Ăn sữa chua lúc bụng đói, lợi đâu không thấy chỉ toàn thấy hại

Có nhiều người nghĩ rằng sữa chua là thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nên ăn lúc đói cũng không sao. Thế nhưng, ăn sữa chua lúc bụng đói lại nguy hiểm đến sức khỏe đặc biệt là dạ dày. Cùng tìm hiểu thêm về thông tin này.

1Tác hại của việc ăn sữa chua lúc đói

Các thành phần trong sữa chua có thể làm giảm lượng cholesterol, làm tăng sức đề kháng đối với vi khuẩn đồng thời làm ức chế sự phát triển của các khối u

Mặc dù các thành phần trong sữa chua có thể làm giảm lượng cholesterol, làm tăng sức đề kháng đối với vi khuẩn đồng thời làm ức chế sự phát triển của các khối u. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên ăn sữa chua lúc bụng đói.

Lý do là tỉ lệ sống của các vi khuẩn có lợi trong sữa chua có mối liên hệ với độ kiềm toan trong dạ dày và đường ruột. Chúng dễ dàng phát triển nhanh trong môi trường hơi toan nhưng lại khó sống sót nếu toan mạnh.

Lúc bụng đói, độ toan trong dạ dày cao nếu lúc này bạn ăn sữa chua các vi khuẩn có lợi sẽ không sống sót được trong môi trường dịch vị có tính toan mạnh vì thế nó sẽ khiến tác dụng của sữa chua giảm.

Bên cạnh đó, nếu bạn là người bị bệnh về dạ dày không nên ăn sữa chua lúc đói vì nó có thể khiến cơn đau của bạn mạnh hơn.

Tham khảo thêm: Tổng hợp 10 cách làm sữa chua ngon, dẻo mịn, càng ăn càng mê

2Ăn sữa chua buổi sáng, buổi tối có giảm cân không?

Cách tốt nhất là bạn nên ăn sữa chua vào 1 – 2 tiếng sau bữa ăn chính. Lúc này dịch vị trong dạ dày được làm loãng, độ axit trong dạ dày thích hợp nhất cho việc phát triển của axit lactic.

Ngoài ra, bạn nên uống sữa chua vào buổi tối trước khi đi ngủ để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể từ đó giúp giấc ngủ của bạn ngon và đi sâu hơn.

Bên cạnh đó, việc ăn sữa chua buổi tối sẽ là thời điểm cực kỳ tốt để hàm lượng canxi trong sữa chua được hấp thụ vào cơ thể. Thời gian thích hợp nhất dể ăn đó là từ 19 giờ 30 phút – 21 giờ 30 phút. Nếu ăn sữa chua lúc đêm muộn hoặc rạng sáng sẽ bị các yếu tố khác ảnh hưởng, ngăn cản quá trình hấp thụ canxi.

Trường hợp bạn ăn tối muộn, thì hãy ăn sữa chua ít nhất là khoảng 1 tiếng sau ăn nhé!

Nguồn: Báo Lao Động

Lưu ý, sau khi ăn sữa chua (đặc biệt là vào buổi tối) cần phải đánh răng ngay bởi một số vi khuẩn có trong sữa chua có tính axit sẽ làm tổn hại đến răng của bạn.

Giá trị dinh dưỡng có trong sữa chua rất cao nhưng nếu ăn đúng cách và đúng thời điểm mới có thể phát huy tác dụng. Chúc các bạn sức khỏe!

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH