Nên cho trẻ ăn đủ cá

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho biết, hầu hết trẻ em không ăn đủ và các loại động vật có vỏ, có nghĩa là chúng đang bỏ lỡ các chất dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe độc ​​đáo mà hải sản có thể cung cấp.

Cá và các loại động vật có vỏ là nguồn cung cấp protein nạc tuyệt vời không chỉ cho trẻ em mà còn cho tất cả mọi người ở tất cả mọi lứa tuổi và thường chứa các chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trẻ, bao gồm canxi, vitamin D và axit béo omega-3 DHAEPA, vượt trội so với omega-3 ALA, loại axit béo omega-3 được tìm thấy hầu hết trong những loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Omega-3 đặc biệt có lợi cho não bộ của trẻ và rất khó tìm thấy chúng trong các loại thực phẩm khác.

Tuy nhiên, hầu hết trẻ em Mỹ ngày nay không ăn cá, một báo cáo mới nhất của AAP cho thấy. Việc tiêu thụ thủy sản, đặc biệt là ở trẻ em đã giảm hàng năm kể từ năm 2007 và ở mức thấp nhất trong hơn 30 năm. Đó là điều khá tệ với sức khỏe của trẻ, vì các nghiên cứu cho thấy những trẻ sớm được cho ăn cá hoặc các loại thực phẩm nguồn gốc hải sản khác có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh dị ứng như hen suyễn, chàm và sốt cỏ khô. Một số nghiên cứu còn cho thấy những đứa trẻ ăn nhiều cá và những đứa trẻ được sinh ra bởi những bà mẹ ăn nhiều hải sản trong thời kỳ mang thai có thể đạt kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra về kiến thức trong học tập và có ít vấn đề về hành vi hơn những đứa trẻ không thường xuyên ăn cá hay được tập cho ăn cá quá muộn.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều lý do khiến cha mẹ cảm lo lắng về việc cho con ăn hải sản. Chắc hẳn các bậc cha mẹ đều đã từng nghe về thông tin một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao và điều đó có thể gây nguy hiểm cho những đứa trẻ. Ngoài ra, một số hải sản được nuôi trồng và thu hoạch theo những cách không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc lạm dụng sức lao động của trẻ em và việc mua chúng cũng góp phần cổ súy cho những hành vi này tiếp tục diễn ra.