CÁ TẦM SAPA
Tên gọi: Cá tầm Sapa
Nguồn gốc: Sapa, Lào Cai
Bạn đang xem: Cá tầm Sapa
Trọng lượng: Từ 2kg – 8kg/1con (phổ biến 2,5-3,5kg/1con)
Môi trường sống lý tưởng: Độ lạnh 15-25 độ C
Thời gian sống bên ngoài môi trường lý tưởng: Khoảng 6-10 tiếng (Phụ thuộc thời tiết nắng nóng, phụ kiện đóng gói, …). Với kinh nghiệm đóng hàng và gửi hàng nhanh đi các tỉnh thành; Lộc Biển cam kết bao sống khi gửi hàng oto xe khách đi các tỉnh phía Bắc.
Giá bán trên thị trường: từ 190đ/1kg đến 290đ/1kg (Tùy thời điểm)
Xem thêm : Tiền lương tiếp viên hàng không được quy định thế nào?
Trạng thái con hàng: Sống khỏe, mới ngộp chết, hàng cấp đông lạnh nguyên con (Giá cả phụ thuộc vào trạng thái con hàng)
HÌNH ẢNH CÁ TẦM SAPA TƯƠI SỐNG
Cá tầm sapa tươi sống
VIDEO CÁ TẦM SAPA SỐNG TẠI BỂ HẢI SẢN
Cá tầm sống khỏe trong môi trường nước sạch tự nhiên và lạnh dưới 25 độ C, có lượng ô xy hoà tan cao, nhiệt độ phù hợp nhất để cá sống là khoảng 18-27oC. Thức ăn chủ yếu là các loài cá bé, tôm, tép, trùn hương… Ở Việt Nam, vùng đất Sapa tỉnh Lào Cai được coi là nơi đất vàng để nuôi cá tầm vì hội tụ được đầy đủ điều kiện tự nhiên như: nhiệt độ Sapa trung bình từ 18- 25oC, có nguồn nước sạch và nguồn thức ăn cho cá dồi dào nhờ hệ thống sông ngòi tự nhiên…
NGUỒN GỐC CÁ TẦM
Cá Tầm là một trong những chi cá cổ nhất hiện tại. Chúng có nguồn gốc tại các vùng nước Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ và nổi tiếng nhất ở Nga. Tại nước Anh, cá tầm còn được gọi là “loài cá của hoàng gia” trong sắc luật của vua Edward II, và còn được biết đến như là “viên ngọc đen của thiên nhiên” khi trứng cá tầm có giá trị về dinh dưỡng cũng như kinh tế. Ở Việt Nam, nuôi cá tầm tại Việt Nam chủ yếu trên Sapa và Lâm Đồng do được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, phù hợp với môi trường sống của cá tầm.
ĐẶC ĐIỂM CÁ TẦM SAPA
Cá tầm Sapa có màu trắng xám hoặc đen xám, là loài cá không có vẩy, da sáng trơn và dầy, cá có 1 lớp nhớt rất ít quanh người. Miệng cá nhỏ nằm ngang dưới thân, mũi cá dài nhọn có 4 dâu hình trụ cứng dùng để kiếm mồi. Thân cá dài và thuôn, nhìn qua có thể dễ nhận biết với các loài cá khác vì cá có 5 hàng xương gai (xương xụn) quanh mình, trong đó 3 nhô ra trên mình chạy từ cổ cho đến đuôi ở trên lưng và hai bên người, ngoài ra còn có 2 hàng xương chạy dọc phía dưới bụng. Đuôi cá dạng chia chẻ đôi cùng với các hàng vây cá chạy dọc hai bên hông.
Thịt cá tầm Sapa trắng hồng rất mịn, có vân vàng, dai và có vị béo ngậy (đặc biệt thịt cá không nát như các loại cá khác khi chế biến các món ăn). Là loài cá không xương, đầu cá và quanh mình cá là các hàng sụn, những hàng sụn ăn rất giòn và ngon.
Xem thêm : Top 11 Trường cấp 3 dân lập hàng đầu Hà Nội
Hiện tại, trên Sapa được nuôi chủ yếu 2 loại, 1 loại cho trứng và 1 loại cho thịt. Cá cho thịt có trọng lượng trung bình từ 2-4 kg, thịt cá lúc này dầy, không bở như những con dưới 2kg mà lại không dai như những con to, chất lượng thịt cao hơn rất nhiều so với loại cho trứng. Cá cho trứng thường có trọng lượng lớn hơn, trung bình trên 5kg, cá gầy, thịt ít và dai, hàm lượng dinh dưỡng trong thịt kém, nhưng bù lại trứng cá tầm có giá trị rất cao.
PHÂN BIỆT CÁ TẦM TRUNG QUỐC
Cá tầm Trung Quốc thường gắn người, thân cá không thuôn (cùng chiều dài như cá tầm sapa nhưng cá trung quốc có thể nặng gấp rưỡi), cá thường béo, hàng xụn ít nhô, người cá có nhiều vết xước và cá rất yếu do bị ngậm thuốc mê khi vận chuyển đi xa.
DINH DƯỠNG TỪ CÁ TẦM SAPA
Cá tầm Sapa cho hàm lượng dinh dưỡng rất cao, là thương phẩm, là đặc sản cao cấp trên toàn cầu, phù hợp với mọi lứa tuổi.
Đối với người già và trẻ nhỏ: Sụn cá rất có lợi cho xương khớp, giúp phát triển chiều cao của trẻ nhỏ và phục hồi các khớp xương của người già. Thịt cá dễ hấp thụ và tiêu hoá vì chứa nhiều Vitamin A, Photpho, Silen , Vitamin B6 và B12, Niacin… đặc biệt là omega 3 và omega 6 giúp tăng cường trí nhớ.
Với phái đẹp và các bà mẹ đang mang thai, cá tầm được coi là nguồn cung cấp DHA tự nhiên (hàm lượng DHA trong 100gr thịt cá là khoảng 0,5gr), sụn cá chứa nhiều collagen, vitamin A, Omega 3, Omega 6.. trẻ hoá làn da, chống dụng tóc và săn sóc móng tay 1 cách tự nhiên.
CÁC MÓN ĂN TỪ CÁ TẦM SAPA
Cá tầm Sapa có thể chế biến thành nhiều món ngon như: cá tầm nướng, lẩu cá tầm, cá tầm nấu chuối đậu, cá tầm om măng, cá tầm hấp xì dầu, … Nhưng để nói cá tầm phù hợp nhất là ăn lẩu (dùng cả cho gia đình nhỏ hay những bữa tiệc tại nhà hàng).
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp