móng.
  • Sau mỗi lần thực hiện, bạn có thể sử dụng thuốc mỡ kháng sinh bôi lên ngón chân bị sưng. Trong trường hợp sưng tấy nhẹ thì có thể tự mua thuốc này mà không cần kê đơn.

3.2 Trường hợp móng chân nhiễm trùng nặng

Trong trường hợp lấy khóe móng chân bị nhiễm trùng nặng với các triệu chứng nặng nề như sưng to, đau đớn, chảy mủ và ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày bạn nên đi đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp và giảm đau hiệu quả.

Trước tiên, bác sĩ sẽ thực hiện gây tê ngón chân hoặc bàn chân rồi dùng dao mổ để loại bỏ phần da ở phía trên móng chân mọc ngược. Phần móng mọc ngược này được cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ. Tình trạng móng mọc ngược nếu xảy ra thường xuyên có thể cân nhắc sử dụng phương pháp điều trị bằng hóa chất hoặc laser để móng ngừng phát triển.