Cá diếc là gì? Gợi ý những món ăn ngon từ cá diếc bình dị nhưng cực ấm áp, bổ dưỡng

1. Cá diếc là cá gì?

Cá diếc có tên khoa học là Carassius hay còn được mọi người gọi là cá giếc. Loài cá này thuộc chi trong họ cá chép (Cyprinidae) và cá vàng. Chúng được phân bố khắp nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. cá diếc chủ yếu sống trong môi trường sông, ao hồ.

Cá diếc có hình dạng khá giống cá chép, những con thường tìm thấy có kích thước khoảng bằng lòng bàn tay. Chúng có phần đầu nhỏ, mắt hơi lồi, có vảy, kỳ, đuôi phân làm 2 hình chữ “V”, màu xám nâu óng ánh hoặc hơi ngả vàng. Khi ăn thịt cá có vị mềm ngọt tự nhiên, săn chắc, béo ngậy rất ngon. Chúng thường dùng để thực hiện các món kho, chiên, cá nướng , nấu canh, nấu cháo cá… đều rất bổ dưỡng.

228576-ca-diec-ngon.jpg
Cá diếc thường xuất hiện ở các tỉnh miền Trung và hiếm gặp ở các tỉnh phía Nam. Ảnh: Internet

2. Cá diếc có tác dụng gì?

Được biết trong cá diếc chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, chất béo có lợi, canxi, sắt, vitamin B (B1, B6), kali… Chính vì thế ăn loài cá này sẽ rất tốt cho não bộ giúp tăng cường trí nhớ, thông minh, chữa mất ngủ, hạ huyết áp. Đặc biệt chúng cũng giúp phòng ngừa viêm gan, đái tháo đường, tim mạch, viêm đại tràng, yếu sinh lý…

Theo Đông y, cá diếc có tính bình, vị ngọt, không chứa độc tố có tác dụng kiện tỳ, bổ vị điều khí. Không những thế chúng còn là bài thuốc trừ thấp, chống lạnh bụng, ăn không tiêu, tiêu chảy, lợi tiểu, tiêu thũng, cầm máu…

228577-ca-diec-tac-dung.jpg
Loại cá này chứa nhiều đạm giúp tăng cường sức để kháng, tăng năng lượng tích cực cho cơ thể. Ảnh: Internet

3. Cá diếc nấu gì ngon? – Gợi ý hấp dẫn cho bữa cơm ấm áp

Cũng giống như các loại cá chép, cá rô phi, cá chẽm … Cá diếc cũng có thể linh hoạt chế biến nhiều món ăn ngon. Điển hình có thể kể đến món cá kho, cá chiên, cá nấu canh chua… Tuy đơn giản nhưng chúng lại mang đến sự ấm cúng, bình dị trong đời sống hàng ngày.

3.1. Cách kho cá diếc ngon

Nguyên liệu : 1kg cá diếc, 2 cây sả, 1 củ riềng, ớt, 1 nhánh gừng nhỏ, bột canh, hạt nêm, nước mắm, nước tương, tương hột, tiêu xay