Bánh tráng – một món ăn vặt phổ biến ở Việt Nam mà có lẽ không ai là không biết. Món ăn này có rất nhiều phiên bản, trong đó bơ là một trong những nguyên liệu kết hợp được yêu thích bậc nhất. Với vị béo ngậy và thơm ngon đặc trưng, nó giúp món bánh tráng hấp dẫn và thu hút hơn gấp nhiều lần.
Có rất nhiều cách làm bơ ăn bánh tráng khác nhau, tùy theo khẩu vị của từng người mà chúng ta hoàn toàn có thể linh động và điều chỉnh cho phù hợp. Nếu bạn đang còn băn khoăn không biết phải bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo 4 công thức dễ làm và ngon nhất mà chúng tôi đã tổng hợp được sau đây nhé!
Bạn đang xem: 4 cách làm bơ ăn bánh tráng thơm ngon béo ngậy tại nhà – chỉ vài phút có ngay món ăn nhâm nhi cả ngày
Cách làm bơ ăn bánh tráng công thức 1
Nguyên liệu
- Lòng đỏ trứng gà: 2 lòng
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng canh
- Dầu ăn (dầu gạo): 200ml
- Nước cốt chanh: 1/4 quả
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô bao gồm: 2 lòng đỏ trứng gà, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường và vắt thêm vào đó 1/4 quả chanh.
Bước 2: Đánh đều lên cho chúng hoà vào nhau và phần đường cùng muối được tan ra hết. Khuấy liên tục đến khi thấy hỗn hợp trứng chuyển sang màu vàng nhạt, không còn lợn cợn nữa thì ta cho từng muỗng dầu vào. Lưu ý không đổ hết tất cả 200ml dầu ăn cùng một lúc vì rất dễ bị tách dầu và món sốt chấm cũng không thành công.
Thay vào đó lần lượt cho từng muỗng một vào, bạn tiếp tục đánh lên đến khi thấy dầu đã hoà vào rồi mới cho thêm tiếp. Khuấy đều như vậy trong vòng từ 25 – 30 phút cho đến khi thấy bơ đặc sệt lại và có màu vàng bóng cực kỳ đẹp mắt. Để tiết kiệm thời gian và công sức, trong trường hợp bạn có máy đánh trứng hãy bật tốc độ quay nhẹ nhất và thực hiện như hướng dẫn kể trên.
Một mẹo nhỏ để cho món bơ bánh tráng được ngon và tránh bị hôi là sử dụng dầu gạo hoặc dầu ăn đã phi qua hành tỏi cho thơm nhé!
Cách làm bơ ăn bánh tráng này được khá nhiều người sử dụng bởi không chỉ các nguyên liệu đơn giản mà thành phẩm lại cực ngon không hề kém cạnh ngoài hàng. Thưởng thức bánh tráng phơi sương cùng muối, hành phi khi kết hợp với chút bơ trứng tự làm này thì đúng là hoàn hảo.
Để bảo quản, chúng ta chỉ cần cho vào trong một chiếc túi kín là đã có thể dùng trong từ 1 – 2 tuần. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng dầu hoa cải thì hoàn toàn có thể để cả tháng mà không hề bị tách dầu đâu nha.
Cách làm bơ ăn bánh tráng công thức 2
Nguyên liệu
- Bột bắp: 7g
- Nước lọc: 100ml
- Bơ thực vật: 30g
- Bơ lạt: 35g
- Đường: 1 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng cà phê
Cách thực hiện
Bước 1: Lấy 7g bột bắp ra và trộn đều với 100ml nước. Khi thấy bột đã tan, bạn lọc phần nước này qua rây để bỏ cặn.
Bước 2: Đổ nước bột bắp vào một chiếc chảo chống dính và đặt lên bếp đun với mức lửa nhỏ nhất. Kế tiếp, cho vào chảo 30g bơ thực vật, 35g bơ lạt, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh đường.
Xem thêm : TIN TỨC HOẠT ĐỘNG TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Bước 3: Đảo hỗn hợp đều tay theo một chiều để sốt của chúng ta không bị vón cục. Khi thấy hỗn hợp đã hơi hơi sệt lại thì tắt bếp, sau khi đã tắt bếp bạn vẫn tiếp tục khuấy đều đến khi sốt ánh vàng óng mịn.
Lưu ý với cách làm bơ ăn bánh tráng này không được đun lâu quá sẽ dẫn đến tình trạng bị tách bơ, đồng thời đừng dại gì để bơ vào tủ lạnh nhé bởi hành động này sẽ khiến sốt bị vón cục không thể ăn được.
Cách làm bơ ăn bánh tráng công thức 3
Nguyên liệu
- Lòng đỏ trứng gà: 4 – 5 lòng
- Bơ: 500g
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Đường: 1/4 muỗng cà phê
- Hành tây băm nhỏ: 1/4 muỗng cà phê
Cách thực hiện
Bước 1: Đầu tiên cho bơ vào chảo và đun tan chảy.
Bước 2: Cho lòng đỏ trứng gà, đường, muối và hành tây đã băm nhỏ vào một cái tô và trộn đều lên. Sau đó, đổ hỗn hợp trứng vừa khuấy này vào chảo bơ, đảo lên trên lửa nhỏ cho các nguyên liệu quyện lại với nhau.
Bước 3: Khi thấy sốt bơ của chúng ta đã sệt lại thì hãy tắt bếp, cho ra và thưởng thức chung với bánh tráng thôi!
Cách làm bơ ăn bánh tráng công thức 4
Nguyên liệu
- Bơ vàng: 100g
- Nước cốt dừa: 50ml
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Đường: 1/2 muỗng canh
- Tỏi đã băm nguyễn: 1 muỗng cà phê
Cách thực hiện
Bước 1: Lấy bơ vàng cho ra chảo và đun đến khi bơ tan chảy hết. Lưu ý nên nấu bơ trên lửa nhỏ.
Bước 2: Khi thấy bơ đã tan đều, hãy cho tiếp đường, muối, tỏi băm và nước cốt dừa vào rồi tiếp tục khuấy theo một chiều. Bạn đun như vậy cho đến khi thấy sốt bơ của chúng ta đã sánh vàng lại và dậy lên mùi tỏi cực thơm là được.
Gợi ý một số loại sốt bánh tráng siêu ngon khác
Ngoài 4 cách làm bơ ăn bánh tráng trên, FPT Shop cũng sẽ bật mí cho bạn cách làm một số loại sốt khác đảm bảo không ai có thể chối từ. Đừng làm theo nếu không muốn bị “nghiện” nha!
Sốt tắc ăn bánh tráng chấm
Nguyên liệu:
- Hành lá: 20g
- Hành tím thái mỏng: 30g
- Tắc (quất): 10 quả
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Đường: 50g
- Muối tôm: 15g
- Tương ớt: 20g
- Ớt đỏ băm: 5g
- Ớt bột: 5g
- Đậu phộng rang: 20g (đã bỏ vỏ)
- Trứng cút luộc: 4 – 5 quả
Cách thực hiện:
Bước 1: Hành lá sau khi mua về bạn bỏ rễ và rửa sạch, sau đó dùng dao thái nhỏ số hành này rồi để riêng ra bát.
Bước 2: Cho vào nồi khoảng 3 muỗng dầu ăn rồi bật bếp, chờ đến khi dầu sôi bạn cho tất cả số hành tím đã thái vào rồi phi vàng sau đó vớt ra. Lúc này dầu vẫn còn nóng, nhanh tay đổ vào bát hành lá lúc nãy để làm mỡ hành.
Bước 3: Cắt đôi 10 quả tắc và vắt chúng qua rây để lấy nước cốt. Sau khi đã có nước tắc, lần lượt pha chế chung với 50g đường, 15g muối tôm, 20g tương ớt, 5g ớt băm, 5g ớt bột và cuối cùng là 20g đậu phộng rang. Dùng muỗng trộn đều cho hỗn hợp sốt được hoà vào nhau, đồng thời các gia vị được tan ra hết.
Bước 4: Múc một muỗng mỡ hành vào bát nước tắc “thần thánh” vừa làm, thêm vào một chút lạc rang, trứng cút cắt đôi và vài lát tắc cho hấp dẫn hơn. Nếu bạn muốn sốt chấm bánh tráng của mình được béo ngậy, hãy cho vào đó 1 hoặc 2 miếng phô mai nữa nhé.
Sốt me chấm bánh tráng
Nguyên liệu:
- Me vàng: 470g (có thể dùng me đen tuỳ thích)
- Đường: 700g
- Muối: 2g
- Hành tím và tỏi băm: 20g
- Nước mắm: 150ml
- Tương ớt: 50g
- Tương cà: 50g
- Tương xí muội (tương ớt chua ngọt): 50g
- Ớt khô: 2g
Cách thực hiện:
Bước 1: Dùng 500ml nước ấm, cho me vào và dùng tay nắn bóp để phần thịt của hạt me được tan ra.
Bước 2: Cho dầu vào chảo nóng, phi thơm tỏi và hành tím sau đó đổ hết số nước me lúc nãy vào nấu khoảng 10 phút. Việc nấu này giúp chúng ta lấy được hết những vị chua có trong quả.
Bước 3: Sau 10 phút, vớt hột me ra (có thể chừa lại một ít hột me để món sốt sau khi hoàn thành trông hấp dẫn hơn). Bước tiếp theo bạn nêm thêm phần gia vị đã chuẩn bị như đường, muối, nước mắm, các loại tương và ớt khô vào, nấu cho hỗn hợp này sôi lên rồi vặn lửa nhỏ và để như vậy trong 5 – 7 phút. Lưu ý, nếu nấu không đủ thời gian, hạt me chưa đủ chín từ đó bảo quản sẽ không được lâu.
Bước 4: Sốt me sau khi nấu xong để ở nhiệt độ phòng cho nguội, sau đó bạn hãy rót vào hũ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và ăn dần nhé! Công thức sốt me chua chua ngọt ngọt này không chỉ hợp với bánh tráng mà chấm cùng hải sản như tôm, ốc cũng cực kỳ ngon.
Tạm kết
Có thể nói cách làm bơ ăn bánh tráng nói riêng hay những cách làm sốt chấm kể trên nói chung đều cực kỳ đơn giản nhưng không hề tầm thường. Linh hồn cho món bánh tráng chính là đây chứ còn gì nữa. Hãy mau chọn cho mình một công thức và bắt tay vào làm thôi nào!
Xem thêm:
- Cách làm bánh tráng trộn tại nhà siêu ngon và đơn giản không phải ai cũng biết
- Mách 2 cách chế biến bánh tráng chiên thơm ngon có thể bạn vẫn chưa biết tới
Những thiết bị gia dụng chất lượng đóng một vai trò quan trọng để làm nên thành công cho những món ăn từ đơn giản cho đến phức tạp. Chính vì vậy, bạn hãy đầu tư những thiết bị còn thiếu cho căn bếp gia đình tại FPT Shop ngay nhé! Xem bếp điện từ giá tốt tại đây.
- Bếp điện từ
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp