Nếu bạn không biết bảo quản đúng cách, đầu tôm có thể dễ bị tách rời, chuyển sang màu đen, và thịt tôm sẽ mất đi độ tươi ngọt. Vì vậy, bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản tôm tươi trong bài viết dưới đây để tôm giữ được hương vị và chất lượng tốt nhất nhé.
Cách bảo quản tôm tươi bằng việc cấp đông
Nguyên liệu
- Tôm
- Nước
- Hộp đựng thực phẩm
Cách làm
- Bước 1: Khi mua tôm về, việc đầu tiên mà bạn cần làm là rửa sạch tôm với nước và chia chúng thành các phần vừa đủ sử dụng trong một lần.
- Bước 2: Đặt từng phần tôm vào hộp đựng thực phẩm, sau đó thêm nước vào hộp và đậy nắp kín lại. Cuối cùng, bạn bảo quản hộp tôm này trong ngăn đá của tủ lạnh và sử dụng lâu dài.
Mẹo hữu ích: Nếu bạn muốn tôm đông đặc một cách nhanh chóng để giữ cho chúng giữ được độ tươi thì hãy thêm vài viên đá vào hộp, sau đó đổ nước vào. Sau đó, bạn mang hộp đi cấp đông, phương pháp này giúp làm lạnh và đông đá nhanh hơn.
Thành phẩm
Với phương pháp này, tôm sẽ được cấp đông dần dần, tránh tình trạng cấp đông đột ngột gây “bỏng” lạnh và dẫn đến việc tôm chuyển màu đen và mất đi độ tươi ngon khi đông lâu.
Xem thêm : Ăn bim bim có béo không? Những loại thực phẩm an toàn cho người sợ béo
Khi bạn muốn sử dụng, chỉ cần mở nắp hộp và thêm nước để tan đá, sau đó rã đông tôm theo phương pháp thông thường trước khi chuẩn bị chế biến. Bảo quản tôm bằng cách này không chỉ giữ cho tôm tươi ngon mà còn tránh mùi khó chịu trong tủ lạnh, đồng thời thời gian bảo quản có thể lên đến một năm.
Mẹo hữu ích: Nếu bạn không có hộp đựng thực phẩm, bạn cũng có thể sử dụng chai nhựa để bảo quản tôm theo cách này.
Cách bảo quản tôm tươi với đá lạnh
Nguyên liệu
- Tôm
- 1 viên đá lạnh
- Hộp đựng thực phẩm
Cách làm
- Bước 1: Để bắt đầu quy trình bảo quản, bạn cần thực hiện việc làm sạch tôm và sau đó đặt chúng vào một hộp nhựa có nắp.
- Bước 2: Tiếp theo, thêm một viên đá lạnh vào bên trong hộp, sau đó đậy nắp kín.
- Bước 3: Đặt hộp chứa tôm vào ngăn đông của tủ lạnh để bắt đầu quá trình cấp đông.
Thành phẩm
Phương pháp trên giúp tôm bảo quản trong thời gian lâu hơn, có thể kéo dài khoảng một tháng. Tuy nhiên, đồng thời cũng đòi hỏi nhiều thời gian hơn để rã đông. Khi bạn chuẩn bị chế biến, hãy sử dụng các phương pháp xào, nấu, hoặc luộc để loại bỏ sinh vật có hại trong tôm và đảm bảo thực phẩm an toàn.
Cách bảo quản tôm tươi với muối
Chuẩn bị
- Tôm
- 1 muỗng cà phê muối
- Hộp đựng thực phẩm
Cách làm
- Bước 1: Để bảo quản tôm tươi, bạn hãy đặt tôm vào một hộp nhựa có nắp đậy.
- Bước 2: Thêm một muỗng cà phê muối vào hộp, sau đó đậy nắp và lắc nhẹ để tôm thấm đều muối.
- Bước 3: Đặt hộp tôm đã chuẩn bị vào ngăn đá tủ lạnh để duy trì chất lượng và độ tươi ngon.
Thành phẩm
Sau khi áp dụng cách bảo quản tôm tươi này, tôm có thể vẫn giữ được màu sắc tươi tắn ở phần đầu cũng như thân tôm, đồng thời vẫn duy trì độ mềm mại. Với phương pháp này, tôm có thể được bảo quản trong khoảng 2 tuần. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng nếu tiến hành quá trình cấp đông quá lâu, tôm có thể bị thấm muối và ảnh hưởng đến độ ngọt tự nhiên của chúng khi chế biến.
Tổng kết
Những cách bảo quản tôm tươi được gợi ý trên đây rất dễ thực hiện, giúp cho tôm vẫn giữ được hương vị tuyệt vời dù bạn bảo quản lâu trong tủ lạnh. Khi bạn tình cờ mua nhiều tôm mà không thể sử dụng luôn, đừng quên áp dụng những biện pháp này nhé.
Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm đồ gia dụng nhà bếp cần thiết, bạn có thể tham khảo và chọn mua sản phẩm chính hãng từ FPT Shop tại link sau.
Thiết bị điện máy
Xem thêm:
- Hướng dẫn nấu bánh canh bột xắt thịt vịt thơm béo chuẩn vị, ai cũng xuýt xoa khen ngon
- Cháo gà nấu với các loại rau củ quả gì? Bí quyết để kết hợp rau củ cùng cháo gà cho bé bữa ăn dinh dưỡng
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp